Những Cách Nhận Biết Ký Hiệu Tiền Trung Quốc Đơn Giản

Như các bạn đã biết, Nhân dân tệ chính là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Trung Quốc, tuy nhiên trong hệ thống tiền Trung Quốc thì lại có rất nhiều các ký hiệu tiền tệ khác nhau. Vậy các ký hiệu tiền Trung Quốc có bao nhiêu loại, mục đích và trường hợp sử dụng ra sao. Cùng công ty Giang Huy tìm hiểu kỹ hơn về các ký hiệu đồng tiền Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Các ký hiệu tiền Trung Quốc hiện nay

Hiện nay, hệ thống tiền tệ của Trung Quốc bao gồm ba loại mã ký hiệu được áp dụng trong giao dịch nội địa, quốc tế và theo từng mệnh giá tiền tệ. Chúng ta sẽ cùng đi vào phân tích chi tiết từng loại ký hiệu tiền của Trung Quốc dưới đây.

Ký hiệu tiền Trung Quốc khi giao dịch nội địa

Ký hiệu khi giao dịch nội địa
Ký hiệu tiền tệ Trung Quốc khi giao dịch nội bộ

Ở Trung Quốc, thay vì gọi là Nhân dân tệ thì người dân họ lại có có 1 tên gọi khác là rénmín bì (trong chữ Hán giản thể thể là 人民币), nếu phiên dịch ra tiếng anh sẽ là RMB. Một cách gọi phổ biến khác mà nguwoif dân ở đây vẫn thường hay gọi lag “yuan”, “bi” hoặc “kuai” đều được chấp nhận. Yuan là 1 đơn vị tiền tệ của đất nước Trung Hoa gần giống nhất với đơn vị “đồng” của Việt Nam, còn fen hay jiao thì có giá trị thấp hơn so với Yuan.

Ký hiệu tiền Trung Quốc khi giao dịch quốc tế

Khác với giao dịch nội địa, đơn vị tiền của Trung Quốc sẽ được kí hiệu bằng mã ISO hay ¥ – Yuan. Tuy nhiên vì ký hiệu tiền Trung Quốc này khác tương đồng với đơn vị tiền tệ Yen của Nhật Bản nên khiến nhiều người vẫn thường có sự nhầm lẫn cho 2 loại ký hiệu này. Chính vì vậy mà ¥ đã được đổi thành ký hiệu riêng biệt của Trung Quốc là China Yuan (viết tắt là CNY) theo chuẩn ISO quốc tế

Ký hiệu theo từng mệnh giá tiền tệ

Ký hiệu theo từng mệnh giá tiền tệ
Ký hiệu tiền tệ của trung quốc theo từng mệnh giá

Trong hệ thống tiền tệ của Trung Quốc, bao gồm cả tiền giấy và tiền xu, tiền giấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Theo quy định, tiền giấy có các mệnh giá sau: 1, 5, 10, 20, 50, và 100 Nhân dân tệ. Còn tiền xu được đo lường bằng đơn vị là hào, với 4 mệnh giá là 1, 2, 5 hào và mệnh giá lớn nhất là 1 Nhân dân tệ. 

Mệnh giá tiền giấy của Trung Quốc

Có tất cả bao nhiêu mệnh giá của tiền giấy Trung Quốc được nhà nước phát hành chính thức hiện nay? Sau đây là tổng hợp tất cả những mệnh giá và biểu tượng của từng loại tiền Trung Quốc, cùng theo dõi nhé!

Mệnh giá 1 Nhân dân tệ

Ở mệnh giá 1 nhân dân tệ Trung Quốc, ở mặt sau của đồng tiền là hình ảnh của một danh lam vô cùng nổi tiếng nằm ở phía Đông Trung Quốc đó là Tam đàn ấn nguyệt. Đặc điểm nhận dạng này là hình ảnh tượng trưng cho 3 chiếc đồng hồ được đặt ngay tại giữ của hồ trực thuộc thành phố Hàng Châu. Đây là loại tiền tệ có mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ Trung Quốc.

Mệnh giá 1 Nhân dân tệ
Đồng 1 Nhân dân tệ – Ký hiệu tiền Trung Quốc có mệnh giá nhỏ nhất

Xem thêm: Vậy 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt ở thời điểm hiện tại

Mệnh giá 5 Nhân dân tệ – ký hiệu tiền Trung Quốc

Đối với mệnh giá 5 nhân dân tệ thì đặc điểm nhận dạng của loại tiền này đó chính là ngọn núi Thái Sơn – Một trong những ngọn núi nổi tiếng trên toàn cầu của Trung Quốc, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Ngọn núi này được đồn đoán là rất linh thiên và huyền thoại ở Trung Quốc.

ký hiệu đồng tiền trung quốc
Đồng 5 Nhân dân tệ

Mệnh giá 10 Nhân dân tệ

Biểu tượng xuất hiện ở mệnh giá 10 Nhân dân tệ chính là hẻm núi Cù Đường. Hẻm núi này thuộc con sông Dương Tử – con sông có độ dài thứ 3 trên Thế Giới. Tuy nhiên thì hẻm núi Cù Đường lại không được sở hữu chiều dài nhiều như những ngọn núi khác mà chỉ dài khoảng 8km, nhưng nếu nói về cảnh sắc thiên nhiên thì khó có ngọn núi nào có thể so sánh được với hẻm Cù Đường.    

ký hiệu tiền tệ của trung quốc
Đồng 10 Nhân dân tệ

Mệnh giá 20 Nhân dân tệ – ký hiệu tiền Trung Quốc

Trong tất cả các mệnh giá tiền của Trung Quốc thì đồng 20 nhân dân tệ được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Biểu tượng của loại tiền này là 1 khúc sông Ly Tây nằm ở khu vực Quảng Tây, Trung Quốc. Toàn bộ những cảnh thiên nhiên hữu tình, nước non hùng vĩ được thể một cách rất chân thật trên mặt sau của đồng 20 nhân dân tệ.

Mệnh giá 50 Nhân dân tệ

Đồng tiền có mệnh giá lớn này được in hình ảnh của cung điện Potala, nằm tại thành phố Lhasa, Tây Tạng. Cung điện Potala đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới. Đây là một tác phẩm kiến trúc phật giáo nổi tiếng và đặc sắc của Tây Tạng, với thiết kế gồm 13 tầng, tương ứng với độ cao 3.600m và tổng diện tích lên đến 360.000 m2.

ký hiệu tiền của trung quốc
Đồng 50 Nhân dân tệ

Mệnh giá 100 Nhân dân tệ – ký hiệu tiền Trung Quốc lớn nhất

Đây là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất hiện nay của Trung Quốc. Đồng tiền này mang hình ảnh của đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, nằm ở phía đông của Thiên An Môn. Đây là một địa điểm quan trọng được sử dụng để tổ chức các sự kiện quan trọng và lễ hội lớn của Trung Quốc.

ký hiệu tiền tệ trung quốc
Đồng 100 Nhân dân tệ – Ký hiệu tiền của Trung Quốc có mệnh giá lớn nhất

Tìm hiểu thêm: 100 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi tiền ở đâu uy tín nhất hiện nay

Mệnh giá tiền xu của Trung Quốc

 • Mệnh giá 1 hào: Đồng 1 hào được làm từ hợp kim nhôm – magie, có màu bạc sáng. Mặt trước của đồng tiền có chứa tên quốc gia, quốc huy, số năm, trong khi mặt sau có hình hoa cúc và mệnh giá.
 • Mệnh giá 2 hào: Đối với đồng 2 hào, chất liệu cũng tương tự như đồng 1 hào, chỉ khác biệt ở hình dáng bên ngoài. Mặt trước vẫn là quốc huy và tên quốc gia, nhưng mặt sau được trang trí bằng hình bông lúa biểu tượng cho nền nông nghiệp phát triển và giàu có.
 • Mệnh giá 5 hào: Mệnh giá 5 hào chỉ khác với đồng 2 hào ở số mệnh giá trên đồng tiền.
 • Mệnh giá 1 tệ: Đối với đồng 1 tệ, vẫn sử dụng chất liệu giống như 3 loại đồng tiền trước đó. Đặc biệt, mặt sau của đồng xu 1 tệ được chạm khắc với hình ảnh hoa lan vô cùng đẹp mắt.

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt

Để có thể quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt đơn giản và nhanh chóng, các bạn chỉ cần thực hiện 2 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tra cứu tỷ giá tiền tệ hiện nay

Việc đầu tiên, bạn cần tra cứu Google để biết các thông tin về tỷ giá tiền Trung của thời điểm hiện tại

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt
Quy đổi tiền tệ Tung sang Việt đơn giản

Bước 2: Áp dụng công thức quy đổi tiền hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ

Sau khi đã tra được tỷ giá, các bạn hãy áp dụng công thức dưới đây để quy đổi tiền Trung sang tiền Việt Nam:

Số tiền Việt Nam = Số tiền Trung Quốc x tỷ giá Nhân dân tệ (được tính tại thời điểm quy đổi)

Trong đó bao gồm:

 • Số tiền Việt Nam: là số tiền mà các bạn sẽ nhận được sau khi quy đổi thành công
 • Số tiền Trung Quốc: số tiền Nhân dân tệ cần chuyển đổi
 • Tỷ giá nhân dân tệ: thể hiện mức chênh lệch/ kết quả đã tra cứu được ở bước 1 giữa đồng nhân dân tệ và Việt Nam đồng

Dưới đây là ví dụ cụ thể mà chúng tôi thực hiện để các bạn có thể hình dung rõ hơn về cách thức quy đổi tiền Việt, cùng theo dõi nhé

Ví dụ các bạn đã hoàn thành bước 1 và tra cứu được mức tỷ giá hiện tại là 1 CNY = 3.500,45 VNĐ, hãy áp dụng công thức sau:

Số tiền Việt Nam = Số tiền Trung Quốc x tỷ giá Nhân dân tệ

Chúng ta sẽ được:

 • 1 CNY = 1 x 3.500,45 = 3.500,45 VNĐ
 • 5 CNY = 5 x 3.500,45 = 17.502,25 VNĐ
 • 10 CNY = 10 x 3.500,45 = 35.004,5 VNĐ
 • 100 CNY = 100 x 3.500,45 = 350.045 vnđ

Dịch vụ thanh toán hộ – nhập hàng Trung Quốc tại Giang Huy Logistics

Nếu như công việc kinh doanh của các bạn đòi hỏi việc phải thường xuyên phải sử dụng các công cụ quy đổi nhân dân tệ, tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi và thanh toán tiền thì các đơn vị thanh toán hộ trung gian lúc này sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Dịch vụ thanh toán hộ – chuyển tiền Việt Trung tại công ty Giang Huy Logistics được nhiều khách hàng đánh giá về chất lượng cũng như quy trình làm việc nhanh chóng, hiệu quả.

Liên hệ Giang Huy
Giang Huy Logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa uy tín

Công ty Giang Huy chúng tôi từ hào là đơn vị đã đồng hành với rất nhiều khách hàng trong suốt những năm qua, được mọi người yêu quý và tin tưởng lựa chọn bởi sự tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi.

liên hệ Giang Huy

Hoạt động nhiều năm trong ngành, Giang Huy chúng tôi luôn biết khách hàng cần gì và muốn gì để đáp ứng đầy đủ nhất các nhu cầu của họ. Đó chính là lý do vì sao mà hệ sinh thái dịch vụ tại Giang Huy rất đa dạng, hỗ trợ 100% trong việc nhập hàng Trung Quốc và vận chuyển hàng hóa Việt Trung. Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngày với Giang Huy Logistics để được các nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết qua:

Nhìn chung, mỗi một ký hiệu tiền Trung Quốc sẽ có khái niệm và giá trị sử dụng khác nhau. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ vừa rồi sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho quá trình mua hàng và vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và đơn giản hơn.

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)