Kiểm hóa là gì? Quy trình và các lưu ý quan trọng khi kiểm hóa

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kiểm hóa hàng hóa là một khái niệm khá quen thuộc. Theo đó, kiểm hóa được xem là bước quan trọng mang tính quyết định hàng hóa có được thông quan hay không. Vậy để hiểu rõ hơn kiểm hóa là gì cũng như các bước kiểm hóa theo quy định mới nhất, hãy theo dõi các thông tin hữu ích được Giang Huy Logistics cung cấp sau đây.

Kiểm hóa là gì? Tại sao phải kiểm hóa hàng hóa?

Kiểm hóa hải quan là gì? Đây là quá trình cơ quan hải quan thực hiện các bước kiểm tra, đối chiếu thông tin có trong hồ sơ hải quan với hàng hóa hay vật phẩm thực tế nhằm xác minh tính chính xác trong quá trình thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.

Khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký thông tin hải quan đầy đủ bao gồm tên hàng hóa, nhãn hiệu, model, số lượng, đơn giá, mã HS, thuế suất… Sau khi dữ liệu được nhập vào phần mềm, lúc này, tờ hải quan sẽ được phân vào một trong ba luồng xử lý đó là xanh, vàng và đỏ. Trường hợp thông tin bị phân vào luồng đỏ, doanh nghiệp sẽ phải chấp hành quá trình kiểm hóa hàng hóa theo quy định. 

Kiểm hóa là gì
Kiểm hóa hải quan nhằm xác minh chính xác hàng hóa thực tế

Khi được yêu cầu kiểm hóa, chủ hàng cần làm gì?

Khi được yêu cầu kiểm hóa hàng hóa, chủ doanh nghiệp kinh doanh cần thực hiện hai bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Cung cấp cho cán bộ hải quan toàn bộ hồ sơ giấy cần kiểm tra. Sau khi thông qua kiểm duyệt, bộ hồ sơ sẽ được chuyển sang kiểm hóa.
 • Bước 2: Đến bước kiểm hóa, chủ hàng cần chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng để bộ hải quan kiểm tra tình trạng hàng thực tế.
Chủ hàng làm gì khi kiểm hóa
Những điều chủ hàng cần làm khi được yêu cầu kiểm hóa hàng

Ngoài ra, trong một số trường hợp, quy trình kiểm hóa sẽ có sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền chẳng hạn như:

 • Tờ khai xuất nhập khẩu bị phân vào luồng đỏ.
 • Hải quan nghi ngờ về tình trạng hàng hóa hoặc phát hiện các dấu hiệu chứng tỏ vi phạm pháp luật khi thực hiện thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa không nằm trong nhóm được miễn kiểm tra thực tế theo quy định.
 • Hàng hóa nằm trong diện đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian kiểm hóa hàng mất bao lâu?

Theo Tiểu mục 5.2 Mục 5 thuộc Công văn 19046/BTC-TCHQ năm 2014 có quy định, thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hàng hóa thực tế không quá 08 tiếng kể từ thời điểm người khai hải quan bắt đầu xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cán bộ cơ quan hải quan. Trong trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành như chất lượng, kiểm dịch động thực vật, y tế, văn hóa, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, thời hạn hoàn thành việc kiểm tra sẽ được tính từ thời điểm nhận kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định. Mặt khác, với những lô hàng số lượng lớn, quá trình kiểm tra phức tạp hoặc nhiều chủng loại, Thủ trưởng cơ quan hải quan sẽ quyết định gia hạn thời gian kiểm tra và thời gian gia hạn sẽ không quá 2 ngày.

kiểm hóa là gì? thời gian bao lâu
Quá trình kiểm hóa hàng thông thường sẽ diễn ra trong vòng 8 tiếng

Vì sao tờ khai bị luồng đỏ?

Trong quá trình khai hải quan sẽ xuất hiện một số trường hợp tờ khai bị phân vào luồng đỏ. Để tìm ra nguyên nhân tờ khai bị luồng đỏ, trước tiên doanh nghiệp cần nắm bắt các luồng hàng hóa hải quan quy định để tránh tình trạng này.

Phân luồng hàng hóa cơ bản

Phương pháp phân loại hàng hóa theo luồng với mục đích giám sát và kiểm tra hoạt động xuất nhập khẩu từ các quốc gia vào Việt Nam hiệu quả nhất. Theo đó, có 3 luồng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu:

 • Luồng xanh: Luồng xanh sẽ được áp dụng cho các trường hợp hàng hóa được miễn kiểm tra chi tiết về hồ sơ, giấy tờ cũng như tình trạng hàng hóa thực tế. Đồng thời, hàng hóa khi được phân vào luồng này sẽ được xử lý và thông quan nhanh chóng.
 • Luồng vàng: Luồng vàng được áp dụng cho trường hợp các tài liệu liên quan hoặc hàng hóa cần được kiểm tra một cách chi tiết. Các công việc kiểm tra bao gồm xác minh thông tin giá trị, nguồn gốc, mã số H.S của hàng hoặc yêu cầu kiểm tra hàng hóa thực tế. Theo đó, các đơn hàng rơi vào luồng vàng sẽ mất thời gian thông quan lâu hơn so với luồng xanh.
 • Luồng đỏ: Các đơn hàng rơi vào luồng đỏ sẽ bị hải quan nghi ngờ và cần xem xét kỹ lưỡng về thông tin cũng như chất lượng của hàng. Theo đó, các đơn hàng khi ở luồng đỏ sẽ trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tài liệu và thông tin hàng hóa.

Nguyên nhân tờ khai bị luồng đỏ

Hàng hóa bị rơi vào luồng đỏ có thể dẫn đến quá trình nhập khẩu diễn ra chậm trễ, gây ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp. Mặt khác, hàng bị luồng đỏ sẽ dẫn đến việc phát sinh nhiều chi phí cho quá trình kiểm tra thực tế tài liệu và hàng hóa. Hơn nữa, nếu thông tin trên tờ khai có sai lệch, hàng hóa sẽ bị tạm giữ hoặc không thể thông quan, gây ra nhiều trở ngại trong việc kinh doanh. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi thực hiện quá trình thông quan hàng hóa:

 • Sai sót của nhân viên khai báo hải quan trong khi kê khai thông tin của lô hàng.
 • Khi khai báo hải quan, người khai không tuân thủ các quy định của hải quan yêu cầu, dẫn đến nộp chứng từ quá hạn.
 • Doanh nghiệp thanh toán thuế trễ hạn hay có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
 • Doanh nghiệp có hành vi buôn lậu hay có hành vi vận chuyển hoặc nhập hàng hóa bị cấm.
 • Doanh nghiệp cố tình đánh tráo hàng trong khi kiểm tra.
 • Doanh nghiệp có hành vi làm giả lệnh niêm phong hoặc tự ý tháo gỡ khi chưa được cơ quan hải quan cho phép.
 • Khi có vấn đề xảy ra, doanh nghiệp có thái độ không hợp tác.
Tờ khai bị luông đỏ
Các nguyên nhân dẫn đến hàng hóa rơi vào luồng đỏ thường gặp

Quy trình thực hiện kiểm hóa hàng theo quy định mới nhất

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm kiểm hóa là gì thì các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh cũng cần nắm rõ về quy trình kiểm hóa theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính. Theo đó, quá trình kiểm hóa sẽ có 2 hình thức chính là kiểm soi và kiểm thủ công.

Kiểm soi

Quá trình kiểm soi sẽ được thực hiện bằng máy soi hoặc các phương tiện kỹ thuật khác đã cấp phép sử dụng của cơ quan hải quan. Hình thức kiểm tra hàng hóa này sẽ diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, quy trình thực hiện kiểm soi như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đăng ký thủ tục, sau đó kéo hàng đến trạm soi container của hải quan.
 • Bước 2: Lúc này, xe container chở hàng sẽ chạy qua máy soi, cán bộ hải quan sẽ dựa vào kết quả phân tích bằng hình ảnh để quyết định việc thông quan của hàng hóa.
 • Bước 3: Nếu hàng hóa xuất hiện dấu hiệu bất thường, cán bộ hải quan sẽ yêu cầu chủ hàng hay người vận chuyển hàng cắt chì và tiến hành mở container để kiểm tra thủ công.

Kiểm thủ công

Quá trình kiểm thủ công sẽ được cơ quan hải quan thực hiện trực tiếp bằng mắt và tay. Đây là hình thức kiểm tra chi tiết tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Để chấp hành quá trình này, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Điều khiển phương tiện chở hàng xuống cảng và tìm nơi để hạ container, sau đó đợi cán bộ hải quan đến.
 • Bước 2: Tiến hành cắt chì để đưa hàng ra kiểm tra. Tùy vào từng trường hợp, khối lượng hàng hóa sẽ được kiểm một phần hoặc 100% tổng số hàng.
 • Bước 3: Sau khi kiểm xong, nếu không có gì bất thường và hàng hóa khớp với toàn bộ thông tin trên giấy tờ, cán bộ hải quan sẽ thanh lý tờ khai hải quan. Quá trình này sẽ được hoàn thành vào cuối buổi làm việc.
 Kiểm hóa hàng thủ công
Quá trình kiểm hóa hàng thủ công trực tiếp

Những điều quan trọng cần lưu ý trước khi kiểm hoá để thông quan thuận lợi

Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình kiểm hóa cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Làm hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ và hàng hóa trước khi kiểm hóa, đặc biệt là số lượng và loại bao bì hàng hóa thực tế. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu cần thiết để quá trình kiểm tra với cơ quan hải quan diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
 • Chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng trước khi kiểm tra để tránh mất nhiều thời gian.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để đóng gói hàng hóa sau khi quá trình kiểm hóa được thông qua.
Lưu ý khi kiểm hóa là gì
Những vấn đề quan trọng cần lưu ý trước khi thực hiện kiểm hóa hàng

Dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch tại Giang Huy

Giang Huy là một trong những đơn vị Logistics có nhiều năm kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc và vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín, chất lượng, tối ưu thời gian và chi phí. Theo đó, khi sử dụng các dịch vụ tại Giang Huy, khách hàng sẽ được hỗ trợ toàn bộ các khâu từ tìm kiếm nguồn hàng, đặt hàng và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam tận tay. Ngoài ra, đơn vị Giang Huy còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật được các đối tác/khách hàng đánh giá cao:

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nguồn hàng nội địa Trung nhanh chóng, chất lượng, phù hợp, với giá nhập tốt nhất.
 • Khách hàng dễ dàng quản lý tình trạng đơn hàng và dòng tiền thông qua hệ thống website hoặc ứng dụng Giang Huy Plus.
 • Giang Huy hỗ trợ khách hàng đơn giản hóa các thủ tục hải quan, giúp hàng hóa về tay nhanh chóng.
 • Hàng hóa được đóng gói tỉ mỉ, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn khi vận chuyển về Việt Nam.
 • Đối với những trường hợp hàng bị lỗi, sai số lượng,… chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc khiếu nại và thực hiện thủ tục hoàn trả hàng nhanh gọn.
 • Hệ thống kho bãi chứa hàng của Giang Huy có quy mô lớn trong nước và tại Trung Quốc, giúp hàng hóa được quản lý một cách hiệu quả và linh hoạt nhất.
Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch tại Giang Huy
Dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam an toàn của Giang Huy

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ thông tin giải thích chi tiết kiểm hóa là gì cũng như các quy định liên quan đến quá trình kiểm hóa hàng hóa. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa. Ngoài ra, nếu quý khách đang tìm kiếm một đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín để đơn giản hóa mọi thủ tục thông quan, hãy liên hệ với Giang Huy ngay hôm nay. Bằng sự uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nguồn hàng uy tín, chất lượng, nhập hàng nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)