Phí CIC là gì? Khi nào cần phải thu phí CIC trong xuất nhập khẩu

Phụ phí CIC là một thuật ngữ phổ biến trong ngành Logistics và không ít doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa băn khoăn về khoản phụ phí này. Vì sao lô hàng nhập hoặc xuất khẩu phải chịu phí CIC? Phí CIC là gì và có khác gì so với các loại phụ phí vận chuyển khác? Hãy cùng Giang Huy Logistics tìm hiểu chi tiết về phụ phí CIC trong bài viết sau. 

Phụ phí CIC là gì?

CIC là chữ cái viết tắt của cụm từ Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharge, nghĩa là phí mất cân bằng container. Đây là một loại phụ phí vận tải biển, được thu bởi các hãng tàu để bù đắp chi phí vận chuyển các container rỗng về nơi có nhu cầu cần xuất hàng hóa đi. Theo đó, chi phí này xuất hiện là do vấn đề mất cân bằng số lượng container rỗng giữa các quốc gia trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vì tình trạng container rỗng kéo dài khiến nhiều vấn đề phát sinh gây ra nhiều trở ngại cho hoạt động giao thương. 

Phí CIC là gì
Phí CIC là phí gì?

Ví dụ điển hình là Việt Nam là quốc gia nhập siêu và Trung Quốc là quốc gia xuất siêu. Theo đó, hàng hóa từ Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam khá nhiều và chịu thuế nhập hàng nước ngoài, trong khi Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc lại khá ít. Điều này khiến cho lượng container rỗng tại Việt Nam bị dư ra, trong khi Trung Quốc cần lượng lớn container rỗng để phục vụ cho việc xuất hàng đi. Chính vì vậy, các hãng tàu sẽ thực hiện vận chuyển các vỏ container rỗng từ Việt Nam về Trung và sẽ thu thêm phí CIC của doanh nghiệp đã sử dụng vỏ container đó.

Khi nào cần thu phí CIC trong xuất nhập khẩu?

Phí CIC là gì và khi nào các hãng tàu sẽ sử dụng phí CIC? Thực tế, các hãng tàu sẽ tiến hành thu phụ phí này dựa trên từng thời điểm và tình trạng mất cân bằng container. Trong đó, phí CIC sẽ được thu ở mức nhất định cho mỗi loại container và chỉ áp dụng cho những tuyến nhập hàng từ một số quốc gia xuất siêu bị thiếu hụt container rỗng để đóng hàng. Mặt khác, những ngày cuối năm là thời điểm hoạt động mua bán hàng hóa giữa các quốc gia diễn ra nhiều nhất. Chính vì vậy, đây cũng là lúc mức phí phát sinh CIC tăng lên.

phí cic trong xuất nhập khẩu là gì
Phụ phí CIC thường xuất hiện khi tình trạng thiếu hụt container diễn ra

Ai là người chịu phí CIC?

Thông thường, tùy vào hợp đồng mà phụ phí CIC có thể cộng vào cước vận tải và thu từ shipper hay consignee. Theo đó, trong hợp đồng đóng hàng xuất, nếu không đủ container, các hãng tàu sẽ có nhiệm vụ chuyển container rỗng từ nơi khác về và phát sinh phí CIC. Phí CIC này phát sinh trước khi hoạt động đóng hàng xảy ra và trước khi hàng về cảng nhập đầu tiên. Do đó, phí này sẽ xuất hiện trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Mặt khác, nếu trường hợp sau khi hàng về cảng nhập đầu tiên và bên xuất bị thiếu hụt container rỗng, hãng tàu sẽ thu thêm phí CIC từ bên nhập để chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu. 

Phí CIC là gì? Ai là người chịu cước phí
Bên nhập khẩu sẽ phải trả phụ phí container cho hãng tàu

Điều kiện để cộng phí CIC trong xuất nhập khẩu là gì?

Điều kiện cộng phí CIC là gì? Thông thường, phụ phí CIC sẽ được bên nhập hàng thanh toán và không được tính vào giá trị thực tế đã thanh toán. Tuy nhiên, mức phí này có liên quan đến mức hàng hóa được nhập khẩu và sẽ có số liệu khách quan cũng như được định lượng cùng các chứng từ có liên quan.

Điều kiện để cộng phí CIC là gì
Phụ phí CIC sẽ không được tính vào giá trị thực tế

Cách tính phụ phí CIC vào trị giá thuế

Hiểu rõ phí CIC là gì sẽ giúp các cá nhân/doanh nghiệp tính toán mức phụ phí này một cách chuẩn xác. Trường hợp khoản phụ phí CIC có liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, đồng thời cũng là khoản điều chỉnh phí cộng thì phải được cộng vào trị giá hàng hóa. Nếu phụ phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập thì căn cứ ngay thời điểm đăng ký tờ khai hải quan với mục đích áp dụng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó. Điều này nhằm xác định trị giá hàng hóa theo đúng quy định. Việc xác định trị giá hải quan và cách tính thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Cách tính phụ phí CIC vào thuế
Phụ phí CIC được tính vào giá trị thuế như thế nào?

Tại sao có nhiều vấn đề liên quan đến phụ phí CIC?

Đầu tiên, việc phát sinh thêm phụ phí CIC xuất phát từ việc mất cân bằng vỏ container rỗng. Thế nhưng các doanh nghiệp không thể xác định được chính xác thời điểm hãng tàu thu phí CIC là do mất cân bằng container giữa các khu vực không? Bởi vì tình trạng mất cân bằng container không diễn ra thường xuyên, do đó việc các hãng tàu đều thu phí CIC đã gây ra bức xúc cho các doanh nghiệp.

Vấn đề thứ hai đó là các hãng tàu thu phụ phí CIC ngày càng cao và không hợp lý. Nhìn chung việc thu phí CIC không nghiêm trọng, tuy nhiên nếu hãng tàu đều thu phụ phí này từ cả hai phía thì sẽ gây ra nhiều tranh cãi. Theo đó, việc các hãng tàu thu phí CIC ở cả hai bên sẽ chứng tỏ hành động này là một cách để tăng giá cước.

Vấn đề liên quan đến phụ phí cic là gì
Các hãng tàu đều thu phí CIC của cả 2 bên xuất và nhập khẩu

Giang Huy – Đơn vị vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu uy tín

Giang Huy được biết đến là đơn vị ủy thác nhập hàng Trung Quốc cũng như vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín được nhiều cá nhân/doanh nghiệp tin tưởng. Với những ưu điểm nổi bật về chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, quy trình làm việc chuyên nghiệp, uy tín cũng như nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Giang Huy cam kết sẽ mang đến cho khách hàng vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc nhanh gọn, an toàn và tiện lợi nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia cùng những nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm chuyên môn, chắc chắn sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm và hiệu quả nhất. 

Để được cung cấp giải pháp nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch an toàn, tối ưu, quý khách vui lòng liên hệ với Giang Huy ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ mọi quy trình, thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, an toàn, vận chuyển hàng hóa Trung – Việt trong thời gian sớm nhất.

Dịch vụ vận chuyển xuất nhập khẩu tại Giang Huy
Đơn vị Giang Huy hỗ trợ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu an toàn

Trên đây là những thông tin chi tiết về phụ phí CIC trong xuất nhập khẩu. Hy vọng với bài viết này, Giang Huy đã giải đáp thắc mắc phí CIC là gì cũng như các kiến thức liên quan đến loại phụ phí này. Nếu quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế, hãy liên hệ với Giang Huy ngay để nhận được tư vấn cụ thể, cung cấp giải pháp chi tiết cũng như nhận sự hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)