Tổng hợp các hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc phổ biến

Vận tải đa phương thức là một hình thức vận tải hàng hóa sử dụng kết hợp nhiều loại phương tiện vận chuyển khác nhau. Việc hợp nhất những ưu điểm của từng phương thức vận tải sẽ giúp giảm bớt những bất cập trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết dưới đây, Giang Huy sẽ giúp bạn tổng hợp các hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức (Multimodal Transport) quốc tế hay còn gọi là vận tải liên hợp (Combined transport). Đây là hình thức vận tải hàng hóa kết hợp từ 2 phương thức vận tải khác nhau trở lên trên một hợp đồng vận chuyển. 

Dịch vụ vận chuyển đa phương thức có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn của hàng hóa từ khi nhận hàng ở một nước cho đến khi hàng được vận chuyển đến nước khác. Trong đó, việc xác định hợp đồng vận chuyển đa phương thức phải dựa trên quy định pháp lý như sau:

 • Sử dụng từ 2 phương thức vận chuyển khác nhau trở lên.
 • Hàng hóa được vận chuyển qua các nước khác nhau.
 • Phải có hợp đồng vận chuyển quốc tế đa phương thức.
 • Bắt buộc sử dụng một biên lai vận chuyển đa phương thức trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Hình thức vận chuyển đa phương thức phải do một người kinh doanh vận chuyển đảm nhận nhiệm vụ.
 • Cước phí vận chuyển được thanh toán cho toàn bộ chặng đường vận chuyển.

Đặc điểm của hình thức vận tải đa phương thức là gì?

Đặc điểm của hình thức vận tải đa phương thức là gì?

Hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc có những đặc điểm nổi bật giúp người dùng dễ phân biệt như sau:  

 • Vận tải đa phương thức phải có ít nhất 2 phương tiện kết hợp vận chuyển.
 • Đơn vị kinh doanh vận tải đa phương thức MTO (Multimodal Transport Operator) là người được ủy thác, không giống như đại lý của người gửi hàng hay đại lý của người chuyên chở tham gia vào việc vận tải nhiều phương thức.
 • MTO là người phải chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển cho tới khi bàn giao hàng hóa cho người nhận. Như vậy, đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa theo một chế độ trách nhiệm nhất định. Và chế độ trách nhiệm của MTO có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc theo từng chặng (tùy theo thỏa thuận). Trong đó, chế độ trách nhiệm thống nhất nghĩa là trong hành trình vận tải đa phương thức chỉ có một cơ sở trách nhiệm, một thời hạn trách nhiệm và một giới hạn trách nhiệm. Chế độ trách nhiệm theo từng chặng có thể hiểu là trong một chặng đường vận tải, trách nhiệm của MTO phải dựa trên cơ sở nhiều chế độ trách nhiệm của những phương thức vận tải cùng tham gia chuyên chở hàng hóa.
 • Nơi nhận hàng để chở và nơi giao hàng thường ở những quốc gia khác nhau. Và hàng hóa thường được vận chuyển bằng các công cụ vận tải như trailer, container,  pallet,…

Ưu điểm khi lựa chọn hình thức vận tải đa phương thức

Ưu điểm khi lựa chọn hình thức vận tải đa phương thức

Với hình thức vận tải đa phương thức, hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi hơn. Không chỉ vậy, phương thức này còn có những đóng góp quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế cũng như nền kinh tế quốc dân. Những giá trị cốt lõi khi lựa chọn hình thức vận tải đa phương thức có thể kể đến như:

 • Sự kết hợp của nhiều phương thức vận tải tạo điều kiện cho hoạt động thương mại gắn kết, góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước.
 • Vận tải nhiều phương thức đi Trung Quốc giúp giảm chi phí logistics và just – in – time, từ đó giá thành của hàng hóa khi đến tay người tiêu dùng cũng được giảm đáng kể.
 • Mở rộng mạng lưới vận tải hàng hóa giữa các quốc gia, chuyên chở số lượng hàng hóa lớn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 • Giúp tăng tính cạnh tranh về giá thành cũng như chất lượng giữa các doanh nghiệp sản xuất với nhau.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tiếp cận nhanh chóng với thị trường quốc tế thông qua mạng lưới vận chuyển lớn và có tính liên kết cao.
 • Thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa chính phủ và các doanh nghiệp, giúp giảm thiểu những chứng từ không cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tổng hợp các hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc

Hình thức vận tải Air – Sea

Hình thức vận tải Air – Sea

Là hình thức vận tải kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải đường biển, nhằm đem tới hiệu quả vận chuyển nhanh chóng. Ưu điểm của hình thức này là kết hợp giữa tính kinh tế của vận tải biển và sự ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không. Hình thức vận tải Air – Sea phù hợp với hàng hóa giá trị cao như đồ điện tử hay những hàng hóa có tính thời vụ như quần áo, đồ chơi, giày dép. Không chỉ vậy, hình thức vận tải này giúp tận dụng sức chở lớn, chi phí thấp và hàng hóa được vận chuyển đến người nhận một cách nhanh chóng.

Hình thức vận tải Air – Road

Đây là sự kết hợp giữa tính linh hoạt cơ động với tốc độ của vận tải đường bộ và vận tải hàng không. Trong đó, hoạt động của vận tải đường bộ sẽ đóng vai trò gom hàng, di chuyển vào các cơ sở của người giao hàng, nhận hàng dễ dàng. Hoạt động của vận tải hàng không sẽ đóng vai trò là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến bay dài liên lục địa.

Hình thức vận tải Rail – Road (Piggyback)

Hình thức vận tải Rail – Road (Piggyback)

Đây là sự kết hợp giữa tính an toàn, năng lực vận tải lớn cùng tốc độ nhanh chóng của hình thức vận tải đường sắt với tính cơ động của vận tải đường bộ. Hình thức này ra đời tại Mỹ với tên gọi là Piggyback và hiện chúng đang được sử dụng nhiều ở Châu Mỹ và Châu Âu. Trong đó, đường bộ có vai trò đi gom hàng và phân phối hàng hóa 2 đầu, còn vận tải đường sắt sẽ đảm nhận vận tải những chặng chính nhằm giảm bớt thời gian vận chuyển, giúp việc giao – nhận hàng được nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Hình thức vận tải đa phương thức Rail/Road/Inland Waterway – Sea

Đây là hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất, được áp dụng để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu từ nước này đến nước khác. Trong đó, các hình thức vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy/biển,… được kết hợp với nhau để vận chuyển từ cửa các nhà xuất khẩu tới cảng biển. Mô hình này thích hợp với các loại hàng hóa chuyên chở bằng container trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu gấp rút về thời gian vận chuyển.

Hình thức vận tải Land Bridge

Hình thức vận tải Land Bridge

Đối với hình thức vận tải đa phương thức Land Bridge, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt, tránh đi qua đường biển nhằm rút ngắn quãng đường di chuyển. Trong cách thức vận tải này, chặng vận tải trên đất liền được ví như chiếc cầu nối liền hai vùng biển hay hai đại dương.

Hình thức vận tải Mini Bridge

Các container sẽ được vận chuyển từ một cảng nước này qua một cảng nước khác bằng đường biển. Sau đó, hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt đến cảng biển thứ hai của nước kế tiếp theo một đơn vị xuyên suốt do người chuyên chở đường biển cấp.

Hình thức vận tải Micro Bridge

Hình thức vận tải Micro Bridge

Tương tự như hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc Mini Bridge, hình thức vận tải Micro Bridge chỉ khác nơi kết thúc hành trình sẽ không phải cảng biển mà là một trung tâm thương mại nội địa hay khu công nghiệp.

Hình thức vận tải Sea Train

Đây là sự kết hợp giữa 2 hình thức vận tải đó là đường bộ và đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt vượt biển. 

>>> Xem thêm: Door to Door là gì? Những ưu điểm của Door to Door

Giang Huy – Dịch vụ vận tải đa phương thức đi Trung Quốc uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc trở nên phổ biến và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết các đơn vị thu mua hàng số lượng lớn. Đặc biệt, với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistics, Giang Huy tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên tuyến 2 chiều Trung Quốc – Việt Nam. Không chỉ vậy, khi khách hàng lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc của Giang Huy, chúng tôi cam kết những điều khoản sau:

 • Linh hoạt – An toàn – Nhanh chóng – Tiết kiệm: Giang Huy cam kết hàng hóa vận chuyển theo hình thức vận tải đa phương thức đều đảm bảo tính an toàn, thời gian vận chuyển nhanh chóng, không chậm trễ.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, có trách nhiệm cao: Giang Huy sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về phương thức vận chuyển hợp lý và các giải pháp vận chuyển tối ưu nhất để có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian và sức lực. 
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn: Giang Huy sở hữu các kho bãi rộng lớn được đặt ở những vị trí thuận tiện nhất cho việc lấy hàng, giám sát đóng hàng, chuyển hàng, giúp khách hàng hoàn toàn an tâm khi lưu trữ hàng hóa và linh hoạt trong quá trình chuyển đổi phương thức vận chuyển phù hợp khi cần thiết.
 • Theo dõi hành trình đơn hàng dễ dàng: Tại Giang Huy có cung cấp mã vận đơn cho khách hàng để thuận tiện cho việc tra cứu và theo dõi hành trình đơn hàng ngay trên website. Điều này giúp khách hàng có thể kiểm soát thông tin hàng hóa một cách dễ dàng.

Như vậy, bài viết trên đây Giang Huy đã tổng hợp tất tần tật các hình thức vận tải đa phương thức đi Trung Quốc một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức vận tải phù hợp nhất nhé. Và đừng quên liên hệ ngay với Giang Huy nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ vận tải đa phương thức đi Trung Quốc uy tín nhất hiện nay.

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)