ETA là gì? Khác nhau giữa ETA và ETD trong vận chuyển hàng hóa

Hiện này, việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa trên toàn thế giới đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, nhờ vào những dịch vụ Logistics. Vậy khái niệm ETA là gì trong vận chuyển hàng hóa? Cách phân biệt giữa ETA và ETD trong Losgistics là như thế nào? Trong bài viết sau, Giang Huy Logistics sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc trên, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về ETA.

Khái niệm ETA là gì trong vận tải?

Định nghĩa ETA là gì trong xuất nhập khẩu
Giải mã định nghĩa ETA là gì?

ETA trong xuất nhập khẩu là gì? ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival, được hiểu là thời gian dự kiến để phương tiện vận chuyển hoặc một lô hàng đến địa điểm đích cuối cùng của hành trình.

ETA thường được tính toán, bằng việc dựa trên khoảng cách và thời gian dự kiến để di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đích, cùng với các yếu tố khác tác động như tốc độ di chuyển và điều kiện giao thông làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Và vấn đề về hình thức vận tải đa phương thức cũng phần nào ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển nên bạn cần hiểu thêm về khái niệm này!

ETA giúp các dịch vụ Logistics có thể dự báo thời gian giao hàng và quản lý tình trạng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, ETA còn giúp đảm bảo sự liên tục và hiệu quả của chuỗi cung ứng. Nếu ETA được cập nhật và theo dõi chặt chẽ, thì người quản lý vạn chuyển có thể xử lý tình huống bất ngờ, đưa ra các quyết định kịp thời và thông báo cho các bên liên quan về sự thay đổi trong quá trình vận chuyển hoặc sắp xếp lại thời gian giao nhận hàng hóa.

Khái niệm về ETD trong vận tải là gì?

Giải mã định nghĩa ETD là gì?
ETD trong xuất nhập khẩu là gì?

ETD là viết tắt của Estimated Time of Departure, có thể hiểu là thời gian dự kiến khởi hành trong vận tải hàng hóa. ETD là thời điểm dự kiến mà một phương tiện vận chuyển, lô hàng hoặc chuyến bay sẽ khởi hành từ điểm xuất phát.

ETD có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác liên quan như là quá trình chuẩn bị hàng hoá, quy trình kiểm tra an ninh, thời gian xếp hàng, điều kiện thời tiết và một số các yếu tố khác.

Trong quá trình vận chuyển, thì nắm bắt và cập nhật liên tục một cách chính xác thông tin về ETD là rất quan trọng. Việc Bởi vì ETD sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến nhiều khâu vận hành ở phía sau, cụ thể như là thông tin về ETA. Ngoài ra, việc nắm bắt chính xác ETD còn giúp cho dịch vụ hậu cần Logistics có thể dễ dàng tổ chức và sắp xếp quy trình vận chuyển một cách tối ưu nhất, nhằm đáp ứng tốt những yêu cầu mà khách hàng đã đưa ra. Vậy là tới đây bạn đã biết được ETD, ETA là viết tắt của từ gì và khái niệm của hai thuật ngữ này, cùng Giang Huy tìm hiểu thêm thông tin qua nội dung phía dưới nhé!

Vai trò quan trọng của ETA và ETD trong ngành Logistics

Tầm quan trọng của ETA và ETD trong xuất nhập khẩu
Tầm quan trọng của ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Sau khi biết được ETA là gì trong xuất nhập khẩu thì tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của ETA cũng như ETD vì đây chính là hai yếu tố rất quan trọng trong ngành Logistics:

  • Quản lý thời gian: ETD và ETA giúp quản lý và dự đoán thời gian của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nắm bắt chính xác nhưng thông tin về ETD, thì người quản lý vận chuyển có thể lên kế hoạch cho quá trình đóng gói, xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa một cách hợp lý. Bên cạnh đó, thông tin về ETA giúp dự đoán thời gian hàng hóa đến nơi, sẽ giúp người quản lý sắp xếp các hoạt động tiếp nhận và phân phối, bàn giao hàng hóa đến cho khách hàng hóa một cách hiệu quả.
  • Kế hoạch sản xuất và đặt hàng: ETD và ETA cung cấp thông tin quan trọng cho các bên liên quan trong quá trình sản xuất và đặt hàng. Các doanh nghiệp có thể dựa trên ETD để lên kế hoạch sản xuất và chuẩn bị hàng hóa một cách tốt nhất. Ngoài ra, thông tin ETA giúp khách hàng biết được thời gian chính xác hàng hóa sẽ đến, từ đó họ có thể lên kế hoạch cho việc tiếp nhận và sử dụng hàng hóa một cách hợp lý.
  • Quản lý chuỗi cung ứng: ETD và ETA đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng. Thông tin chính xác về ETD và ETA giúp các bên liên quan trong chuỗi cung ứng lập kế hoạch và phối hợp công việc của mình một cách phù hợp. Điều này giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, tăng tính linh hoạt và thích ứng nhanh chóng sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Quản lý rủi ro: ETD và ETA là những thông tin quan trọng, giúp nhà quản lý vận chuyển có thể quản lý rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Khi có thông tin chính xác về ETD và ETA, các bên liên quan có thể đánh giá và ứng phó, xử lý với các tình huống khẩn cấp, như trễ chuyến, thay đổi lịch trình hoặc một số sự cố bất ngờ khác.

Tóm lại, ETD và ETA là những yếu tố quan trọng trong ngành Logistics vì chúng giúp quản lý thời gian, lập kế hoạch, quản lý chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro. Thông tin chính xác về ETD và ETA giúp hoạt động Logistics và vận chuyển hàng Trung Quốc nói riêng và vận chuyển hàng hóa nói chung trở nên chuyên nghiệp, linh hoạt và hiệu quả hơn, từ đó gia tăng sự tin tưởng đối với khách hàng.

Sự khác nhau của ETA và ETD

So sánh thuật ngữ ETA và ETD
Phân biệt thuật ngữ ETA và ETD trong vận chuyển

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm cũng như vai trò của ETD và ETA là gì, thì dưới đây Giang Huy sẽ chia sẻ với bạn về sự giống nhau và khác nhau giữa hai yếu tố này, cụ thể:

Điểm giống nhau của ETD và ETA

Điểm giống nhau giữa ETA và ETD trong vận chuyển đó là đều chỉ đưa ra khoảng thời gian dự kiến và thường thì nó sẽ không chính xác so với thời gian thực tế.

Bởi vì ETA và ETD đều chịu sự tác động của nhiều yếu tố như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết, khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa và các tác nhân khác.

Điểm khác nhau của ETD và ETA là gì?

Đối với ETA:

  • ETA (Estimated Time of Arrival) là thời gian dự kiến mà hàng hóa, phương tiện vận chuyển sẽ đến địa điểm đích.
  • ETA cung cấp thông tin dự kiến cho khách hàng và các bên liên quan về thời gian khi nào hàng hóa sẽ đến nơi.
  • ETA thường được sử dụng để lập kế hoạch và điều phối công việc sau khi hàng hóa đến, chẳng hạn như thủ tục thông quan và xếp dỡ, phân phối nguồn hàng.

Đối với ETD

  • ETD (Estimated Time of Departure) là thời gian dự kiến mà hàng hóa, phương tiện vận chuyển sẽ rời khỏi điểm xuất phát.
  • ETD cung cấp thông tin cho khách hàng và các bên liên quan về thời gian dự kiến sẽ khởi hành của hàng hóa.
  • ETD được sử dụng để lên kế hoạch cho khâu chuẩn bị hàng hóa, giấy tờ, thủ tục cho việc vận chuyển như là giấy tờ xuất, nhập khẩu, điều động xe chở hàng, thời gian lưu kho.

Mách bạn một số thuật ngữ quan trọng khác trong vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh việc hiểu được thuật ngữ ETA là gì thì ngành vận chuyển hàng hóa (Logistics) còn có nhiều thuật ngữ chuyên ngành khác như là:

ATA

Thuật ngữ ATA trong Logistics
Thuật ngữ ATA trong Logistics

ATA trong vận chuyển hàng hóa Logistics là viết tắt của “Arrival Time at Destination” hay thời gian hàng hóa đến địa điểm đích. Trong lĩnh vực Logistics, thuật ngữ ATA thường dễ bị nhằm lẫn với ETA bởi vì cả hai đều cùng đưa ra thời gian mà hàng hóa đến đích.

Vậy cách để phân biệt giữa hai thuật ngữ ATA và ETA là gì thì bạn có thể hiểu rằng ETA chỉ là khoản thời gian dự kiến ban đầu và khả năng chính xác tương đối thấp, còn ATA thì dựa vào thời gian thức tế mà lô hàng đã tới điểm đích. ATA thường chỉ được ghi nhận khi lô hàng đã cập bến, bãi và được người quản lý hàng hóa xác nhận đã nhận được lô hàng vào thời điểm thực tế đó. Vậy, thông tin ATA mang tính chính xác và xác thực cao hơn nhiều so với ETA.

ATD

Actual Time of Departure là gì trong logistics
Actual Time of Departure là gì trong logistics

ATD trong vận chuyển hàng hóa Logistics là viết tắt của “Actual Time of Departure” hay còn gọi là thời gian thực tế mà hàng hóa khởi hành từ điểm xuất phát. Cũng như là thuật ngữ ATA, thì ATD cũng rất hay bị hiểu lầm với thuật ngữ ETD. Bởi vì cả hai ATD và ETD đều đưa ra thời gian mà hàng hóa xuất phát ở điểm ban đầu.

Đối với thuật ngữ ETD thì chỉ cung cấp khoản thời gian dự kiến mà hàng hóa sẽ xuất phát từ điểm ban đầu, chứ không chính xác giống như thực tế xảy ra. Còn đối với ATD, thì sẽ chỉ được ghi nhận nếu như hàng hóa đã xuất phát từ điểm bắt đầu một cách thực tế ngay tại thời điểm đó, bởi người quản lý vận chuyển hay người gửi hàng. Tóm lại, ATD là thời gian thực tế mà lô hàng hay phương tiện đã thực sự khởi hành di chuyên từ điểm xuất phát ban đầu, nên ATD có tính chính xác cao hơn so với ETD.

ETB

Giải nghĩa thuật ngữ ETB là gì?
ETB có nghĩa là gì trong xuất nhập khẩu?

ETB trong Logistics là viết tắt của “Estimated Time of Berthing” hay là thời gian dự kiến cập cầu. ETB thường được sử dụng để chỉ thời gian dự kiến mà một tàu sẽ đến và cập cầu tại cảng đích. Khái niệm ETB thường được sử dụng phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu và đây cũng là một thông tin quan trọng để người quản lý vận chuyển có thể lập kế hoạch và sắp xếp các hoạt động tại cảng, bao gồm xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra hải quan và các hoạt động khác.

ECT

Thuật ngữ ECT trong Logistics
Thuật ngữ ECT trong Logistics

ECT trong vận chuyển hàng hóa là viết tắt của “Estimated Completion Time” còn được hiểu là thời gian dự kiến hoàn thành. ECT được sử dụng để xác định thời điểm dự kiến mà một tàu sẽ hoàn thành các hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình. Đây cũng là thuật ngữ được sử dụng trong báo cáo cập cảng để thông báo cho chủ tàu.

ECT giúp đưa ra thời gian dự kiến cần thiết để tàu hoàn thành các hoạt động như xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra an ninh, xử lý giấy tờ và các công việc khác. Thông qua ETC, chủ tàu và các bên liên quan có thể nắm rõ thời gian để đảm bảo quy trình vận chuyển diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Qua bài viết trên, Giang Huy đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin chi tiết về ETA là gì, cũng như cách phân biệt giữa hai khái niệm ETD và ETA trong vận tải là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Giang Huy để đọc thêm về những thông tin bổ ích khác về vận chuyển hàng hóa Logistics, nhập hàng Trung Quốc hay đặt mua hàng hộ Taobao, 1688, Tmall nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)