FOB là gì? Phân biệt FOB và CIF trong xuất nhập khẩu?

FOB là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nó thể hiện bản chất của hoạt động giao thương giữa người mua và người bán. Hiểu được giá FOB là gì và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng FOB sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế trong thương mại quốc tế. Hãy cùng Giang Huy tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ khái niệm FOB price là gì nhé!

Tìm hiểu FOB là gì?

Giá FOB là giá gì? FOB là tên viết tắt của cụm từ Free On Board hay Freight on Board. Thực chất, đây là tên gọi của một điều khoản giao hàng trong tập hợp các bộ quy tắc thương mại quốc tế Incoterms, quy định về việc chuyển đổi trách nhiệm giữa người bán và người mua sau khi hàng hóa được bốc dỡ lên boong tàu.

Cụ thể, khi đơn hàng chưa được vận chuyển lên tàu thì toàn bộ trách nhiệm có liên quan sẽ thuộc về người bán. Tuy nhiên, một khi hàng hóa đã được đưa lên tàu thì trách nhiệm sẽ được chuyển đổi về cho bên mua. 

Trong đó, lan can tàu tại cảng đi sẽ là điểm chuyển giao theo điều kiện của FOB. Trên hợp đồng mua bán, FOB sẽ được ký hiệu chung với tên địa điểm xếp hàng, nơi được xem là vị trí chuyển đổi rủi ro giữa các bên. 

Khái niệm FOB là gì?
Khái niệm đơn giá FOB là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Giá FOB là giá gì?

Khi hàng hóa được vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, chúng sẽ phải trải qua một quãng thời dài lênh đênh trên biển. Các nguy cơ như sóng thần hay cướp biển có thể gây ra những thiệt hại nhất định cho hàng hóa. Do đó, điều khoản FOB được ra đời để đảm bảo quyền lợi cho người bán và người mua. 

FOB price nghĩa là gì?
Chi phí FOB là gì? Công thức tính giá FOB chuẩn xác nhất

FOB price bao gồm những phí gì?

FOB price nghĩa là gì? Có những khoản phí FOB nào? Phí FOB chính là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán. Bao gồm toàn bộ phí vận chuyển hàng hóa ra cảng, thuế thủ tục, thuế.

Lưu ý, FOB price sẽ không bao gồm các chi phí vận chuyển hàng hóa trên biển, phí bảo hiểm rủi ro,… Do đó, người mua vẫn sẽ phải chịu phí thuê tàu chuyên chở, phí bảo hiểm cũng những khoản phí phát sinh khác. 

Công thức tính đơn giá FOB

Đối với những người đang tìm hiểu về phí FOB là gì thì việc hiểu rõ cách tính giá FOB là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp doanh nghiệp cân đối được chi phí vận chuyển, từ đó đưa ra được quyết định mua sắm tiết kiệm nhất.

Công tính tính đơn giản FOB cơ bản:

  • Giá FOB = Phí chuyển hàng hóa đến cảng + Phí bốc dỡ hàng hóa lên tàu + Phí thủ tục xuất khẩu hàng hóa + Thuế + Các khoản phí phát sinh trước khi hàng được đưa lên tàu.

Công thức tính đơn giản FOB chi tiết:

  • Giá FOB = Giá hàng hóa + Phí vận chuyển và bốc dỡ container lên tàu + Phí đăng ký tờ khai hải quan + Phí xin giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm (nếu có) + Phí phun trùng kiểm dịch + Phí kẹp trì.

Trách nhiệm giữa các bên trong hợp đồng FOB là gì?

Trách nhiệm giữa các bên khi áp dụng FOB
Người bán và người mua có trách nhiệm như nào trong mua bán quốc tế

Trách nhiệm giữa người mua và người bán được quy định chi tiết và đầy đủ trong Incoterms 2010, cụ thể:

Trách nhiệmNgười bánNgười mua
Nghĩa vụ thanh toánĐảm bảo hàng hóa được giao lên tàu. Đồng thời cung cấp đầy đủ vận đơn đường biển, hóa đơn thương mại hoặc chứng từ điện tử có giá trị tương đương cho người mua.Thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng theo đúng cam kết đã được ghi trong hợp đồng mua bán.
Giấy phép, thủ tụcChủ động thực hiện quy trình xuất khẩu và cung cấp chứng từ liên quan cho cơ quan có thẩm quyền để hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu.Chuẩn bị giấy phép nhập khẩu và hoàn tất các thủ tục hải quan theo quy định của chính phủ để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu một cách hợp lệ.
Hợp động vận chuyển và bảo hiểmChịu rủi ro khi vận chuyển hàng hóa từ kho nội địa đến cảng.Thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển hàng hóa trên biển. Tùy theo nhu cầu mà có thể mua hợp đồng bảo hiểm hoặc không.
Giao hàngĐảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn từ kho đến cảng. Người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí cho việc bốc dỡ hàng lên tàu.Nhận quyền sở hữu hàng hóa ngay sau khi container hàng được chuyển lên tàu.
Chuyển giao rủi roChịu toàn bộ rủi ro trước khi hàng hóa được chuyển lên boong tàu.Chuyển giao rủi ro từ người bán sau khi hàng hóa đã được tải lên tàu.
Cước phíChi trả toàn bộ chi phí cho đến khi container hàng được chuyển lên tàu, bao gồm thuế, phí hải quan, phí vận chuyển,…Trả tiền cho lô hàng và toàn bộ chi phí phát sinh từ thời điểm hàng được bốc dỡ lên boong tàu.
Thông tin giao hàngThông báo thông tin cho người mua khi hàng hóa được chuyển hoàn tất lên tàu.Cung cấp thông tin về tên tàu, cảng chỉ định và thông báo khi nhận hàng thành công cho người bán.
Bằng chứng giao hàngCung cấp cho người mua đầy đủ chứng từ giao hàng từ kho nội địa ra cảng.Cung cấp bằng chứng vận tải cho người bán. Vận đơn là chứng từ được sử dụng phổ biến nhất.
Kiểm tra – Đóng góiChi trả toàn bộ chi phí cho việc kiểm tra, quản lý chất lượng và đóng gói đơn hàng. Thông báo cho người mua về những trường hợp cần được đóng gói đặc biệt.Chịu mọi chi phí phát sinh nếu như lô hàng bị hải quản của nước xuất khẩu kiểm tra, quản lý chất lượng.
Nghĩa vụ khácCung cấp cho người mua những thông tin, chứng từ cần thiết để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển và giao tới điểm đích nhanh chóng, an toàn.Chi trả toàn bộ chi phí phát sinh để nhận được chứng từ liên quan từ người bán.

Phân biệt FOB và CIF với các tiêu chí cơ bản

Sự khác biệt giữa CIF và FOB là gì?
So sánh sự khác biệt giữa FOB và CIF

Sự khác nhau giữa CIF và FOB là gì? FOB và CIF là hai điều kiện giao hàng phổ biến trong thương mại quốc tế. Chúng có liên quan đến việc chuyển giao trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa các bên. Dưới đây là phân biệt FOB và CIF chi tiết mà bạn nên biết.

FOB (Free On Board)CIF (Cost, Insurance and Freight)
Là những quy định liên quan đến giao hàng lên tàu.Là những quy định về cước phí, bảo hiểm và cách tiến hành.
Khai báo cùng tên cảng bốc dỡ hàng.Khai báo cùng cảng đích.
Quy định người mua phải đặt tàu.Quy định người bán phải book tàu.
Địa điểm chuyển giao rủi ro là càng xếp hàng.Địa điểm chuyển giao trách nhiệm là tại cảng dỡ.

FOB hay CIF là lựa chọn giao hàng lý tưởng cho doanh nghiệp?

Nên chọn FOB hay CIF?
Quyết định chọn FOB hay CIF phụ thuộc vào kinh nghiệm của doanh nghiệp

Để lựa chọn được điều kiện nhập hàng phù hợp, doanh nghiệp nên hiểu rõ về CIF và FOB là gì và nên căn cứ vào kinh xuất nhập khẩu, mua bán quốc tế của công ty:

  • Nếu doanh nghiệp của bạn có nền tảng về xuất nhập khẩu và đã từng nhập hàng với quy mô lớn thì FOB sẽ là lựa chọn tốt nhất. Phương thức này cho phép doanh nghiệp tự quyết định đơn vị vận chuyển, từ đó tối ưu chi phí, thời gian và kiểm soát được chất lượng lô hàng.
  • Nếu doanh nghiệp mới bắt đầu nhập hàng với số lượng nhỏ thì nên ưu tiên sử dụng CIF. Tuy là có giá cao hơn FOB nhưng doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tìm kiếm đơn vị vận chuyển cũng như là các thủ tục liên quan khác.

Tổng hợp một số thuật ngữ liên quan khác

Thuật ngữ liên quan đến FOB là gì?
Những thuật ngữ khác liên quan đến FOB mà bạn cần biết

Để hoạt động giao dịch thương mại diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn, bạn nên tham khảo thêm một số thuật ngữ có liên quan đến điều kiện giao hàng FOB:

  • FOB Shipping Point: Địa điểm giao hàng sẽ là trên lan can tàu. Tại đây, quyền sở và trách nhiệm đối với đơn hàng sẽ được chuyển giao từ người bán sang người mua sau khi hàng hóa được bốc dỡ lên tàu thành công.
  • FOB Destination: Người bán sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến điểm đích cuối cùng. Từ thời điểm đơn hàng được giao cho người mua, người bán mới hoàn thành nghĩa vụ của mình. Đương nhiên, những rủi ro và chi phí phát sinh trước đó thì người bán sẽ phải chịu.

Bài viết trên đây là thông tin liên quan đến thuật ngữ FOB là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ bản chất FOB nghĩa là gì cũng như là trách nhiệm giữa các bên trong hoạt động thương mại quốc tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác xuất nhập khẩu hàng hóa đáng tin cậy giữa Trung Quốc và Việt Nam, hãy đặt niềm tin vào Giang Huy Logistics. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trong quá trình ký gửi hàng đi Trung Quốcký gửi hàng từ Trung Quốc một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa của bạn. Đừng ngần ngại LIÊN HỆ với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp.

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Chủ tài khoản:
GIANG VĂN HUY
Số tài khoản:
04910 0040 7352
Chủ tài khoản:
GIANG VĂN HUY
Số tài khoản:
12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)
Hệ thống sẽ duyệt tiền tự động vào tài khoản của quý khách.