Khái Niệm BL Là Gì? Các Loại Bill Of Lading

BL là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và được nhắc đến thường xuyên. BL không chỉ là một tài liệu thông thường mà còn là một phần không thể thiếu của quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nhưng thực chất BL là gì? Liệu bạn có biết về chức năng chính của BL trong xuất nhập khẩu? Hãy dành thời gian cùng Giang Huy tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ logistics này ở bài viết hôm nay nhé!

BL là gì? Khái niệm BL

Theo bạn, BL là gì? Vận đơn đường biển, hay còn được viết tắt là B/L (Bill of Lading), là một tài liệu quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Bill of lading được lập, ký và cấp bởi người vận chuyển cho người gửi hàng, xác nhận việc nhận một số lượng hàng cụ thể để vận chuyển bằng tàu biển và cam kết giao hàng đến cảng đích với chất lượng và số lượng như đã thỏa thuận.

khái niệm BL
Bill of lading được lập, ký và cấp bởi người vận chuyển cho người gửi hàng

Bill of Lading không chỉ là một tài liệu pháp lý mà còn là một bằng chứng quan trọng trong quá trình giao dịch hàng hóa. Nó thiết lập mối quan hệ giữa người gửi hàng và người vận chuyển, cũng như giữa người gửi hàng và bên nhận hàng. Trong thời đại hiện nay, bên cạnh đường bộ thì đường biển cũng được đầu tư và phát triển để mang đến các giải pháp vận chuyển tối ưu cho khách hàng và doanh nghiệp xuất khẩu. Từ đây, B/L được xem như là một biên nhận chứng minh việc giao nhận hàng hóa đã được thực hiện, đồng thời cũng là một hợp đồng chuyên chở.

Chức năng của BL là gì trong xuất nhập khẩu?

Tìm hiểu khái niệm Bill of lading là gì thì không thể bỏ qua chức năng của BL. Theo đó, Bill of lading đảm nhận 3 chức năng chính như sau:

BL là gì? Bill of landing
Bill of landing trong xuất nhập khẩu
 • Biên nhận hàng hoá: Vận đơn đóng vai trò như một biên nhận của người vận chuyển khi hàng hoá đã được xếp lên tàu với số lượng và chủng loại như đã ghi rõ trong vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng. Đây là bằng chứng quan trọng cho hải quan, dùng cho mục đích bảo hiểm và cũng là bằng chứng thương mại để chứng minh việc hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.
 • Chứng từ về quyền sở hữu hàng hoá: Vận đơn gốc BL là gì? Đây là chứng từ chính thức xác nhận quyền sở hữu hàng hoá. Vận đơn có thể được mua bán, chuyển nhượng và mỗi lần chuyển nhượng, người nắm giữ vận đơn gốc trở thành chủ sở hữu hàng hoá, có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng tại cảng đến theo điều kiện đã quy định trong vận đơn.
 • Bằng chứng về hợp đồng chuyên chở: Vận đơn Bill of lading được sử dụng như một bằng chứng quan trọng cho hợp đồng vận chuyển từ đơn vị vận tải đến người gửi hàng, bởi thực tế là người vận chuyển đã nhận hàng. Điều này cung cấp sự chắc chắn về việc thực hiện hợp đồng vận chuyển.

Các loại Bill Of Lading

Với những chia sẻ ở trên, bạn đọc đã phần nào hiểu rõ BL là gì trong xuất nhập khẩu và chức năng của chúng? Vậy BL được chia làm mấy loại? 

Các loại Bill of lading được chia theo các tiêu chí sau đây:

Căn cứ theo tính chất sở hữu

Dựa vào tính chất sở hữu, B/L được chia thành hai loại chính là vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh.

 • Vận đơn đích danh (Straight B/L): Nhắc đến loại vận đơn mà trên đó ghi rõ tên, địa chỉ của người nhận hàng và nhà chuyên chở chỉ giao hàng cho người được nêu tên trên vận đơn đó.
 • Vận đơn theo lệnh (To order B/L): Là vận đơn được ký ở mặt sau của tờ vận đơn.
  • Theo lệnh của một người đích danh nào đó: Vận đơn này hàng sẽ được giao theo lệnh của người, công ty hoặc tổ chức nào đó được ghi trong cột “Consignee” hoặc “To order of” của vận đơn.
  • Theo lệnh của ngân hàng phát hành: Tương tự như loại trên nhưng ngân hàng được ghi trên vận đơn sẽ ký hậu vào mặt sau của vận đơn.
  • Theo lệnh của người gửi hàng: Hàng sẽ được giao cho người được chỉ định của người ký hậu chính là gửi hàng (shipper).
 • Vận đơn giao hàng cho người cầm đơn (To bearer B/L): Là một loại vận đơn không ghi tên người nhận hàng cụ thể. Thay vào đó, bất kỳ ai cầm vận đơn này sẽ trở thành chủ sở hữu của vận đơn và hàng hóa được ghi trên đó.
các loại phí Bill of landing
Các loại phí Bill of landing trong xuất nhập khẩu mà bạn nên biết

Căn cứ vào phê chú

Phê chú là những chú thích được đánh dấu trên vận đơn. Dựa vào phê chú, B/L được chia thành hai loại là vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo.

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): là loại vận đơn không có ghi chú xấu hoặc bất kỳ vấn đề nào rõ ràng liên quan đến hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa. 
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L hoặc Dirty B/L): là loại vận đơn này thể hiện tình trạng hàng hóa bên ngoài không phù hợp với hình thức vận chuyển bằng đường biển hoặc hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

Căn cứ vào tính chất pháp lý

Dựa vào pháp lý, B/L được chia thành vận đơn gốc và vận đơn bản sao.

 • Vận đơn gốc (Original Bill of Lading): Loại vận đơn được ký bằng tay, có thể có hoặc không có dấu “Original” và có thể giao dịch, chuyển nhượng được.
 • Vận đơn bản sao (Copy Bill of Lading): Loại vận đơn bản phụ của vận đơn gốc, thường không có chữ ký tay, chỉ có dấu “Copy” và không giao dịch chuyển nhượng được.

Căn cứ vào hành trình, cách thức vận chuyển

Dựa vào hành trình và phương thức vận chuyển, vận đơn có thể được phân loại thành 3 loại sau:

 • Vận đơn đi thẳng (Direct Bill of Lading): Trên vận đơn này, hàng hóa được chuyển từ cảng bốc trực tiếp đến cảng dỡ mà không thông qua bất kỳ quá trình vận chuyển nào khác.
 • Vận đơn chở suốt (Through Bill of Lading): Hàng hóa được vận chuyển thông qua một tàu trung gian trước khi đến điểm đích để bốc dỡ. 
 • Vận đơn đa phương thức (Multimodal Bill of Lading): Đây là loại vận đơn cho phép hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như đường thủy, đường bộ, đường hàng không, hoặc đường sắt. 
Liên hệ Giang Huy
Giang Huy là đơn vị vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu Trung Quốc uy tín

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề BL là gì? Chức năng của Bill Of Lading trong xuất nhập khẩu. Nên nhớ, việc hiểu rõ và sử dụng hiệu quả B/L sẽ giúp tăng cường tính minh bạch và tin cậy trong giao dịch quốc tế. Nếu bạn cần tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, hãy liên hệ đến Giang Huy. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đồng hành cùng bạn và giải đáp mọi thắc mắc khi nhập hàng Trung Quốc.

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)