Lệnh Giao Hàng D/O Là Gì? Hướng Dẫn Quy Trình Lấy Lệnh D/O Cực Chi Tiết

Lệnh giao hàng D/O là thuật ngữ quen thuộc trong ngành vận tải quốc tế. Tuy nhiên, lệnh giao hàng D/O là gì, có những loại phí delivery order nào và quy trình lấy lệnh ra sao là điều không phải ai cũng biết. Do đó mà, trong bài viết dưới đây, Giang Huy Logistics sẽ giúp bạn hiểu hơn về lệnh giao hàng này.

Lệnh giao hàng D/O là gì?

Tìm hiểu về lệnh giao hàng D/O
Lệnh giao hàng D/O trong xuất nhập khẩu là gì?

Lệnh giao hàng D/O hay còn gọi là phí D/O (Delivery Order fee), là một chứng từ trong vận tải quốc tế, do hãng vận tải hoặc đại lý vận chuyển phát hành cho người nhận hàng để có thể lấy hàng khỏi bãi, kho, container,… Lệnh giao hàng D/O cung cấp các thông tin cơ bản về tên tàu, người nhận hàng, cảng dỡ hàng, mã hiệu hàng hóa, số lượng, trọng lượng và thể tích hàng hóa.

Có hai loại lệnh giao hàng D/O cơ bản là lệnh giao hàng của hãng tàu và lệnh giao hàng của đại lý vận chuyển. Để lấy lệnh giao hàng D/O, người nhận hàng cần mang theo các giấy tờ như giấy giới thiệu, thông báo hàng đến, vận đơn, chứng minh nhân dân và tiền phí lệnh giao hàng. Lệnh giao hàng D/O được lấy sau khi tàu cập cảng và có thể trước, sau hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan.

>>> Xem thêm: CPN là gì? Tất tần tật thông tin về hàng ký gửi.

Phân loại lệnh giao hàng D/O

Sau khi giúp bạn hiểu rõ được lệnh giao hàng D/O là gì thì tiếp đây hãy cùng Giang Huy tìm hiểu về cách phân loại của lệnh D/O nhé! Thông thường, lệnh giao hàng D/O có thể được phân loại theo hai cách là theo chủ thể phát hành và theo loại hàng hóa. Cụ thể như sau:

Phân loại lệnh D/O theo chủ thể phát hành

Phân loại lệnh D/O theo chủ thể phát hành
Lệnh giao hàng D/O theo chủ thể phát hành

Theo chủ thể phát hành, có hai loại lệnh giao hàng D/O là:

 • Lệnh giao hàng của hãng tàu: Là lệnh do hãng tàu phát hành cho người nhận hàng, yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận. Thông thường, hãng tàu yêu cầu giao hàng cho đại lý vận chuyển (forwarder) và forwarder yêu cầu giao hàng cho khách hàng (doanh nghiệp nhập khẩu). Để lấy được lệnh giao hàng này, người nhận hàng cần có vận đơn gốc của hãng tàu và thanh toán phí D/O cho hãng tàu hoặc forwarder.
 • Lệnh giao hàng của forwarder: Lệnh này do forwarder phát hành cho người nhận hàng, yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận. Đây là trường hợp forwarder không phải là người phát hành vận đơn, mà chỉ là người đại diện cho hãng tàu. Để lấy được lệnh giao hàng này, người nhận hàng cần có vận đơn gốc của forwarder và thanh toán phí D/O cho forwarder.

Phân loại lệnh D/O theo hàng hóa

Phân loại lệnh D/O theo hàng hoá
Lệnh giao hàng D/O theo hàng hóa

Theo loại hàng hóa, có hai loại lệnh giao hàng D/O là:

 • Lệnh giao hàng cho lô hàng nguyên (FCL): Đây là lệnh dùng để nhận toàn bộ container chứa một loại hàng hoặc nhiều loại hàng của một khách hàng. Thông thường, sau khi tàu vào cảng, phải mất ít nhất 8-12 giờ để khai thác và đổi lệnh giao hàng.
 • Lệnh giao hàng cho lô hàng lẻ (LCL): Lệnh này dùng để nhận một phần container chứa nhiều loại hàng của nhiều khách hàng. Thông thường, phải mất khoảng 2 ngày để khai thác và vận chuyển hàng về kho trước khi đổi lệnh giao hàng.

Khi nào cần sử dụng lệnh giao hàng D/O?

Lệnh giao hàng D/O sử dụng khi nào?
Cần sử dụng lệnh D/O khi người nhận hàng muốn kiểm tra hàng hóa

Phí D/O là gì? Cách phân loại của lệnh D/O như thế nào? Đây đều là những thắc mắc của rất nhiều người khi mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và Giang Huy đã giúp bạn giải đáp cụ thể từng vấn đề. 

Tuy nhiên, để có thể vận dụng linh hoạt loại lệnh này thì chúng ta cần biết lệnh D/O được sử dụng vào lúc nào? Dưới đây là một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng lệnh D/O:

 • Khi người nhận hàng muốn lấy hàng khỏi bãi, kho, container… sau khi tàu cập cảng. Lệnh giao hàng D/O là chứng từ chứng minh quyền sở hữu của người nhận hàng và yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận.
 • Khi người nhận hàng muốn làm thủ tục hải quan cho hàng hóa nhập khẩu. Lệnh giao hàng D/O là một trong những giấy tờ cần thiết để khai báo hải quan và thanh toán thuế, phí, lệ phí liên quan.
 • Khi người nhận hàng muốn kiểm tra hoặc kiểm tra lại số lượng, trọng lượng, thể tích và chất lượng của hàng hóa. Lệnh giao hàng D/O cung cấp các thông tin cơ bản về hàng hóa và cho phép người nhận hàng yêu cầu kiểm tra hoặc kiểm tra lại nếu có nghi ngờ hoặc tranh chấp.

Lệnh giao hàng D/O là một chứng từ có giá trị pháp lý và có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển và nhận hàng. Do đó, người nhận hàng cần lưu ý các điều kiện và thời hạn để lấy và sử dụng lệnh giao hàng D/O một cách hợp lý và hiệu quả.

Quy trình lấy lệnh D/O chi tiết

Quy trình lấy lệnh D/O như thế nào?
Quy trình lấy lệnh D/O để nhận hàng hóa

Lệnh giao hàng D/O là thủ tục nhận hàng quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần chuẩn bị để có thể nhận hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình lấy lệnh để áp dụng một cách nhanh nhất. Cụ thể các bước trong quy trình lấy lệnh giao hàng D/O như sau:

 • Bước 1: Nhận thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu hoặc forwarder. Thông báo này sẽ cho biết tên tàu, mã vận đơn, số container, số lượng, trọng lượng và thể tích hàng hóa, cảng dỡ hàng, ngày dự kiến tàu cập cảng, ngày hết hạn nhận hàng, phí D/O và các phí khác.
 • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để lấy D/O, bao gồm: Giấy giới thiệu của công ty nhập khẩu, thông báo hàng đến, vận đơn gốc hoặc bản sao có chứng thực của ngân hàng (nếu thanh toán bằng L/C), chứng minh nhân dân của người đi lấy D/O và tiền mặt hoặc chuyển khoản để thanh toán phí D/O.
 • Bước 3: Liên hệ với hãng tàu hoặc forwarder để xác nhận thời gian và địa điểm lấy D/O. Thời gian lấy D/O có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa (FCL hay LCL), loại D/O (do hãng tàu hay forwarder phát hành) và thời điểm tàu cập cảng. Nếu bạn đang phân vân sự khác biệt giữa hàng FCL và LCL thì có thể tham khảo qua đường link sau đây: https://gianghuy.com/fcl-va-lcl/.
 • Bước 4: Mang theo các giấy tờ đã chuẩn bị đến văn phòng của hãng tàu hoặc forwarder để nhận D/O. Kiểm tra kỹ các thông tin trên D/O như tên tàu, người nhận hàng, cảng dỡ hàng, mã hiệu hàng hóa, số lượng, trọng lượng và thể tích hàng hóa. Nếu có sai sót, yêu cầu sửa lại hoặc cấp lại D/O.
 • Bước 5: Mang D/O ra ngoài cảng để làm thủ tục hải quan và nhận hàng. Xuất trình D/O cho cơ quan giám sát hàng hóa để chứng minh quyền sở hữu của người nhận hàng và yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận.

>>> Xem thêm: CO là gì? Tại sao CO lại quan trọng trong xuất nhập khẩu.

Cần phải lưu ý điều gì khi lấy lệnh giao hàng D/O?

Một số điều cần phải lưu ý khi lấy lệnh giao hàng D/O
Những điều cần lưu ý khi lấy lệnh giao hàng D/O

Khi lấy lệnh giao hàng D/O, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bạn cần có các giấy tờ cần thiết để lấy D/O, như giấy giới thiệu, thông báo hàng đến, vận đơn, chứng minh nhân dân và tiền phí lệnh giao hàng.
 • Bạn cần biết loại lệnh giao hàng D/O mà bạn đang sử dụng, là do hãng tàu hay forwarder phát hành và có phải là lệnh giao hàng cho lô hàng nguyên hay lẻ.
 • Bạn cần biết thời gian để lấy D/O, tùy thuộc vào thời điểm tàu cập cảng, loại hàng hóa và chủ thể phát hành D/O.
 • Bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin trên D/O, như tên tàu, người nhận hàng, cảng dỡ hàng, mã hiệu hàng hóa, số lượng, trọng lượng và thể tích hàng hóa.
 • Bạn cần lưu giữ lệnh D/O cẩn thận và sử dụng nó để làm thủ tục hải quan, nhận hàng và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Để yêu cầu chủ thể phát hành D/O sửa lại hoặc cấp lại D/O, bạn cần làm như sau:

 • Bạn cần liên hệ với chủ thể phát hành D/O, có thể là hãng tàu hoặc forwarder, để báo cáo về sự khác biệt, sai sót, hết hạn, rách, mờ, sửa đổi, thiếu ký hoặc đóng dấu trên D/O.
 • Bạn cần cung cấp các bằng chứng cho yêu cầu của bạn, như vận đơn gốc, thông báo hàng đến, giấy giới thiệu, chứng minh nhân dân và D/O bị lỗi.
 • Bạn cần chờ đợi phản hồi từ chủ thể phát hành D/O và tuân theo các hướng dẫn của họ. Có thể bạn sẽ phải trả lại D/O bị lỗi và thanh toán một khoản phí nhỏ để được sửa lại hoặc cấp lại D/O.
 • Bạn cần kiểm tra lại D/O mới để đảm bảo rằng các thông tin đã được sửa đúng và đầy đủ. Nếu vẫn có vấn đề, bạn cần liên hệ lại với chủ thể phát hành D/O để yêu cầu giải quyết.

Bài viết trên là những chia sẻ về lệnh giao hàng D/O là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lệnh giao hàng D/O và áp dụng vào thực tế công việc xuất nhập khẩu hàng hoá của mình.

Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch về kinh doanh hay cần hỗ trợ ký gửi hàng đi Trung Quốc xin vui lòng liên hệ đến Giang Huy qua các phương thức sau để được tư vấn trực tiếp:

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: 31 Na Làng, tổ 2, khối 2, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 19003304

Hotline: 0989.54.34.640965.54.54.64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)