Biểu cước phí Tariff là gì? Vai trò của Tariff trong xuất nhập khẩu

Biểu cước phí Tariff là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thông thường, Tariff được yêu cầu trong quá trình thông quan để hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Vậy cước phí Tariff là gì? Hãy cùng Giang Huy Logistics tìm hiểu chi tiết về loại cước phí này cũng như vai trò của Tariff trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu biểu cước phí Tariff là gì?

Biểu cước phí Tariff là một tài liệu ghi chép chi tiết các mức giá cước và đơn vị tính cước được áp dụng cho từng loại hàng hóa và một số vấn đề khác liên quan đến việc tính cước phí vận chuyển, nhập hàng nội địa. Khi các phương tiện vận tải vận chuyển hàng đến cửa khẩu biên giới sẽ được các cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa, so sánh thông tin với tờ khai báo hải quan và tính số cước phí Tariff phải thu theo công thức tính thuế nhập khẩu đã được quy định.

Tariff là gì
Tariff – biểu cước phí là gì?

Các thành phần của biểu cước phí Tariff là gì?

Biểu cước phí Tariff chứa nhiều thông tin quan trọng liên quan về việc tính toán cũng như cách áp dụng cước phí đúng trong quá trình vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa. Thông thường, các thành phần thường xuất hiện trong một biểu cước phí Tariff như sau:

 • Mức giá cước: Trong biểu cước phí ghi chép chi tiết các mức giá cước được áp dụng cho từng loại hàng hóa và dịch vụ vận chuyển cụ thể. Theo đó, các cước phí này sẽ được xác định dựa trên những yếu tố bao gồm: trọng lượng, kích thước, loại phương tiện, quãng đường vận chuyển và một số yếu tố liên quan khác.
 • Đơn vị tính cước: Biểu cước phí Tariff biểu thị đầy đủ các đơn vị đo lường chuyên dùng trong tính toán cước phí cho từng loại hàng hóa như: tấn, container, thể tích m3,…
 • Phụ phí và điều kiện: Biểu cước phí cũng liệt kê rõ các khoản phụ phí cũng như những điều kiện đặc biệt liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa bao gồm: phụ phí cảng, phụ phí bảo hiểm, phụ phí xếp dỡ, phụ phí xử lý hàng hóa đặc biệt,…
 • Các quy định và điều khoản: Các điều khoản và quy định liên quan đến việc áp dụng cước phí vận chuyển hàng hóa được ghi chép chi tiết trong biểu cước phí như: điều khoản về thanh toán, thời gian giao hàng, trách nhiệm của bên gửi hàng và bên vận chuyển, điều kiện bồi thường,… 
 • Hiệu lực và thay đổi: Biểu cước phí Tariff ghi rõ thời gian áp dụng, thông tin quy trình và các thủ tục thay đổi, cập nhật biểu cước phí cần thiết.
 • Các điều kiện đặc biệt: Trong biểu cước phí cũng ghi chi tiết các yêu cầu đặc biệt về quy cách đóng gói, bảo quản, xử lý hàng hóa, các điều kiện đặc biệt khác của ngành công nghiệp hoặc từ phía người gửi hàng.
 • Thời gian áp dụng và hiệu lực: Các thông tin về thời gian áp dụng mức giá cước và những điều khoản khác được ghi rõ trong biểu cước phí Tariff nhằm đảm bảo thông tin được cung cấp chính xác, phù hợp với thời điểm hiện tại. Đồng thời, điều này cũng giúp người sử dụng biết được hiệu lực của biểu cước phí trong khoảng thời gian nào.
Các thành phần của Tariff là gì
Các nội dung chính của biểu cước phí Tariff là gì?

Vai trò của Tariff là gì trong xuất nhập khẩu

Trong quá trình giao dịch và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, biểu cước phí Tariff đóng vai trò vô cùng quan trọng đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh, quản lý thu chi hiệu quả,… Vậy cụ thể vai trò của Tariff là gì? 

Vai trò của Tariff là gì trong xuất nhập khẩu
Những vai trò quan trọng của biểu cước phí Tariff trong xuất nhập khẩu

Xác định mức giá cước

Biểu cước phí Tariff được xem là công cụ hữu ích giúp xác định chính xác các mức giá cước được áp dụng cho từng loại hàng hóa hay dịch vụ khác nhau. Bên cạnh đó, biểu cước cũng cung cấp chi tiết thông tin về các mức giá và đơn vị tính cước, hỗ trợ người dùng tính được giá trị cần thanh toán trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Vai trò của Tariff là gì - Xác định giá cước
Xác định chính xác các mức cước phí do từng loại hàng hóa hay dịch vụ

Định rõ các điều kiện và quy định

Trong biểu cước phí cung cấp đầy đủ những thông tin về các điều kiện cũng như quy định cụ thể liên quan cước phí bao gồm: điều kiện về trọng lượng, kích thước, loại hàng hóa, thời gian vận chuyển,… Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và sự đồng nhất trong việc áp dụng tính cước phí cho những bên liên quan.

Quản lý thu chi và doanh thu

Vai trò của biểu cước phí Tariff cũng hỗ trợ rất lớn cho các đơn vị vận chuyển quản lý thu chi và doanh thu hiệu quả. Cụ thể, họ sẽ áp dụng các mức cước phí được liệt kê trong biểu cước để tính toán đúng và thu những khoản phí phù hợp từ khách hàng hay các bên sử dụng dịch vụ vận chuyển khác.

Vai trò Tariff là gì - Quản lý thu chi
Hỗ trợ quản lý doanh thu hiệu quả và thu chi khoản phí đúng

Đảm bảo tính cạnh tranh và công bằng

Vai trò của Tariff là gì? Đó là đảm bảo được tính cạnh tranh công bằng. Những thông tin cước phí và quy định được ghi chi tiết trong biểu cước phí cũng góp phần đảm bảo tính công bằng cũng như cạnh tranh trong ngành xuất nhập khẩu. Cụ thể, các mức giá cước được tính áp dụng theo biểu cước phí giúp hạn chế vấn đề phí thay đổi đột ngột. Đồng thời, biểu cước phí cũng giúp khách hàng nắm bắt thông tin cũng như so sánh giá cả của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau để lựa chọn đơn vị phù hợp.

Cung cấp thông tin và hỗ trợ quyết định

Trong biểu cược phí ghi rõ các thông tin quan trọng mức cước phí và các yếu tố liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Từ đó, các doanh nghiệp hay khách hàng có được những thông tin cần thiết để tiến hành tính toán chi phí và dịch vụ vận chuyển để chọn dịch vụ vận chuyển tốt nhất.

Cung cấp thông để ra quyết định
Hỗ trợ doanh nghiệp tính toán, dự toán chi phí và lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp

Định rõ trách nhiệm và quyền lợi

Biểu cước phí Tariff cũng ghi rõ các trách nhiệm và quyền lợi của các bên liên quan trong quá trình vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa. Cụ thể, các quy định được ghi rõ trong biểu phí liên quan đến trách nhiệm bồi thường trong những trường hợp hàng hóa thất thoát, hư hại hay giao hàng trễ. Điều này giúp tạo tính minh bạch và đảm bảo các bên tuân thủ đúng theo quy định pháp lý.

Giang Huy – Đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Trung uy tín

Giang Huy là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa Trung – Việt uy tín tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi cung cấp đến khách hàng các dịch vụ nhập hàng hộ, vận chuyển hàng hóa nội địa Trung nhanh chóng, chuyên nghiệp, hỗ trợ từ A – Z các khâu đặt hàng, đóng gói, thủ tục thông quan hàng nhập vào Việt Nam. Cụ thể:

 • Hỗ trợ tư vấn, đo lường chi phí và đưa ra định hướng mua hàng trực tiếp từ Trung Quốc phù hợp với từng doanh nghiệp.
 • Hệ thống kho bãi quy mô lớn trong nước và tại Trung Quốc giúp quản lý hàng hóa hiệu quả cũng như vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng.
 • Hỗ trợ các thủ tục thông quan hàng hóa nhập vào Việt Nam nhanh chóng, tối ưu thời gian.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 các vấn đề liên quan đến quá trình nhập, vận chuyển hàng hóa.
 • Thiết kế website và app Giang Huy Plus tiện lợi cho khách hàng quản lý tình trạng đơn hàng.
Vận chuyển hàng hóa uy tín tại Giang Huy
Giang Huy – Đơn vị chuyên nhập, vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín tại Việt Nam

Trên đây, Giang Huy đã tổng hợp các thông tin chi giải đáp chi tiết Tariff là gì và vai trò của biểu cước phí Tariff. Có thể thấy, biểu cước phí Tariff ghi chi tiết các thông tin liên quan đến vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu như: mức cước phí, đơn vị tính, quy định, điều khoản,… qua đó giúp các đơn vị vận chuyển và khách hàng quản lý chi tiêu hiệu quả, đảm bảo tính công bằng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Để được hỗ trợ các giải pháp nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt nhanh chóng, tối ưu, vui lòng liên hệ với Giang Huy ngay hôm nay. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp cho quý khách các phương thức xuất nhập khẩu hiệu quả, giá cả cạnh tranh nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)