Quy trình kiểm tra sau thông quan và những điều nên biết

Kiểm tra sau thông quan là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan hải quan để đánh giá tính chính xác của hồ sơ kê khai và thực tế hàng hóa. Khi doanh nghiệp nhận được thông báo này thì không cần quá bối rối hay lo lắng nếu hàng hóa đã được kê khai hải quan đúng với quy định. Trong bài viết dưới đây, Giang Huy Logistics cung cấp những thông tin về hoạt động và quy trình kiểm tra 8 bước theo Quyết định 1410/QĐ-TCHQ.

Kiểm tra sau thông quan là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 77 Luật Hải quan 2014, kiểm tra sau thông quan là hoạt động kiểm tra được thực hiện bởi cơ quan hải quan. Đối tượng kiểm tra là danh sách hồ sơ hải quan, chứng từ kế toán, sổ kế toán, tài liệu, dữ liệu, chứng từ khác liên quan đến hàng hóa và hàng hóa thực tế.

kiểm tra sau thông quan là gì
Khái niệm kiểm tra sau thông quan là gì?

Kiểm tra sau thông quan trong các trường hợp nào?

Căn cứ theo Điều 78 Luật Hải quan 2014, những trường hợp cần kiểm tra sau thông quan bao gồm:

  • Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan và những quy định khác của pháp luật Việt Nam có liên quan đến hoạt động quản lý xuất nhập khẩu.
  • Thực hiện kiểm tra các đơn hàng xuất nhập khẩu dựa trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro.
  • Kiểm tra về việc người khai hải quan tuân thủ pháp luật.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra sau thông quan

Kiểm tra sau thông quan đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, kinh doanh và quản lý thị trường hàng hóa vì:

  • Kiểm tra sau thông quan được thực hiện khi hàng đã nhập kho. Nhờ đó, các đơn vị liên quan tránh được tình trạng lưu kho, ùn ứ tại kho bãi.
  • Kiểm tra được việc chấp hành Luật hải quan, Luật thuế xuất nhập khẩu và những luật liên quan. Nếu có tình trạng gian lận trốn thuế, vi phạm, thiếu thủ tục khai báo hải quan thì sẽ xử lý kịp thời.
  • Đảm bảo mọi thông tin về hàng hóa lưu trong tờ khai và tài liệu để khai báo hải quan là hợp lệ.
  • Hỗ trợ đơn vị quản lý thị trường xác định đúng nguồn gốc hàng. Từ đó, việc kiểm soát, quản lý thị trường thuận lợi hơn.
tầm quan trọng của kiểm tra sau thông quan
Tầm quan trọng của hoạt động kiểm tra sau thông quan

Thủ tục để kiểm tra sau thông quan

Thủ tục thực hiện kiểm tra sau thông quan được chia thành hai loại khác nhau. Thứ nhất là kiểm tra tại cơ quan hải quan và thứ hai là kiểm tra sau tại văn phòng người khai hải quan. 

Quá trình kiểm tra ở cơ quan hải quan

Thời gian cho quá trình kiểm tra tại cơ quan hải quan được thể hiện trong quyết định kiểm tra và không quá 5 ngày làm việc. Khi triển khai thực hiện, người khai hải quan có quyền giải trình, bổ sung thông tin và những tài liệu có liên quan đến việc khai hải quan.

quy trình kiểm tra sau thông quan tại cơ quan hải quan
Kiểm tra tại cơ quan hải quan

Việc xử lý kết quả thực hiện kiểm tra được quy định như sau:

  • Trường hợp người khai hải quan thực hiện đúng theo quy định thì hồ sơ hải quan được chấp nhận.
  • Trường hợp người khai hải quan thực hiện chưa đúng hay không cung cấp được tài liệu thì cơ quan hải quan thực hiện xử phạt theo quy định pháp luật. Đó có thể là xử vi phạm hành chính, hình sự, đóng bổ sung.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi hoàn thành kiểm tra, người ra quyết định phải ký thông báo kết quả kiểm tra và gửi đến người khai hải quan.

Quá trình kiểm tra tại văn phòng người khai hải quan

Thời hạn thực hiện kiểm tra được thể hiện trong quyết định kiểm tra nhưng tối đa là 10 ngày làm việc. Thời điểm bắt đầu tính là ngày bắt đầu thực hiện kiểm tra. Quyết định kiểm tra được gửi đến người khai hải quan trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày được ký và chậm nhất là 5 ngày trước khi tiến hành kiểm tra. 

Biên bản hoàn thành kiểm tra sau thông quan được lập trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hoạt động kiểm tra. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày kết thúc, người quyết định kiểm tra phải ký kết luận và gửi đến người khai hải quan.

kiểm tra tại đơn vị khai hải quan
Kiểm tra tại văn phòng người khai hải quan

Trong trường hợp kết luận phải có ý kiến chuyên môn thì thời hạn ký được tính từ ngày có ý kiến cơ quan chuyên môn đó. Thời hạn có ý kiến là 30 ngày kể từ ngay có yêu cầu của cơ quan hải quan.

Trong trường hợp người khai không chấp hành việc kiểm tra, không giải trình hay cung cấp được tài liệu trong quá trình thực hiện thì bị xử phạt. Quyết định xử phạt được quy định theo pháp luật về thuế, xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự.

Thời hạn để kiểm tra sau thông quan

Thời hạn thực hiện kiểm tra được xác định như sau:

  • Thời hạn thực hiện kiểm tra được thể hiện trong quyết định kiểm tra và tối đa là 10 ngày làm việc. Trong trường hợp phạm vi kiểm tra lớn và phức tạp thì người ký quyết định kiểm tra được gia hạn 1 lần và không quá 10 ngày.
  • Quyết định kiểm tra phải gửi đến người khai hải quan trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày được ký. Đồng thời, việc gửi phải tiến hạn chậm nhất là trước 5 ngày tiến hành kiểm tra.
  • Thời hạn kiểm tra sẽ không tính cho trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 78 Luật Luật hải quan năm 2014.
thời gian để kiểm tra sau hải quan
Thời hạn thực hiện kiểm tra sau hải quan

Quy trình kiểm tra sau thông quan

Quy trình các bước thực hiện kiểm tra n được quy định tại Phụ lục I của Quyết định 1410/QĐ-TCHQ. Chi tiết 8 bước trong quy trình gồm:

  • Bước 1: Tiến hành thu thập, phân tích và nhận định các thông tin

Người có thẩm quyền thực hiện thu thập thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu hải quan, văn bản từ người khai hải quan. Từ đó, hồ sơ và hàng hóa xuất nhập khẩu được phân loại theo các mức độ rủi ro khác nhau.

  • Bước 2: Đề xuất kiểm tra dựa theo các dấu hiệu, rủi ro

Sau bước đầu tiên, người có thẩm quyền sẽ đề xuất đối tượng kiểm tra tại trụ sở chi cục Hải quan và Kiểm tra sau thông quan.

  • Bước 3: Người có thẩm quyền ban hành quyết định

Người có thẩm quyền ký ban hành quyết định kiểm tra đối với nhóm hàng có dấu hiệu vi phạm, rủi ro. Quyết định này phải được đơn vị mở sổ theo dõi từ thời điểm phát hành đến khi cập nhật kết quả.

  • Bước 4: Tiến hành kiểm tra theo quyết định

Căn cứ theo quyết định được ký mà nhóm người có thẩm quyền lập kế hoạch kiểm tra hàng hóa, giấy tờ, chứng từ như:

a, Pham vi kiểm tra.

b, Nội dung kiểm tra.

c, Thời gian thực hiện.

d, Công việc cần làm và phân công từng người.

e, Dự kiến những tình huống xảy đến và biện pháp xử lý…

  • Bước 5: Báo cáo kết quả thực hiện kiểm tra

Đơn vị thực hiện kiểm tra lập báo cáo và đề xuất xử lý cho kết quả kiểm tra. Người có thẩm quyền ký và xử lý các công việc liên quan.

  • Bước 6: Kết luận kết quả kiểm tra

Sau khi hoàn thành quá trình kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn Đoàn kiểm tra trong việc soạn thảo bản kết luận kiểm tra tại địa điểm làm việc của người đã nộp tờ khai hải quan.

  • Bước 7: Quyết định về việc xử lý kết quả kiểm tra

Sau khi đã kết luận kết quả, bộ phận chức năng thực hiện xử lý các công việc có liên quan đến kết quả kiểm tra. Đó có thể là trả kết quả thông quan hợp lệ, ấn định thuế, xử phạt hành chính vi phạm, xử phạt hình sự, giải quyết khiếu nại…

  • Bước 8: Cập nhật hệ thống và lưu trữ: cập nhật kết quả kiểm tra vào hệ thống khai hải quan.

Kiểm tra sau thông quan là hoạt động thường thấy khi bạn thực hiện nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc. Việc này càng được đẩy mạnh khi tết Nguyên Đán đang đến gần. Để bạn không mất nhiều thời gian và công sức cho hoạt động này, Giang Huy cung cấp dịch vụ xuất hoặc nhập khẩu hàng Trung Quốc uy tín. Chúng tôi tiến hành mua và thông quan nhanh chóng, đúng quy trình và gần như không cần kiểm tra lại. Hãy liên hệ trực tiếp đến Giang Huy khi bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)