Hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam cho người mới bắt đầu

Alibaba là gì? Lý do nên chọn bán hàng tại Alibaba? Bán hàng trên Alibaba có hiệu quả không? Bài viết dưới đây, Giang Huy sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam cho người mới bắt đầu và các lợi ích khi biết cách đăng bán hàng trên Alibaba.

Alibaba là gì?

Alibaba hay Alibaba.com là trang web mua bán hàng Trung Quốc nổi tiếng, trực thuộc tập đoàn Alibaba Group số một Trung Quốc và được thành lập vào năm 1999. Alibaba hoạt động dựa theo mô hình B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp) với đa dạng các mặt hàng kinh doanh như: thời trang, đồ gia dụng, giải trí, thể thao, sức khỏe, đồ điện tử Trung Quốc,…. cùng cùng phạm vi hoạt động lên tới mức độ toàn cầu. Đặc biệt, Alibaba luôn chọn lọc kỹ lưỡng các nhà cung cấp, sản xuất và đưa ra các chức năng đánh giá shop, đánh giá sản phẩm nhằm tăng thêm sự tin tưởng cho khách hàng.

Bán hàng trên Alibaba
Trang thương mại điện tử Alibaba

Lý do nên chọn bán hàng tại sàn TMĐT Alibaba

 • Tiếp cận được khách hàng toàn cầu: Alibaba là nền tảng mua sắm online có quy mô toàn cầu nên tại đây, bạn có thể tiếp cận được nhóm khách hàng B2B tiềm năng từ nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Có cơ hội hợp tác với nhiều chuyên gia trong B2B: Alibaba cho phép bạn kinh doanh, kiểm soát dữ liệu và kết nối với khách hàng. Khách hàng tiềm năng trên Alibaba có những tiện ích B2B phổ biến như: đàm phán, thương lượng giá cả linh hoạt,…
 • Xu hướng chuyển đổi và gia tăng phạm vị khách hàng tiềm năng: Trên Alibaba cho phép bạn thu thập thời gian thực để có thể theo dõi và chuyển đổi khách hàng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, phương thức tiếp thị trên Alibaba giúp tăng độ hiển thị của doanh nghiệp, cùng với đó là quy trình bán hàng trên Alibaba đơn giản và dễ dàng. 
 • Xây dựng hiện diện cửa hàng trên trực tuyến: Trên Alibaba, bạn có thể thiết lập riêng một cửa hàng để có thể giới thiệu tên tuổi doanh nghiệp với người dùng trên toàn cầu mà không cần kiến thức mã hóa. Bạn có thể quản lý toàn bộ danh mục trực tuyến với chức năng tải lên hàng loạt. Hiển thị công khai hình ảnh, chứng nhận kinh doanh và điểm nổi bật sản phẩm của bạn so với những nơi khác. 
 • Được hỗ trợ từ Alibaba: Alibaba là một nền tảng thương mại quốc tế, họ có các chính sách hỗ trợ đặc biệt để giúp bạn vận chuyển hàng hóa đến các quốc gia khác. Việc chuyển đi hàng ngày đến vài container là điều phổ biến, vì vậy nếu bạn quản lý tốt, doanh số bán hàng trên Alibaba của bạn có thể tăng nhanh thông qua các đơn đặt hàng quốc tế.

Bán hàng trên TMĐT Alibaba có mất phí không?

Khi tham gia bán hàng trên Alibaba, bạn chỉ cần trả một khoản phí nhất định hằng năm để duy trì tài khoản bán hàng. Khoản phí này sẽ đóng trong 1 lần cho cả năm. Ngoài ra bạn sẽ không bị thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác, bao gồm cả chiết khấu đơn hàng.

Mỗi tài khoản đăng ký gian hàng trên Alibaba, bạn chỉ có thể đăng bán 50 sản phẩm miễn phí. Còn nếu muốn đăng bán nhiều hơn, bạn sẽ phải trả thêm phí cho Alibaba. Tuy nhiên, khi mua các gói trả phí thì bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi bán hàng hơn.

Quyền lợi Tài khoản Basic Tài khoản Standard Tài khoản Premium 
Số lượng sản phẩm được bán Không giới hạn Không giới hạn Không giới hạn 
Đăng sản phẩm nổi bật 28 125
TK nhân viên 555
Hỗ trợ xác minh độ uy tín của doanh nghiệp Có Có 
Chế độ hỗ trợ EmailEmail Nhân viên hỗ trợ riêng 
Phí thường niên 1.399$ 2.999$5.999$
Bảng chi phí bán hàng trên Alibaba dành cho doanh nghiệp

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam dễ hiểu nhất 

Việc biết cách mở gian hàng trên Alibaba không phức tạp, nhưng đối với những người mới thì việc này có thể gây ra một số khó khăn. Bạn hãy đọc kỹ các hướng dẫn bên dưới đây nhé!

Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba

Cách đăng ký tài khoản trên Alibaba rất đơn giản. Đầu tiên, các bạn truy cập vào Alibaba tại địa chỉ: https://www.alibaba.com/ → Chọn mục đăng ký tài khoản Alibaba miễn phí.

cách bán hàng trên alibaba
Click vào nút đăng ký

Lúc này, giao diện màn hình đang ở mục đăng ký, bạn hãy điền đầy đủ thông tin rồi nhấn Xác nhận → Tích chọn Đồng ý và chấp nhận các điều khoản để tiếp tục.

bán hàng qua alibaba
Điền thông tin vào ô

Tiếp đến bạn kiểm tra mã xác nhận trong email đăng ký 

bán hàng trên alibaba
Kiểm tra Email để lấy mã xác nhận

Điền mã xác nhận

cách tạo tài khoản bán hàng trên alibaba
Nhập mã xác nhận

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn click vào phần Alibaba của tôi để kiểm tra lại xem thông tin đã đúng chưa

đăng ký bán hàng trên alibaba
Kiểm tra lại thông tin trên Alibaba

Bước 2: Đăng sản phẩm lên sàn TMĐT Alibaba

Để bán hàng trên Alibaba thì cần đăng sản phẩm lên sàn. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Alibaba đã tạo → Chọn mục Sell Products > Display a new product để đăng tải sản phẩm lên hệ thống.

bán hàng trên alibaba
Vào Display a new product để đăng sản phẩm

Phân loại danh mục sản phẩm và click chọn “I have read and agree to the following terms” để tiếp tục.

quy trình bán hàng trên alibaba
Chọn vào danh mục muốn bán

Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin vào các ô. Điền đầy đủ chính xác thông tin vào các mục có (*) để được duyệt sản phẩm thành công.

Điền đầy đủ thông tin sản phẩm vào các trường có dấu sao
Điền đầy đủ thông tin vào trường có sẵn

Chuyển sang tab Trade Information > Điền đầy đủ thông tin về cách mua hàng: số lượng, cân nặng, màu sắc, giao dịch thanh toán.

bán hàng trên alibaba có hiệu quả không
Điền thông tin về số lượng, cân nặng, màu sắc, giao dịch thanh toán để bán hàng trên Alibaba.

Nhập các thông tin: Đóng gói sản phẩm, đơn vị vận chuyển và các thông tin liên quan đến thủ tục hải quan.

bán hàng trên alibaba như thế nào
Điền thông tin về đơn vị vận chuyển và đóng gói

Tại “Product Description” → Điền các thông tin: mô tả sản phẩm, hình ảnh, video và giá cả của hàng hóa.

bán hàng trên alibaba
Điền thông tin về giá bản, hình ảnh sản phẩm

Tiếp theo, nhập thông tin về các dịch vụ hỗ trợ khách hàng của shop.

bán hàng trên trang alibaba
Điền thông tin dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Check lại hệ thống hiển thị số điểm màu xanh lá cây, điểm càng tăng thì khả năng được duyệt sản phẩm càng cao. Cuối cùng, chọn Submit để gửi cho hệ thống kiểm duyệt.

Cách bán hàng trên trang Alibaba tại Việt Nam hiệu quả

Quy mô của Alibaba thu hút một lượng người dùng đáng kể. Điều này tạo ra những cơ hội kinh doanh không lớn cho đa dạng doanh nghiệp và người bán lẻ. Lượng người dùng đông đúc này không chỉ tăng cơ hội bán hàng mà còn thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa. Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả khi kinh doanh trên Alibaba, bạn cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

Tìm hiểu rõ cách bán hàng trên Alibaba như thế nào?

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ ngành hàng, bạn cần tìm hiểu kỹ về phương thức bán hàng và kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba. Công việc này sẽ bao gồm cách tạo gian hàng, đăng sản phẩm sao cho hệ thống duyệt, xử lý đơn hàng,…Đồng thời giao diện ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Trung nên nếu không hiểu tiếng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình bán hàng. Vì vậy, việc trang bị và nắm rõ cách thức bán hàng trên Alibaba sẽ giúp bạn hạn chế được những rắc rối, sai sót xảy ra trong quá trình vận hành.

Chú trọng vào hình ảnh, nội dung sản phẩm và gian hàng

Alibaba là trang thương mại điện tử Quốc tế nên việc cạnh tranh cùng một ngành hàng từ nhiều đối thủ là điều khó tránh được. Vì thế, nếu muốn sản phẩm của bạn nổi bật và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng thì việc đầu tư vào hình ảnh, nội dung sản phẩm và gian hàng shop là điều vô cùng quan trọng. 

Một bài quảng cáo sản phẩm cung cấp đầy đủ thông tin, giá cả minh bạch, nguồn gốc xuất xứ, hình ảnh thu hút sẽ lôi kéo được sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Đây cũng là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn với hàng nghìn sản phẩm cùng loại khác. Từ đó, tạo lợi thế cạnh tranh tốt nhất trên thị trường. 

Tiếp thu văn hoá giao tiếp ứng xử của các nước

Khi bán hàng qua Alibaba, bạn cũng cần tìm hiểu về văn hóa ứng xử của mỗi khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Không có gì tồi tệ hơn việc giao dịch mua bán của bạn sắp thành công nhưng lại bị hủy trong phút chốc chỉ vì sự nhầm lẫn trong cách giao tiếp. Vì vậy, người bán cần dựa vào từng đặc tính đối tượng khách hàng để biết cách giới thiệu và thuyết phục sao cho phù hợp nhất. Việc tìm hiểu về tập quán của khách hàng nước ngoài sẽ giúp bạn gây được ấn tượng mạnh mẽ cho họ, từ đó tạo nền tảng cho mối quan hệ hợp tác thành công và lâu dài. 

bán hàng trên alibaba
Tìm hiểu văn hóa giao tiếp các nước

Linh hoạt và chủ động trong mua bán trên Alibaba

Khi bán hàng qua Alibaba đòi hỏi người bán phải linh hoạt trong việc trao đổi và tiếp nhận đơn hàng bất kể là đơn hàng lớn hay nhỏ. Lý do là vì các shop tại đây sẽ đưa ra mức giá tượng trưung còn giá bán sẽ do hai bên trao đổi. Đồng thời, bạn cũng không nên giới hạn tệp khách hàng của mình, mà thay vào đó hãy mở rộng thị trường và hướng đến nhiều đối tượng khác nhau nếu muốn đạt lợi nhuận cao.

Kiên trì và nhẫn lại

Khi kinh doanh bất cứ ngành hàng nào trên Alibaba thì quy tắc quan trọng nhất khi bắt đầu chính là tính kiên trì và nhẫn lại. Có thể ban đầu, công việc kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn và thử thách nhưng nếu bạn đủ tự tin, kiên nhẫn khắc phục và tìm hướng giải quyết phù hợp thì thành công sẽ mỉm cười với bạn. 

Đề phòng các trường hợp lừa đảo

Trên Alibaba có không ít những trường hợp lấy danh nghĩa là doanh nghiệp, nhà sản xuất nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Để không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực này, bạn nên tạo lòng tin cho khách hàng của mình bằng cách cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, thông tin sản phẩm và hinh ảnh đều là thật. 

Quảng bá sản phẩm

Khi kinh doanh trên Alibaba với tư cách là nhà cung cấp, bạn sẽ cần tạo ra một trang chi tiết sản phẩm để thu hút khách mua hàng. Chúng sẽ bao gồm tên sản phẩm, giá cả, size, hình thức thanh toán, …để khách hàng nhận biết và quyết định có nên mua sản phẩm của mình không. Bạn cần cung cấp thông tin liên hệ chính xác bởi điều này không chỉ tạo dựng niềm tin cho khách hàng mà qua đó, khách có thể liên lạc trực tiếp với các bạn để xin thêm thông tin và đàm phán giá cả. 

Dịch vụ đặt hàng trên Alibaba tại Giang Huy

Giang Huy Logistics là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn order hàng trên Alibaba về kinh doanh!

Dịch vụ order hàng từ Giang Huy
Dịch vụ order hàng Alibaba từ Giang Huy

Với hơn 10 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực order hộ và vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam, Giang Huy logistics cam kết sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm mua sắm trực tuyến dễ dàng, thuận tiện và an toàn.

Đến với Giang Huy logistics, bạn sẽ nhận được:

 • Phí dịch vụ và bảng giá thấp nhất thị trường, tiết kiệm tối đa chi phí nhập hàng.
 • Chính sách bảo hiểm hàng hóa – sản phẩm uy tín.
 • Cam kết đền 100% tiền hàng nếu bị mất hoặc đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn, giá tốt,… diễn ra thường xuyên
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng chỉ từ 3 – 5 ngày.
 • Nhân viên phục vụ chu đáo, nhiệt tình: Hỗ trợ đặt hàng hộ, đàm phán với người bán, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thông quan hàng hóa,… 
 • Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối an toàn. 

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam cho người mới bắt đầu” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này mang nhiều thông tin hữu ích cho độc giả, nhất là những ai đang có ý định kinh doanh sản phẩm trên Alibaba hoặc nhập hàng Alibaba về Việt Nam kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)