Thủ Tục Nhập Khẩu Máy Móc, Đã Qua Sử Dụng Từ Trung Quốc Về Việt Nam

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng nở rộ, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ từ Trung Quốc về Việt Nam đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu máy móc cũ lại khá phức tạp và khó khăn. Nhằm giải quyết những vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Giang Huy Logistics sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Điều kiện nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Điều kiện nhập khẩu máy móc cũ
Điều kiện để nhập khẩu máy móc cũ

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy móc cũ cần phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 • Tuổi đời của thiết bị không được vượt quá 10 năm, theo công thức: Tuổi của thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất, được quy định tại Phụ lục I của Quyết định 18/2018/QĐ-TTg.
 • Trường hợp tuổi của thiết bị vượt quá mức quy định nhưng vẫn đạt hiệu suất làm việc tối thiểu 85% so với hiệu suất ban đầu và doanh nghiệp đang tiếp tục thực hiện hoạt động sản xuất.

Đối với các loại máy móc sản xuất cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

 • Tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn, tiêu thụ năng lượng và bảo vệ môi trường.
 • Trong trường hợp không có các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị thì phải tuân theo các chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia hoặc đáp ứng tiêu chuẩn của các quốc gia thành viên trong khối G7.

>>> Xem thêm: Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Mã HS code máy móc cũ đã qua sử dụng

Mã HS code máy móc, thiết bị cũ
Mã HS code máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng

Việc hiểu rõ mã HS code trong việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng giúp doanh nghiệp tự tin tham gia vào quá trình nhập khẩu và đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về hải quan và thuế. Khi đề cập đến máy móc và thiết bị cũ, các doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS thuộc chương 84 và 85 như sau:

 • Chương 84: Mã HS Code cho những sản phẩm như nồi hơi, máy móc và các thiết bị cơ khí.
 • Chương 85: Mã HS Code cho máy điện, máy ghi và máy tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo âm thanh và hình ảnh cũng như các thiết bị liên quan đến truyền hình.

Thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc cũ đã qua sử dụng

Khi doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các quy định về nhập khẩu máy móc cũ vừa nêu trên thì sẽ được cấp phép nhập khẩu theo quy trình bình thường. Trong trường hợp này, thuế nhập khẩu áp dụng cho máy móc và thiết bị cũ vẫn được tính như đối với hàng hóa mới.

Việc tính thuế nhập khẩu được dựa trên mã HS của từng loại máy móc. Các máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ cũ được xác định theo quy định tại chương 84 và 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu. Tuy vì tính đa dạng của loại máy móc và thiết bị, việc liệt kê các mã HS cụ thể không thể thực hiện.

Mức thuế nhập khẩu cho máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ cũ sẽ phụ thuộc vào mã HS đã được chọn. Mỗi mã HS sẽ đi kèm với một mức thuế suất riêng cho từng loại máy móc và thiết bị. Dưới đây là cách tính thuế nhập khẩu được áp dụng hiện nay: 

 • Thuế nhập khẩu được tính dựa trên mã HS thuế nhập khẩu với công thức: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất.
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhập khẩu được tính theo công thức: Thuế GTGT = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng cách cộng tổng giá trị xuất xưởng của hàng hóa và tất cả các chi phí để vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên tại nước nhập khẩu.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về.

Hồ sơ nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

Hồ sơ nhập khẩu máy móc cũ
Hồ sơ nhập khẩu máy móc cũ

Thủ tục nhập khẩu và hoạt động giám định đối với máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng gồm các hồ sơ sau đây: 

 • Tờ khai hải quan.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa.
 • Vận đơn đường biển.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nếu có và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu.
 • Giấy chứng nhận giám định được cấp bởi tổ chức giám định.
 • Trong trường hợp không có QCVN, thì doanh nghiệp cần phải nộp thêm giấy xác nhận năm sản xuất nhà máy tại nước xuất và xác nhận của lãnh sứ quán Việt Nam tại nước đó. 

>>> Xem thêm: C/O là gì? Tại sao C/O lại quan trọng trong xuất nhập khẩu.

Quy trình giám định máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng

Khi thực hiện việc kiểm định máy móc đã qua sử dụng hoặc thiết bị cũ, doanh nghiệp cần tập trung vào việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu với những thông tin cơ bản sau:

 • Tên đầy đủ của các thiết bị, bao gồm cả số hiệu và chủng loại của chúng.
 • Năm sản xuất của máy móc.
 • Thời gian và địa điểm thực hiện hoạt động kiểm định.
 • Tình trạng của máy móc tại thời điểm kiểm định.
 • Tên và số hiệu của những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia liên quan.

Thủ tục nhập máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng từ Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục nhập máy móc cũ
Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ có một khác biệt duy nhất so với mặt hàng mới, đó là bắt buộc kiểm tra và giám định tuổi của thiết bị. Sau đây là toàn bộ thủ tục nhập máy móc cũ cần phải thực hiện:

Khai báo thông tin hải quan

Sau khi có đủ các chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ và thông báo hàng đến, cùng với mã HS của máy móc, doanh nghiệp sẽ nhập thông tin vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm chuyên dụng.

Mở tờ khai hải quan

Hệ thống hải quan sẽ xử lý và trả về kết quả phân luồng tờ khai. Sau khi xác định được luồng tờ khai, doanh nghiệp tiến hành in tờ khai và mang hồ sơ nhập khẩu đến cơ quan hải quan để tiến hành mở tờ khai.

Quy trình mở tờ khai sẽ tùy thuộc vào phân luồng của doanh nghiệp, có thể là xanh, vàng hoặc đỏ. Đối với máy móc, thiết bị cũ, bước này cần thêm việc kiểm tra và giám định tuổi của thiết bị.

Thanh lý tờ khai hải quan

Sau khi hồ sơ được kiểm tra và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này, doanh nghiệp có thể tiến hành đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn thành quy trình thông quan hàng hóa.

Vận chuyển và sử dụng

Với tờ thông quan, doanh nghiệp cần thực hiện việc thanh lý tờ khai và các thủ tục cần thiết khác để đảm bảo việc vận chuyển và sử dụng hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ

Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ
Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ
 • Cấm nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng có tuổi thọ vượt quá 10 năm.
 • Trường hợp máy móc đã vượt quá 10 năm thì nên nhập khẩu chúng dưới hình thức hàng phế liệu, dựa vào giấy phép nhập khẩu phế liệu.
 • Thuế nhập khẩu cho máy móc, thiết bị đã qua sử dụng vẫn được áp dụng tương tự như cho hàng mới. 
 • Các máy móc, thiết bị cũ không thuộc Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) cần phải có giấy xác nhận từ nhà cung cấp và xác nhận từ lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất khẩu.
 • Khi nộp hồ sơ đăng ký giám định máy móc lên Hải quan, cần bao gồm xác nhận từ tổ chức giám định. Sau khi hồ sơ được phê duyệt, bạn sẽ được cấp phép đưa lô hàng về kho để bảo quản và sử dụng.
 • Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày lô hàng được đưa về để bảo quản, doanh nghiệp cần phải nộp các tài liệu giám định lên cơ quan Hải quan.
 • Nếu kết quả giám định không đáp ứng yêu cầu theo quy định nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, doanh nghiệp có thể vi phạm hành chính và sẽ bị xử lý theo quy định của cơ quan Hải quan.

Dịch vụ nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng từ Trung Quốc tại Giang Huy Logistics

Dịch vụ nhập khẩu máy móc cũ từ Trung Quốc về Việt Nam tại Giang Huy Logistics
Nhập khẩu máy móc cũ từ Trung Quốc về Việt Nam tại Giang Huy Logistics

Giang Huy Logistics là được biết đến là một trong những đơn vị đáng tin cậy, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch, đặc biệt là các sản phẩm máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng. 

Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với quý khách hàng trong suốt quá trình nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ từ Trung Quốc về Việt Nam. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực vận chuyển hàng Trung Quốc và làm thủ tục hải quan, chúng tôi hiểu rõ những thách thức mà khách hàng gặp phải khi nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài. 

Cùng với sự am hiểu sâu rộng về thị trường và quy định nhập khẩu, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn dịch vụ nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ chất lượng và uy tín nhất.

Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng mọi thắc mắc về các thủ tục hải quan, mã HS, giám định tuổi của thiết bị và tất cả các yếu tố quan trọng khác. 

Giang Huy sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình khai báo thông tin hải quan, mở tờ khai, thực hiện giám định và giúp bạn có được lô hàng đáp ứng đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng cũng như một vài lưu ý khi nhập máy móc, thiết bị cũ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp ích cho bạn thông quan hàng hóa nhanh chóng hơn.

Nếu có nhu cầu cần hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc hoặc ủy thác xuất nhập khẩu xin vui lòng liên hệ đến Giang Huy để được tư vấn miễn phí!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: 31 Na Làng, tổ 2, khối 2, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 19003304

Hotline: 0989.54.34.640965.54.54.64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com 

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)