Khai báo hải quan là gì? Quy định khi thực hiện khai báo hải quan

Khai báo hải quan là bước không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu, đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và phân luồng hàng hóa qua biên giới quốc gia. Vậy cụ thể khai quan là gì hay khai báo hải quan là gì? Mục đích và quy trình thực hiện khai quan như thế nào? Hãy cùng Giang Huy Logistics tìm hiểu chi tiết về hoạt động này thông qua bài viết dưới đây.

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là gì
Khái niệm thủ tục hải quan là gì?

Khai báo hải quan là gì? Đây là những thủ tục bắt buộc thực hiện tại cửa khẩu, cảng hàng không hoặc cảng biển, giúp cho hàng hóa và phương tiện vận chuyển được phép di chuyển qua biên giới quốc gia Việt Nam. Một số đối tượng chính tham gia vào hoạt động khai báo hải quan tại Việt Nam:

 • Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: Người hoặc tổ chức sở hữu hàng hóa và thực hiện việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu.
 • Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải: Người điều khiển hoặc sở hữu phương tiện (xe, máy bay, tàu,…) thực hiện việc xuất nhập cảnh hoặc quá cảnh.
 • Người được ủy quyền: Người được chủ hàng hóa hoặc chủ phương tiện ủy quyền thực hiện khai báo hải quan thay mình.
 • Đại lý làm thủ tục hải quan: Cá nhân hoặc tổ chức chuyên nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai báo hải quan cho người khai hải quan.
 • Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế,dịch vụ bưu chính quốc tế: Các doanh nghiệp này cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế và thực hiện các thủ tục khai báo hải quan liên quan đến dịch vụ.

Mục đích khai báo hải quan là gì?

Mục đích khai báo hải quan là gì
Khai báo hải quan giúp đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, mục đích sử dụng rõ ràng

Sau khi đã hiểu rõ khai báo hải quan là gì thì mỗi cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp cũng cần biết tại sao phải khai báo hải quan. Thực tế, khai báo hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều tiết quá trình nhập khẩu – xuất khẩu hàng hóa. Cụ thể:

 • Thu thuế và lệ phí quan chế: Là nguồn tài chính quan trọng có vai trò đóng góp vào ngân sách quốc gia nhằm hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia.
 • Quản lý hàng hóa và đảm bảo an toàn: Thủ tục khai báo hải quan giúp quản lý thông tin chi tiết về hàng hóa, từ nguồn gốc, tính chất đến giá trị và mục đích sử dụng. Đồng thời, cơ quan hải quan có khả năng kiểm soát và theo dõi hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển ra/vào lãnh thổ quốc gia tuân thủ các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia.

Trình tự thủ tục khi khai báo hải quan

Trình tự khai báo hải quan
Trình tự khai báo hải quan được thực hiện qua hai hình thức là khai báo điện tử và khai báo giấy

Thủ tục khai báo hải quan là gì? Hiện nay, quá trình thực hiện thủ tục khai báo hải quan có hai hình thức chính: khai báo điện tử và khai báo giấy. Trong đó, hình thức khai báo điện tử là sự lựa chọn phổ biến hơn cả bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Dưới đây là trình tự thực hiện của mỗi hình thức khai báo hải quan:

Khai báo điện tử

 • Khai trước thông tin: Người khai hải quan phải cung cấp trước các thông tin hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu theo yêu cầu của pháp luật. Hệ thống sẽ xác nhận thông tin và cấp số tờ khai hải quan nếu thông tin được thông qua. Trường hợp không được chấp nhận, hệ thống sẽ cung cấp lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin.
 • Khai chính thức: Sau khi thực hiện khai trước thông tin, người khai hải quan tiếp tục gửi tờ khai hải quan đến cơ quan Hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.
 • Tiếp nhận thông tin phản hồi: Người khai hải quan sẽ nhận thông tin phản hồi từ hệ thống và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan Hải quan. Họ sẽ phải tự kiểm tra thông tin phản hồi và chịu trách nhiệm pháp lý khi sử dụng các thông tin này để hoàn thành thủ tục hải quan.

Khai báo giấy

 • Người khai hải quan cung cấp thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu đầy đủ trên tờ khai hải quan giấy. Tờ khai phải được ký tên và đóng dấu (trừ trường hợp người khai hải quan là cá nhân) trước khi nộp cho cơ quan Hải quan.
 • Một tờ khai hải quan giấy khai được khai tối đa 50 dòng hàng. Nếu có hơn 50 dòng hàng hóa, người khai hải quan phải sử dụng nhiều tờ khai hải quan để khai báo.

Thời gian nộp chứng từ khai báo hải quan

Thời gian khai báo hải quan
Thời gian nộp chứng từ khai báo hải quan sẽ tùy thuộc vào hàng hóa xuất hoặc nhập khẩu

Khai báo hải quan là gì và khi nào cần nộp tờ khai báo hải quan? Thời gian nộp chứng từ khai báo hải quan được quy định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, hàng hoá xuất khẩu sẽ có thời hạn khác so với hàng hoá nhập khẩu:

Thời hạn tiến hành nộp tờ khai hải quan cho hàng hóa xuất khẩu:

 • Hàng hóa xuất khẩu thông thường: Việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện sau khi hàng hóa đã tập kết tại địa điểm thông báo. Thời hạn nộp tờ khai hải quan là chậm nhất 4 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh.
 • Hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh: Thời hạn để nộp tờ khai hải quan chậm nhất trong vòng 2 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh.

Thời hạn nộp tờ khai cho hàng hóa nhập khẩu: Thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời gian 30 ngày kể từ khi hàng hóa đến cửa khẩu.

Thời hạn này đủ thời gian để để cơ quan hải quan kiểm tra, xử lý và quản lý các thông tin liên quan đến hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu. Vì vậy, cần hiểu rõ khai báo hải quan là gì và tuân thủ quy định thời hạn nộp chứng từ khai báo hải quan để tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Những quy định khi khai báo hải quan

Quy định khi tiến hành khai báo hải quan là gì? Thực tế, quy định khai báo hải quan có thể tùy thuộc vào từng quốc gia và loại hình hàng hóa. Dưới đây là một số quy định cơ bản thường gặp khi thực hiện khai báo hải quan:

Hồ sơ khai chứng từ hải quan

Hồ sơ khai báo hải quan
Chuẩn bị hồ sơ khai chứng từ hải quan đầy đủ để đảm bảo quá trình khai báo thuận lợi

Bộ hồ sơ chứng từ cơ bản để khai báo hải quan bao gồm:

 • 01 bản sao y hợp đồng thương mại (Purchase Order hoặc Contract)
 • 1 bản gốc của hóa đơn thương mại (Invoice)
 • 1 bản gốc của phiếu đóng gói (Packing List)
 • Vận đơn (Airway Bill / Bill of Lading)
 • Giấy phép (nếu có)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O – Certificate of Origin)
 •  Giấy tờ yêu cầu của khách tùy theo mặt hàng cụ thể

Nộp tờ khai hải quan

Sau khi chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, các cá nhân/doanh nghiệp cần nộp tờ khai hải quan theo hình thức khai báo hải quan điện tử và chờ đợi kết quả phân luồng từ hệ thống:

Tờ khai luồng xanh

Khi tờ khai được phân vào luồng xanh, có hai trường hợp khác nhau là xanh có điều kiện và không điều kiện:

Đối với xanh có điều kiện cần phải xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O – Certificate of Origin)
 • Giấy kiểm tra chất lượng (ví dụ: kiểm dịch thực vật), giấy nộp thuế,…
 • Với loại luồng xanh này, bạn phải tới chi cục hải quan để thực hiện các thủ tục bổ sung.

Đối với xanh không có điều kiện: Trên lý thuyết, chỉ cần xuống cảng lấy hàng mà không cần thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào. Tuy nhiên, thực tế ở các chi cục thường yêu cầu người khai mang tờ khai giấy – có chữ ký và đóng dấu của chủ hàng. Sau đó lấy xác nhận từ hải quan tiếp nhận trước khi ra cảng làm thủ tục lấy hàng (đổi lệnh ở cảng, ký hải quan cổng bãi). Quy trình tương tự như tờ khai luồng vàng, nhưng thời gian xử lý nhanh hơn.

Tờ khai luồng vàng

Đối với luồng vàng, quy trình khai vẫn giống luôn xanh nhưng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Purchase Order Or Contract)
 • 1 bản gốc hóa đơn thương mại (invoice )
 • 1 bản gốc của phiếu đóng gói (packing List)
 • Vận đơn (Airway Bill / Bill of lading)
 • Giấy phép (nếu có)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O – Certificate of Origin)
 • Giấy tờ yêu cầu của khách tùy theo mặt hàng cụ thể

Tờ khai luồng đỏ

Đối với hàng hóa có tờ khai luồng đỏ, sau khi kiểm tra hồ sơ giấy cần phải kiểm tra thêm hàng hóa thực tế. Quy trình này là mức độ kiểm tra cao nhất, yêu cầu nhiều thủ tục và tốn kém chi phí, thời gian và công sức từ cả chủ hàng và cơ quan hải quan.

Về việc chuẩn bị hồ sơ cần thực hiện như luồng vàng ở trên, hồ sơ được chuyển đến cho đội kiểm hóa sau khi cơ quan hải quan tiếp nhận và duyệt hồ sơ. Người khai hàng đăng ký kiểm hóa và tiến hành xuống cảng làm các thủ tục hạ hàng, đưa hàng vào khu vực kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra.

Hiện nay có hai hình thức kiểm hóa hàng hóa:

 • Kiểm bằng máy soi (kiểm soi).
 • Kiểm thủ công (quá trình này thường tốn kém và đòi hỏi nhiều công sức)

Sau khi kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về Chi cục thực hiện các thủ tục cần thiết và tạo biên bản kiểm hóa. Nếu mọi thứ ổn, quá trình hoàn tất bằng việc bóc tờ khai.

Nộp thuế

Nộp thuế khai báo hải quan
Có thể nộp thuế theo các hình thức như bảo lãnh ngân hàng, nộp ngay, ân hạn,…

Người khai cần nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định như ân hạn, nộp ngay, bảo lãnh ngân hàng,… Để quy trình khai hải quan thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên tuân thủ quy định và chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, hợp lệ.

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín tại Giang Huy Logistics

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch tại Giang Huy
Giang Huy Logistics là đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín, giá cạnh tranh

Khai báo hải quan là một quy trình bao gồm nhiều bước với nhiều loại giấy tờ và thủ tục phức tạp. Nếu doanh nghiệp không nắm rõ quy trình khai hải quan sẽ gặp nhiều khó khăn như mất nhiều thời gian, công sức, chậm trễ thông quan,… Do đó, để khắc phục tình trạng này, các cá nhân/doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch từ các đơn vị vận chuyển uy tín, tiêu biểu như Giang Huy Logistics.

Giang Huy Logistics cam kết hỗ trợ doanh nghiệp khi có nhu cầu xuất, nhập hàng từ Trung Quốc. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về quy trình khai hải quan và đã có kinh nghiệm làm việc chặt chẽ với các cơ quan hải quan trên cả nước, chúng tôi cam kết mang đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Hy vọng những chia sẻ ở trên của Giang Huy đã giúp quý khách hiểu rõ khái niệm khai báo hải quan là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đồng thời cũng nắm rõ về mốc thời gian và quy trình thực hiện nộp tờ khai hải quan. Nếu quý khách đang có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch, giá cả cạnh tranh, đảm bảo uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn giải pháp nhập hàng tối ưu, đảm bảo các thủ tục khai báo hải quan thuận lợi, nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)