PCS là gì trong xuất nhập khẩu? Cách sử dụng đơn vị PCS chi tiết

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đơn vị PCS chỉ một loại thuế hay phụ phí được các cảng tàu quản lý. Tuy nhiên, khi áp dụng loại thuế này để tính toán trong xuất nhập khẩu, các đơn vị liên quan cần hiểu rõ về khái niệm PCS. Vậy PCS là gì trong xuất nhập khẩu? Bài viết dưới đây của Giang Huy Logistics sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về phụ phí PCS.

Tìm hiểu PCS là gì trong xuất nhập khẩu?

Khi mới tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhiều người sẽ thắc mắc PCS là đơn vị gì hay PCS là viết tắt của từ gì. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, PCS là từ viết của “Port Congestion Surcharge”, có thể hiểu là một loại thuế ở bến cảng. Theo đó, thuế PCS sẽ được tính cho tàu và hàng hóa khi tàu cập bến, có ảnh hưởng đến số lượng hàng khi vào cảng, từ đó giá cả trong kinh doanh cũng sẽ bị tác động.

PCS là gì trong xuất nhập khẩu
Phụ phí PCS được tính khi tàu và hàng hóa cập bến cảng biển

Vai trò của PCS là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, PCS đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả và hiệu suất các hoạt động biển. Phụ phí này cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển hàng hóa, đảm bảo mọi thông tin liên quan giữa các đơn vị tham gia được chia sẻ một cách nhanh chóng và chính xác.

Tối ưu hóa thời gian xếp dỡ hàng hóa

Việc tối ưu hóa thời gian xếp dỡ hàng hóa tại cảng là một trong những vai trò quan trọng của PCS. Theo đó, thông qua việc quản lý lịch trình và các tài nguyên cảng biển, PCS giảm thiểu khoảng thời gian chờ đợi tàu và xe tải một cách đáng kể.

Tối ưu thời gian dỡ hàng
PCS giúp tối ưu hóa thời gian chờ đợi tàu

Quản lý các thông tin vận tải

Trong xuất nhập khẩu, PCS cũng đóng vai trò cung cấp nền tảng quản lý thông tin vận tải hàng hóa. Hoạt động này bao gồm thông tin về hóa đơn, lô hàng và vận đơn hàng hóa. Điều này giúp đảm bảo mọi giao dịch được lưu một cách chính xác và giảm thiểu đáng kể tình trạng sai sót. 

Đơn vị PCS trong xuất nhập khẩu là gì?

PCS trong hoạt động xuất nhập khẩu còn được dùng như một đơn vị để tính toán. Theo đó, đơn vị này dễ dàng bắt gặp trong các đơn hàng ở các cơ sở sản xuất hay ở những nơi chế biến của các công ty xuất nhập khẩu.

Đơn vị PCS là gì trong xuất nhập khẩu
Đơn vị PCS trong xuất nhập khẩu dùng để tính toán số lượng hàng

Ví dụ: Khi một đơn hàng có ghi 10PCS bánh mì. Lúc này, PCS sẽ được hiểu là “pieces” tức là “cái”. Theo đó, 10pcs bánh mì = 10 cái bánh mì. Một ví dụ khác cụ thể như 5PCS dừa = 5 trái dừa,… Tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau, PCS sẽ được hiểu theo nghĩa hợp lý nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về hoạt động PCS trong xuất nhập khẩu

PCS là một loại phụ phí dưới sự quản lý của cảng và được áp dụng khi có tình trạng tắc nghẽn tại cảng xảy ra, gây ảnh hưởng đến chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về loại phụ phí này.

Đối tượng sử dụng PCS là ai?

Thông thường, trong xuất nhập khẩu, đối tượng sử dụng phí PCS là các công ty vận chuyển, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các cảng tàu. Theo đó, các công ty vận chuyển sẽ phải trả phí PCS cho các cảng tàu khi có tình trạng tắc nghẽn gây chậm trễ cho tàu và hàng hóa. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ phải trả phí PCS cho các công ty vận chuyển khi có sự thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển. Các cảng tàu sẽ thu phí PCS để đối phó với các vấn đề tắc nghẽn và cải thiện chất lượng dịch vụ.

PCS là gì trong xuất nhập khẩu? Ai là đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng PCS bao gồm công ty vận chuyển, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cảng tàu

Phí PCS có thể được miễn hay giảm không?

PCS là một loại phí bắt buộc và không thể được miễn hay giảm. Tuy nhiên, có một số cách để giảm thiểu sự ảnh hưởng của PCS chẳng hạn như lựa chọn cảng ít bị tắc nghẽn, lựa chọn tàu có thời gian chờ đợi ngắn, lựa chọn hình thức vận chuyển qua đường hàng không hay đường bộ, v.v. Ngoài ra, hãy theo dõi thông tin về tình hình tắc nghẽn tại các cảng cũng như các thông báo về PCS từ các chủ tàu, từ đó có kế hoạch vận chuyển phù hợp.

Làm thế nào để áp dụng phí PCS trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Để áp dụng phí PCS trong xuất nhập khẩu, cần tìm hiểu chi tiết về quá trình đăng ký. Hãy liên hệ cho các cơ quan quản lý cảng biển hoặc các đơn vị quản lý xuất nhập khẩu để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Giang Huy – Đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa Trung Việt uy tín

Tại thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam, Giang Huy là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến nhập hàng Trung Quốc uy tín. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này, Giang Huy mang đến cho khách hàng các dịch vụ nhập hàng hộ, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Vận chuyển hàng Việt Trung tại Giang Huy
Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Trung tại Giang Huy

Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ từ A – Z đối với các khâu đặt hàng, đóng gói cũng như các thủ tục thông quan hàng nhập vào Việt Nam. Ngoài ra, Giang Huy được nhiều khách hàng tin tưởng bởi những ưu điểm nổi bật khi sử dụng dịch vụ như:

  • Phí dịch vụ thấp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.
  • Mua hàng đúng link và mẫu sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.
  • Hệ thống kho bãi rộng lớn ở cả Trung Quốc và Việt Nam giúp thuận tiện cho vận chuyển và lưu kho.
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng chỉ mất khoảng 3 – 7 ngày.
  • Quy trình mua hàng được hỗ trợ bởi công cụ và phần mềm quản lý chuyên nghiệp của Giang Huy.
  • Cam kết hỗ trợ khách hàng 1:1, 24/7 khi có vấn đề phát sinh.
  • Bồi thường 100% giá trị hàng hóa nếu mất hoặc hỏng hóc trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết được Giang Huy tổng hợp nhằm giải đáp thắc mắc PCS là gì trong xuất nhập khẩu. Để được hỗ trợ nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt nhanh chóng, tối ưu chi phí và thời gian, vui lòng liên hệ với Giang Huy. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp cho quý khách các giải pháp xuất nhập khẩu hàng hóa hiệu quả với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)