Tắc Biên Trung Quốc Xảy Ra Khi Nào? Cách Xử Lý Hiệu Quả?

Việc tắc biên khi vận chuyển hàng Trung Quốc khiến không ít người khốn đốn vì những hậu quả nghiêm trọng mà nó mang lại. Vậy tắc biên Trung Quốc là gì? Tình trạng tắc biên xảy ra ra khi nào? Và cách khắc phục hiệu quả ra sao. Mời bạn cùng Giang Huy Logistics tìm hiểu và khám phá thông tin chi tiết qua bài đọc dưới đây!

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tìm hiểu về tắc biên Trung Quốc
Tình trạng tắc biên Trung Quốc là gì?

Hiểu đơn giản đây là vấn đề xảy ra khi các xe tải, xe container vận chuyển hàng hoá bị tắc ngay tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tình trạng này diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt là khi vào những mùa cao điểm. 

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể đến từ việc có quá nhiều xe chở hàng hóa vượt biên, gây ách tắc giao thông và để lại không ít hậu quả nếu không có biện pháp xử lý sớm.

Không chỉ vậy, tuyến đường vận chuyển hàng hóa Trung – Việt hiện nay là tuyến đường duy nhất. Hầu hết các đơn vị đều lựa chọn tuyến đường này để vận chuyển hàng hoá, do đó không thể tránh khỏi tình trạng tắc biên Trung Quốc, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết, cuối năm,… nhu cầu mua sắm càng cao, số lượng hàng hoá càng lớn, thời gian tắc biên có thể lên tới 10 – 15 ngày.

Tình trạng tắc biên Trung Quốc xảy ra khi nào?

Thông thường nguyên nhân ùn tắc sẽ rơi vào 6 trường hợp dưới đây. Nếu bạn là người đang có ý định order mua sắm hàng hóa Trung Quốc, nên tìm hiểu qua thông tin cũng như chuẩn bị cho mình những phương án, kế hoạch dự phòng tốt nhất khi tình trạng tắc biên cửa khẩu xảy ra.

Các dịp Lễ lớn – Ngày sale của các sàn thương mại điện tử

Tắc biên Trung Quốc rất hay xảy ra vào những dịp lễ Tết Nguyên Đán, Tết Dương Lịch, ngày Black Friday, sale 9.9, 11.11,… Trong khoảng thời gian này, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng vọt. Đồng thời, các sàn thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc đều đồng loạt diễn ra những sự kiện giảm giá siêu khủng, kích cầu mua sắm.

Do đó lượng đơn hàng vào những ngày này thực sự bùng nổ và rất nhiều. Bên cạnh đó, các phương tiện vận chuyển hàng hoá chỉ có thể đi qua một tuyến đường duy nhất, dẫn đến tình trạng tắc biên. Hàng hoá có thể bị kẹt lại trong nhiều ngày, có khi đến cả tháng. 

Mùa cao điểm của nông sản – Mùa mua sắm hàng hóa

Mùa cao điểm của nông sản
Mùa cao điểm thu hoạch nông sản

Vào những mùa vụ nông sản, tình trạng tắc biên cũng thường xuyên xảy ra bởi các phương tiện vận chuyển hàng nông sản đổ về khu vực cửa khẩu biên giới rất nhiều. Vì vậy, không thể tránh khỏi vấn đề tắc biên tăng cao cũng như quá trình thông quan bị chậm lại.

Thời gian các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu

Dịp cuối năm là thời điểm mà các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới nhằm ngăn chặn các hoạt động vận chuyển buôn lậu, hàng nhái, hàng giả. Bởi vậy, việc rà soát hàng hoá, kiểm tra giấy tờ cũng như thực hiện các thủ tục thông quan cũng trở nên khó khăn và kéo dài thời gian hơn so với ngày thường. Do đó, đây cũng là một trong những nguyên nhân tiêu biểu gây ra tình trạng ách tắc biên giới Trung – Việt.

Chính sách thông quan được điều chỉnh, thay đổi

Khi nhà nước có sự thay đổi về chính sách thông quan cửa khẩu, quy trình kiểm soát cũng như phê duyệt hàng hoá. Nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa không đạt điều kiện sẽ bị hải quan giữ lại và không được thông quan. Gây cản trở giao thông cũng như tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu biên giới.

Tình hình dịch bệnh và các lệnh giới nghiêm tạm thời giữa các quốc gia

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng nổ là khoảng thời mà tình trạng tắc biên Trung Quốc diễn ra nặng nề nhất. Có thể thấy khi có dịch bệnh xảy ra, các quốc gia đều thực hiện đóng cửa biên giới, thắt chặt thông quan để đảm an toàn cho người dân, tránh dịch bệnh lan rộng.

Mùa bão lũ – thiên tai

Những thời điểm thời tiết không thuận lợi như xảy ra thiên tai, bão lũ cũng gây ra tình trạng tắc biên cửa khẩu Trung Quốc – Việt Nam nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hoá, gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc thậm chí phải ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho các phương tiện chở hàng. 

Tắc biên Trung Quốc xảy ra trong bao lâu?

Tắc biên Trung Quốc sẽ kéo dài trong bao lâu?
Tình trạng tắc biên cửa khẩu Trung Quốc xảy ra trong bao lâu?

Việc tắc biên gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của rất nhiều nhà bán hàng ở Việt Nam. Mỗi khi xảy ra tắc biên, hầu hết mọi người đều không thể biết được sẽ diễn ra trong bao lâu. Thời gian tắc biên càng kéo dài, càng gây ra khó khăn trực tiếp đến các chủ kinh doanh cũng như các đơn vị vận chuyển hàng hoá. 

Thông thường, khi tắc biên Trung Quốc xảy ra, thời gian trung bình sẽ kéo dài từ 15 – 60 ngày, tuỳ vào tình hình và nguyên nhân dẫn đến ùn tắc cửa khẩu. Chỉ khi chấm dứt hoàn toàn các nguyên nhân xảy ra thì vấn đề tắc biên mới thực sự được giải quyết.

Những hậu quả khi tình trạng tắc biên diễn ra quá lâu

Nếu tình trạng Trung Quốc tắc biên kéo dài quá lâu sẽ dẫn tới những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, đi kèm với những hệ luỵ và ảnh hưởng trực tiếp đến người kinh doanh cùng với những đơn vị liên quan khác.

  • Tồn động vốn kinh doanh: Khi xảy ra tắc biên, hàng hoá không được thông quan, tiền hàng cũng tồn đọng theo. Ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề xoay vòng vốn của các chủ shop kinh doanh cho các đơn hàng tiếp theo.
  • Mất uy tín với khách hàng: Tất nhiên, khi mua sắm, ai cũng đều muốn được sở hữu món hàng nhanh chóng. Vấn đề tắc biên xảy ra sẽ khiến thời gian chờ đợi hàng hoá kéo dài, khách hàng thường có xu hướng từ bỏ, huỷ đơn và tìm đến các shop khác để đặt mua. Không những vậy, tình trạng tắc biên Trung Quốc còn khiến giá cả tăng cao, các chủ shop phải cập nhập và tăng giá bán dẫn đến mất uy tín với khách hàng, từ đó lượng khách tìm mua cũng sẽ giảm theo.
  • Giá sản phẩm, hàng hóa tăng cao: Trong thời gian tắc biên sẽ có những khoản chi phí phát sinh mà chủ shop cùng với đơn vị vận chuyển phải chi trả rất nhiều. Tắc biên càng kéo dài, chi phí sẽ càng tốn kém. Gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh cũng như hoạt động của các shop bán hàng trên thị trường.
  • Nguồn cung bị gián đoạn: Hàng hoá không được vận chuyển về Việt Nam theo đúng tiến độ như kế hoạch khiến cho các shop kinh doanh không có hàng để bán, dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến doanh thu cũng như lượng khách hàng của chủ shop.
  • Gây thiệt hại kinh tế: Sau cùng chuỗi mắt xích của vấn đề tắc biên hàng hoá Trung Quốc là những thiệt hại lớn về kinh tế mà các nhà bán hàng phải gánh chịu. Đơn hàng về chậm, lượng khách mua sụt giảm, chi phí tăng cao, hàng hóa bị ứ đọng và không thể xoay vòng vốn,… Với những nguyên nhân này, nhiều shop buộc phải dừng công việc kinh doanh của mình.

Giải pháp giải quyết tình trạng tắc biên Trung Quốc 

Một số giải pháp giải quyết tình trạng tắc biên Trung Quốc hiệu quả
Cách xử lý tình trạng tắc biên Trung Quốc hiệu quả 

Dưới đây là một số phương án giải quyết tình trạng tắc biên nhằm giảm thiểu những hậu quả do vấn đề này gây ra:

Nắm bắt kỹ chính sách, quy trình và thủ tục thông quan

Các nhà bán hàng nên tìm hiểu kỹ, cập nhật và nắm rõ các chính sách thủ tục, quy trình thông quan mới nhất của nhà nước để có sự chuẩn bị tốt về mặt giấy tờ. Giúp cho việc thông quan nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng ách tắc ở cửa khẩu. Bạn có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm hoặc qua các website vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín.

Lên kế hoạch nhập hàng cho các mùa cao điểm

Trong năm, hầu hết các chủ shop kinh doanh đều nắm bắt và dự đoán được thời gian hàng hoá vào mùa cao điểm. Từ đó, chủ động lên kế hoạch, căn chỉnh thời gian để thúc đẩy hàng hoá được nhập về sớm. Tránh được những rủi ro về nguồn hàng cũng như tình trạng tắc biên Trung Quốc vào mùa cao điểm.

Ưu tiên lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch

Thay vì chọn loại hình vận chuyển tiểu ngạch, các chủ shop nên lựa chọn và ưu tiên hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch. Vì đây là con đường ít bị tác động và ảnh hưởng bởi tình trạng tắc biên, đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hoá với số lượng lớn.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển Trung – Việt uy tín 

Ngoài ra, để hạn chế tối đa tình trạng tắc biên khi vận chuyển hàng hóa Trung – Việt, bạn có thể tìm đến các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng quy trình chuyên nghiệp, những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển cũng như linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình chở hàng. Giúp đơn hàng của bạn thông quan nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giang Huy – Đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín nhất hiện nay

Giang Huy - Công ty vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín nhất hiện nay
Dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín tại Giang Huy Logistics

Giang Huy Logistics tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển và nhập hàng Trung Quốc với hơn 10 năm kinh nghiệm được các nhà bán hàng, kinh doanh lựa chọn và tin tưởng sử dụng dịch vụ. Đội ngũ chúng tôi luôn mang đến các dịch vụ chất lượng đi cùng với những cam kết đặt quyền lợi khách hàng làm trọng tâm.

Với sứ mệnh “Mang đến dịch vụ tốt nhất” cho khách hàng, Giang Huy Logistics sở hữu những lợi thế nổi bật với sự đầu tư chỉnh chu về hệ thống kho bãi quy mô lớn trong nước và tại Trung Quốc, đảm bảo sự linh hoạt cũng như quản lý hàng hoá được tối ưu hơn. 

Bên cạnh ưu điểm vận chuyển hàng Trung – Việt nhanh chóng, chúng tôi còn cam kết bảo hiểm hàng hoá trong suốt quá trình chở hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đảm bảo sản phẩm được vận chuyển an toàn, nguyên vẹn. 

Các chủ shop cũng dễ dàng theo dõi, cập nhập chính xác tiến độ cũng như thời gian nhận hàng trên hệ thống. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn về thị trường hàng hóa nội địa Trung Quốc, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề tắc biên Trung Quốc cũng như các cách giải quyết tối ưu mà Giang Huy Logistics muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp các chủ shop có thêm chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc kinh doanh cũng như quá trình nhập hàng hoá được diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng tắc biên xảy ra. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: 31 Na Làng, tổ 2, khối 2, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 19003304

Hotline: 0989.54.34.64 – 0965.54.54.64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)