Vận đơn là gì? Chức năng và cách phân loại vận đơn

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ngoài các chứng từ quan trọng như hợp đồng và hóa đơn (Invoice) giữa người mua và người bán. Ngoài ra còn có một chứng từ cực kỳ quan trọng khác đó là vận đơn. Vậy vận đơn là gì? Vận đơn có chức năng gì? Cách phân biệt các loại vận đơn ra sao? Trong bài viết này Giang Huy sẽ giải đáp một các chi tiết cho những thắc mắc trên.

Vận đơn là gì?

Vận đơn là chứng từ pháp lý cho người vận chuyển (công ty vận tải) cấp cho người gửi và người nhận nhằm mục đích chính thức xác nhận việc người vận chuyển chấp nhận hàng hóa liên quan lên phương tiện vận tải mà họ quản lý và kiểm soát việc giao hàng đến địa điểm được chỉ định trong hợp đồng vận chuyển.

vận đơn là gì
Vận đơn xuất nhập khẩu hàng hóa

Vận đơn là văn bản đi kèm với hàng hóa được vận chuyển và phải có chữ ký của người đại diện có thẩm quyền của bên vận chuyển, người gửi hàng và người nhận hàng.

Nội dung chính của vận đơn sẽ chủ yếu bao gồm:

 • Tên người gửi hàng
 • Tên người nhận hàng
 • Thông tin về phương tiện vận chuyển: biển số xe, tên tàu, số chuyến,…
 • Thông tin về hàng hóa
 • Thông tin về chi phí vận chuyển chính và phụ
 • Thời gian và địa điểm phát hành vận đơn

Chức năng của vận đơn là gì?

Vận đơn là một tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý cung cấp cho bên vận chuyển và người gửi hàng tất cả thông tin cần thiết để xử lý lô hàng một cách chính xác. Vận đơn có ba chức năng chính:

 • Đó là chứng từ sở hữu hàng hóa được mô tả trong vận đơn.
 • Đó là hóa đơn của những kiện hàng được vận chuyển.
 • Tài liệu này biểu thị các điều khoản và điều kiện đã được hai bên thống nhất để vận chuyển hàng hóa.

Phân loại vận đơn

Trong ngành Logistics, vận đơn được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo các đặc điểm căn cứ khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết thêm dưới đây.

vận đơn là gì
Phân biệt MBL với HBL

Dựa vào đơn vị cung cấp vận đơn

Khi đã biết được bl là gì? Tiếp theo Giang Huy sẽ cung cấp về các phân loại vận đơn dựa trên đơn vị cung cấp

Căn cứ vào đơn vị cung cấp vận đơn mà chúng ta có hai loại vận đơn, đó là: Vận đơn chủ (Master B/L), vận đơn thứ (House B/L).

 • Vận đơn chủ (Master B/L): là loại vận đơn mà người gửi hàng sẽ được nhận trực tiếp từ hãng tàu, trên đó thể hiện người gửi hàng và người nhận hàng chính thức của kiện hàng, và có logo của hãng tàu.
 • Vận đơn thứ (House B/L): là chứng từ do công ty Forwarder (công ty dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế) phát hành cho người gửi hàng, trên bill chỉ thể hiện logo của công ty Forwarder.

Dựa vào khả năng chuyển nhượng của vận đơn

Sau khi biết được vận đơn là gì? Bây giờ chúng ta tiếp tục phân biệt vận đơn theo khả năng chuyển nhượng nhé!

Tùy thuộc vào người nhận hàng hóa là ai, người cung cấp vận đơn sẽ xác định một trong ba loại vận đơn dưới đây để phát vận đơn cho các bên liên quan: Vận đơn theo lệnh, vận đơn đích danh và vận đơn vô danh.

 • Vận đơn theo lệnh (Order B/L): Trên tờ vận đơn, tại ô “Người nhận hàng (Consignee) không ghi tên người nhận hàng, mà ghi hai chữ “Theo lệnh” (To order) hoặc theo lệnh của một người nào đó được người gửi hàng chỉ định. Vận đơn theo lệnh này có thể chuyển nhượng bằng cách người có quyền phát lệnh trả hàng ký hậu (ký ở mặt sau vận đơn).
 • Vận đơn đích danh (Straight B/L): Đây là vận đơn mà chỉ có người nhận hàng được ghi rõ tên và địa chỉ mới được nhận hàng. Hơn thế nữa, loại vận đơn này không thể chuyển nhượng bằng cách ký hậu.
 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L): Tại ô “Người nhận hàng” được bỏ trống là đặc điểm của loại vận đơn này. Nó hoàn lại hoàn toàn ngược với vận đơn đích danh ở trên. Theo đó,người giao hàng sẽ đưa cho bất cứ ai xuất trình tờ vận đơn vô danh này cho họ. Bằng cách trao tay mà loại vận đơn này có thể chuyển nhượng một cách dễ dàng.

Dựa vào cách phê chú trên vận đơn

Bill of lading là gì thì bạn đã biết rõ, nhưng liệu bạn đã phân biệt vận đơn dựa trên cách phê chú chưa. Cùng tìm hiểu thông tin bên dưới nhé!

Trong quá trình vận chuyển, người chuyên chở luôn phải kiểm tra tình trạng của kiện hàng và phê chú vào trong tờ vận đơn, và nó sẽ bao gồm: Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L) và vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L). Đây là cách đảm bảo để người nhận có thể xác minh kiện hàng của mình nhận được đúng với thỏa thuận ban đầu với người gửi.

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): Vận đơn hoàn hảo là vận đơn trên đó không có tuyên bố thiệt hại, mất mát về kiện hàng trong quá trình vận chuyển.
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L): Ngược lại với Clean B/L, vận đơn mà trên đó có ghi chú về tình trạng xấu như bị thiếu hụt khối lượng, mất mát số lượng… của hàng hóa hoặc bao bì bị hư hỏng như thủng, rách, bị ướt,… sẽ được xem là Unclean B/L.

Dựa vào cách chuyên chở trên bill of lading

Vận đơn sẽ được chia thành hai loại khi dựa trên tiêu chí này: Vận đơn chở suốt (Through B/L) và vận đơn đi thẳng (Direct B/L)

 • Vận đơn chở suốt (Through B/L): Khi hàng hóa được vận chuyển qua nhiều tàu hoặc nhiều người vận chuyển khác nhau thì hàng hóa của bạn sẽ được cấp loại vận đơn này. Trong quá trình này, người cấp Through B/L sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa từ đầu đến cuối.
 • Vận đơn đi thẳng (Direct B/L): Vận đơn này được cấp trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển trực tiếp từ bến vận tải đến bến dỡ hàng mà không phải qua trung chuyển. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển liên tục từ cảng xuất phát đến cảng đích mà không có sự can thiệp của các bên thứ ba trên đường đi.

Dựa vào thời gian xếp hàng lên tàu

Loại vận đơn này dựa vào tình trạng đơn hàng tại cảng và được phân loại: vận đơn đã xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L) và vận đơn đã nhận hàng để sắp xếp lên tàu (Received for shipment B/L).

 • Vận đơn đã xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L): Đây là vận đơn được thông qua sau khi hàng hóa đã thực sự được được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng. Ở mặt trước của loại vận đơn này thường in sẵn câu: “Đã được xếp lên tàu hàng hóa hoặc các kiện chứa đựng hàng hóa…” (SHIPPED ON BOARD the goods or packages said to contain goods…). Người mua thường muốn chắc chắn hàng hóa của mình đã lên tàu nên sẽ yêu cầu loại vận đơn này.
 • Vận đơn đã nhận hàng để xếp (Received for shipment B/L): Vận đơn này được cấp sau khi người vận chuyển của bên thuê vận chuyển, đưa vào kho bãi để chờ xếp lên tàu. Trên tờ vận đơn thường được ghi: “Đã nhận để xếp…” (Received for shipment…) hoặc “Đã nhận để vận chuyển… ” (Received for carriage…). Khi hàng hóa đã được xếp lên tàu, người chuyên chở sẽ ghi ở phần mặt trước vận đơn là: “Đã được xếp lên tàu ngày…” (SHIPPED ON BOARD on…) và ký tên lên đó. Khi đó vận đơn này trở thành vận đơn đã xếp hàng lên tàu (Shipped on board B/L).

Một số lưu ý khi nhập hàng tại đơn vị mua hàng hộ của Trung Quốc

Để đảm bảo an toàn cho đơn hàng của mình, bạn cần lưu lại những lưu ý sau để lựa chọn được một đơn vị nhập hàng hộ uy tín.

Xác định sản phẩm kinh doanh

Khi đã hiểu được vận đơn là gì? Tiếp theo bạn phải xác định được lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh. Việc lên cho mình một kế hoạch kinh doanh sẽ giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết, chỉ lựa chọn và nhập những mặt hàng liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh để tối ưu hóa công việc, tránh nhầm lẫn và sai sót. Bạn có thể kinh doanh những mặt hàng như: thời trang, đồ điện tử nội địa Trung, gia dụng, phụ kiện,….

bill of lading là gì
Mặc hàng kinh doanh quần áo

Điều này không những giúp cho bạn dễ dàng buôn bán hơn, mà còn giúp giảm thiểu sai sót cho bên nhận nhập hàng về giúp bạn nữa đó.

Chọn lựa công ty nhập hàng Trung Quốc hộ uy tín

Có thể bạn sẽ không quen làm việc với những trang thương mại điện tử của Trung Quốc, hoặc bị rào cản ngôn ngữ khiến bạn khó khăn hơn trong việc order hàng từ Trung Quốc về, hoặc lo sợ có những rủi ro trong quá trình đặt hàng, thì việc chọn cho mình một đơn vị nhập hàng hộ sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn đấy.

Giang Huy Logistics đảm bảo sẽ hỗ trợ những bạn có nhu cầu mua hàng Trung Quốc online về sẽ dễ dàng hơn với mức độ uy tín cao. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistics từ Trung Quốc về Việt Nam, Giang Huy Logistics luôn có đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trước mọi thắc mắc. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng sự đảm bảo và hài lòng về quy trình, dịch vụ đặt hàng online từ Trung Quốc của chúng tôi.

Quản lý mã Bill of Lading

Tương tự như tra mã vận đơn hàng hóa ở các đơn vị giao hàng tại Việt Nam, bạn phải kiểm ta và theo dõi mã vận đơn của hàng hóa ở Trung về Việt Nam. Mã vận đơn sẽ cho phép bạn theo dõi và kiểm soát hàng hóa khi chúng được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Điều này giúp bạn xác định vị trí và tình trạng của hàng hóa một cách chính xác trong suốt quá trình vận chuyển.

Nếu bạn gặp khó khăn khi trong việc quản lý đơn hàng thì có thể với Giang Huy Logistics, chúng tôi cung cấp cho bạn một hệ thống theo dõi trực tuyến để có thể kiểm tra tình trạng đơn mua hàng Trung Quốc online một cách dễ dàng. Bạn có thể xem thông tin đơn hàng của mình, từ quá trình vận chuyển đến thời gian nhận hàng dự kiến mà không phải qua quy trình khó khăn nào.

Kiểm tra kỹ càng hàng hóa sau khi nhận hàng

Đây là một bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi đã nhận được hàng. Bạn có thể chụp ảnh, quay video chi tiết để đối chiếu với bên mua hàng nếu có bất kì tổn hại nào xảy ra trong kiện hàng, hoặc hàng bạn nhận được không đúng như người bán đã thỏa thuận. Khi không có bằng chứng đối chiếu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đổi trả hàng.

vận đơn là gì
Kiểm tra hàng hóa khi nhận

Về thay đổi trên vận đơn

Khi có các chỉnh sửa hoặc thay đổi trên vận đơn, những thay đổi này cần phải được xác nhận bởi người vận chuyển, thuyền trưởng hoặc đại lý. Bản sao không chính thức của vận đơn không yêu cầu chữ ký hoặc xác nhận cho bất kỳ sửa đổi hoặc điều chỉnh nào có thể đã được thực hiện trên bản chính.

Chuyển dỡ hàng hóa

Bộ phận chuyên chở của công ty sẽ thu xếp vận chuyển hàng hóa đến tận nơi cho những khách hàng ở các địa phương khác bằng các phương tiện vận chuyển hiện đại và đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình vận chuyển.

Giang Huy – Đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín

Nếu quý khách muốn tìm kiếm dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc về Hà Nội giá rẻ hay các tỉnh lân cận khác, hãy lựa chọn dịch vụ vận chuyển Trung Việt của công ty Giang Huy. Công ty Giang Huy Logistics cam kết đóng gói sản phẩm một cách cẩn thận để đảm bảo hàng hóa của quý khách sẽ được vận chuyển một cách an toàn và đến tận tay khách hàng một cách nguyên vẹn.

Dịch vụ vần chuyển hàng tại Giang Huy
Dịch vụ vần chuyển hàng tại Giang Huy
 • Chuyên nghiệp và Kinh nghiệm: Đội ngũ chuyên gia tại Giang Huy có hiểu biết sâu rộng về thị trường Quảng Châu và quy trình nhập hàng từ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm nhà cung cấp đến việc đặt hàng và kiểm tra sản phẩm.
 • Năng lực Ngôn ngữ: Với đội ngũ nhân viên thành thạo ngôn ngữ, Giang Huy giúp bạn truyền đạt thông tin nhanh chóng với nhà cung cấp Trung Quốc.
 • Dịch vụ Đa dạng: Giang Huy không chỉ giúp bạn đặt hàng, mà còn bao gồm việc kiểm tra hàng hóa, đóng gói cẩn thận và vận chuyển sản phẩm đến địa chỉ mong muốn của bạn.
 • Quy trình Đơn giản: Giang Huy đã xây dựng một quy trình đặt hàng và thanh toán dễ dàng và minh bạch cho khách hàng, bạn cũng có thể sễ dàng kiểm tra được tình trạng đơn hàng của mình
 • Kiểm tra Chất lượng Sản phẩm: Trước khi gửi sản phẩm đến bạn, Giang Huy thực hiện kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm đáp ứng chất lượng và tiêu chuẩn mong đợi.
 • Giá Cả Hợp Lý và Đàm Phán: Giang Huy sẽ hỗ trợ bạn trong việc đàm phán giá với các nhà cung cấp, giúp bạn tiết kiệm một lượng tiền đáng kể.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về vận đơn là gì? Cùng với đó là các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ đầy đủ thông tin để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này và áp dụng kiến thức vào công việc hàng ngày của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 640965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)