MBL Và HBL Là Gì? Phân Biệt Master Bill Và House Bill Trong Logistics

Trong thế giới phức tạp của logistics, vận đơn đường biển là một phần không thể thiếu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhận và quản lý quá trình vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Trong loạt các loại vận đơn, MBL và HBL là hai loại chính được biết đến nhiều nhất nhưng đôi khi chúng vẫn gây nhầm lẫn đối với một số người. Để hiểu rõ hơn MBL và HBL là gì? Sự khác nhau giữa HBL và MBL và cách chúng hoạt động, hãy cùng Giang Huy tìm hiểu sâu hơn ở bài viết này nhé!

MBL là gì? Master Bill là gì?

Trước khi khám phá quy trình làm MBL và HBL, bạn cần hiểu chính xác về khái niệm MBL là gì? Master Bill là gì?

cách phân biệt mbl và hbl
MBL là gì? Khái niệm Master Bill?

Thực chất, MBL, tên viết tắt của “Master Bill of Lading,” là một trong những loại vận đơn đường biển quan trọng nhất trong ngành logistics. Được phát hành bởi hãng tàu hoặc nhà vận chuyển chính, MBL chính là vận đơn chủ điều chỉnh việc vận chuyển hàng hóa trên tàu.

Khi xem MBL, bạn sẽ thấy thông tin về hãng tàu, bao gồm tên và logo của họ, thường xuất hiện ở phần trên cùng bên trái của vận đơn. Điều này chứng tỏ sự cam kết của hãng tàu đối với việc vận chuyển hàng hóa. Trong một số trường hợp, MBL có thể được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là HBL (House Bill of Lading). Điều này xảy ra khi người gửi hàng chia nhỏ lô hàng và giao cho nhiều bên nhận khác nhau. 

HBL là gì? House Bill là gì?

Như vậy bạn đã rõ MBL là gì? Bên cạnh MBL thì HBL cũng là từ viết tắt được nhiều người quan tâm. Hiểu một cách đơn giản, HBL, hay còn gọi là House Bill of Lading, là một loại vận đơn đường biển được phát hành bởi công ty giao nhận vận tải. Trong quá trình giao nhận hàng hóa, HBL thường được công ty giao nhận vận tải phát hành để xác nhận việc nhận và vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích.

sự khác nhau giữa hbl và mbl
HBL là gì? Kiến thức về House Bill?

Trong một số trường hợp, HBL có thể được phát hành bởi một loại công ty vận chuyển gọi là NVOCC (Non Vessel Ocean Common Carrier), tức là các công ty không sở hữu tàu biển nhưng có thể thuê hoặc thuê chở không chính thức các dịch vụ vận tải biển. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, như Việt Nam, loại hình NVOCC này chưa phát triển mạnh mẽ và phổ biến, do đó trong trường hợp này, HBL thường được cấp bởi các đơn vị giao nhận hàng (Forwarder).

Xem thêm: Thủ tục hải quan là gì? Mách bạn quy trình thực hiện và khai báo thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Phân biệt MBL và HBL trong Logistics 

Mặc dù MBL và HBL có một mối liên kết chặt chẽ trong quá trình vận chuyển hàng hóa nhưng chúng vẫn tồn tại nhiều điểm khác nhau. Cách phân biệt MBL và HBL dễ hiểu nhất sẽ được tổng hợp theo bảng sau đây, mời bạn tham khảo:

Nội dungMBLHBL
Người phát hànhMBL thường được phát hành bởi nhà vận chuyển chính (chẳng hạn như các công ty vận tải biển) cho người nhập khẩu hoặc đại lý của họ.HBL được phát hành bởi nhà vận chuyển (thường là đại lý vận chuyển) cho người xuất khẩu, chịu trách nhiệm về việc quản lý hàng hóa cụ thể của họ.
Phạm vi vận chuyểnMBL áp dụng cho vận chuyển hàng hóa từ cảng xuất phát đến cảng đích, đại diện cho quá trình vận chuyển tổng thể của hàng hóa.HBL áp dụng cho vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến cảng xuất khẩu, đảm bảo rằng quy trình vận chuyển được thực hiện một cách hợp lý và an toàn.
Khâu quản lý hàng hóaMBL quản lý hàng hóa tổng thể trong container hoặc tàu, bao gồm tất cả các lô hàng và đơn hàng được gom vào một lô lớn.HBL quản lý chính xác và chi tiết hàng hóa của người xuất khẩu.
Tính phụ thuộcMBL có thể tồn tại độc lập mà không cần phải có HBL đi kèm.   HBL phụ thuộc vào MBL, điều này có nghĩa là HBL phải đi kèm với MBL và không thể tồn tại độc lập.
Trách nhiệm pháp lýMBL thiết lập rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của người nhập khẩu hoặc đại lý nhập khẩu, bao gồm các điều khoản và điều kiện của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.HBL thiết lập rõ quyền và nghĩa vụ của người xuất khẩu và người vận chuyển, định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Vai trò của MBL và HBL trong Logistics

Sự khác nhau giữa HBL và MBL là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cả MBL và HBL đều có vai trò khác nhau trong quá trình Logistics.

Vai trò quan trọng trong Logistics
Vai trò của MBL và HBL trong ngành Logistics hiện nay

Vai trò quan trọng của MBL được thể hiện như sau:

 • MBL có nhiệm vụ liên kết HBL và các bên tham gia trong chuỗi cung ứng. Nó không chỉ tạo ra sự liên kết mạnh mẽ mà còn giúp quản lý chặt chẽ giữa các công ty vận chuyển, người gửi, người nhận và các bên liên quan khác.
 • MBL chứa đựng thông tin chi tiết về hàng hóa, bao gồm mô tả, số lượng, trọng lượng, điểm đến và điểm đi. Thông qua MBL, tất cả các bên liên quan có thể dễ dàng truy cập thông tin về hàng hóa để quản lý và theo dõi quá trình vận chuyển.
 • MBL cho phép các bên theo dõi quy trình vận chuyển, xác định vị trí hàng hóa và đảm bảo tuân thủ các quy định, điều kiện vận chuyển một cách hiệu quả.
 • MBL xác định rõ quyền và trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình vận chuyển. Nó giúp định rõ nghĩa vụ của người gửi, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và người nhận, từ đó giúp tránh tranh chấp và xử lý các vấn đề phát sinh.
 • MBL có giá trị pháp lý và được công nhận rõ ràng trong lĩnh vực logistics. Nó chứng nhận việc vận chuyển hàng hóa đã được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tuân thủ các quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan.

Trong khi đó, vai trò linh hoạt của HBL được thể hiện rõ trong nhiều tình huống sau:

 • Trong khi việc điều chỉnh thông tin trên MBL do hãng tàu phát hành có thể gặp nhiều khó khăn, việc thay đổi thông tin trên HBL lại đơn giản hơn nhiều. Do đó, các consignee (người nhận hàng) thường yêu cầu shipper (người gửi hàng) chỉnh sửa thông tin trên HBL thay vì MBL.
 • Người gửi hàng thường tin tưởng vào công ty vận chuyển, do đó họ không cần yêu cầu bill gốc từ hãng tàu. Ngược lại, người nhận hàng có thể muốn giữ thông tin về người gửi, người nhận kín đáo và HBL cho phép điều này.
 • Trong các trường hợp tàu bị trễ, việc sử dụng HBL có thể tiện lợi hơn nhiều so với MBL, đặc biệt khi L/C (thư tín dụng) yêu cầu ngày ghi trên chứng từ phải chính xác. HBL có thể dễ dàng điều chỉnh ngày và thêm thông tin để phù hợp với các yêu cầu của bộ chứng từ.

Các lưu ý về House bill và Master bill mà bạn nên biết

Các lưu ý về House bill và Master bill mà bạn nên biết
Lưu ý về House bill và Master bill khi vận chuyển hàng hóa

Một số lưu ý về MBL và HBL mà bạn nên biết như sau:

 • Không phải lúc nào cũng cần cả hai vận đơn HBL và MBL cho một lô hàng. Trong một số trường hợp, chủ hàng có thể tương tác trực tiếp với hãng tàu hoặc yêu cầu công ty giao nhận vận tải, mà không cần phát hành HBL.
 • Trong một số tình huống đặc biệt, một lô hàng có thể có một Master Bill và nhiều House Bill. Chẳng hạn khi vận chuyển hàng ghép container (LCL), một hãng tàu vận chuyển toàn bộ container, trong khi một công ty giao nhận sẽ gom hàng lẻ và cung cấp một HBL cho mỗi lô hàng. 
 • Một tình huống khác xảy ra khi forwarder tổng hợp nhiều lô hàng từ các chủ hàng khác nhau và vận chuyển chung trên cùng một chuyến tàu. Lúc này, forwarder sẽ cung cấp nhiều HBL, nhưng chỉ có một MBL duy nhất cho hãng tàu với mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí.
Liên hệ Giang Huy Logistics
Giang Huy Logistics mang đến những giải pháp nhập hàng toàn diện, uy tín

Tóm lại, việc hiểu rõ và phân biệt giữa MBL và HBL là một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, sự hiểu biết này cũng giúp tăng cường tính minh bạch, hiệu quả trong hoạt động logistics của mọi doanh nghiệp. Nếu bạn lo lắng gặp phải rủi ro khi thực hiện nhập hàng Trung Quốc, hãy lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín tại Giang Huy Logistics. Chúng tôi đảm bảo mọi chuyến hàng của bạn được vận chuyển một cách an toàn trong thời gian nhanh chóng với mức giá dịch vụ vô cùng cạnh tranh. Đừng ngần ngại liên hệ đến Giang Huy để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ từ A đến Z nhé!

Liên hệ Giang Huy Logistics

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)