Alipay là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Alipay chi tiết

Nếu bạn là người thường xuyên mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì với việc thanh toán qua tài khoản Alipay. Việc sở hữu một tài khoản Alipay giúp cho quá trình mua bán online trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc thanh toán cũng như nạp tiền qua tài khoản Alipay. Chính vì lý do này, trong bài viết dưới đây Giang Huy Logistics sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về Alipay là gì cũng như cách sử dụng tài khoản Alipay như thế nào nhé! 

Ví điện tử Alipay là gì?

Ví điện tử Alipay là gì?
Tìm hiểu về Ví điện tử Alipay là gì?

Ví điện tử Alipay là một dịch vụ thanh toán trực tuyến phổ biến tại Trung Quốc. Alipay được phát triển bởi Ant Group, một công ty con của tập đoàn Alibaba và được ra mắt vào năm 2004. 

Alipay ban đầu được tạo ra như một cổng thanh toán trực tuyến để hỗ trợ các giao dịch trên Alibaba, nhưng sau đó nó đã được mở rộng để trở thành một ví điện tử đa chức năng.

Alipay cho phép người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân một cách thuận tiện và an toàn. Người dùng có thể liên kết tài khoản ngân hàng của mình với Alipay để nạp tiền vào ví và sử dụng nó cho các giao dịch mua hàng, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền cho bạn bè và gia đình, đầu tư tài chính và nhiều dịch vụ khác.

Alipay đã trở thành một trong những ví điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc và có hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn cầu. Nó đã mở rộng quy mô hoạt động ra ngoài Trung Quốc và hiện đã chấp nhận thanh toán từ người dùng quốc tế ở một số quốc gia và khu vực khác nhau.

Ví Alipay được dùng để làm gì?

Lợi ích của Ví Alipay
Lợi ích của việc sử dụng ví Alipay

Sau khi đã hiểu về ví Alipay là gì thì sau đây hãy cùng Giang Huy tìm hiểu về mục đích sử dụng của ví Alipay nhé!

 • Mua sắm trực tuyến: Alipay cho phép người dùng mua hàng trực tuyến trên các trang web như: Tmall, 1688, Taobao,… Người dùng có thể thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến một cách dễ dàng và tiện lợi.
 • Thanh toán tại cửa hàng: Alipay cũng được chấp nhận tại nhiều cửa hàng trực tiếp để người dùng có thể thanh toán bằng điện thoại di động. Thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, người dùng có thể sử dụng Alipay để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
 • Chuyển tiền: Alipay cung cấp tính năng chuyển tiền nhanh chóng và an toàn cho người dùng. Người dùng có thể chuyển tiền cho bạn bè, người thân hoặc đối tác kinh doanh chỉ thông qua số điện thoại di động hoặc tên người dùng Alipay.
 • Thanh toán hóa đơn: Alipay cho phép người dùng thanh toán các hóa đơn hàng tháng như điện, nước, điện thoại di động và các dịch vụ khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách đăng ký, tạo tài khoản sử dụng Alipay

Để sử dụng tài khoản Alipay không quá phức tạp như bạn nghĩ. Hiện nay nhiều người tiêu dùng Việt sử dụng tài khoản Alipay với hai mục đích chính là thanh toán hóa đơn khi mua sắm tại các website thương mại điện tử Trung Quốc và chuyển tiền qua ngân hàng hoặc Alipay khác. 

Điều kiện để tạo tài khoản Alipay là gì?

Để tạo được tài khoản Alipay và sử dụng được nó, người dùng cần có:

 • Hộ chiếu
 • Số điện thoại chính chủ và email xác thực

Hướng dẫn cách đăng ký Alipay trên máy tính đơn giản

Hiện nay, đa số các dịch vụ sử dụng hình thức thanh toán Alipay đều dùng tiếng Trung. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng phần mềm dịch tiếng Trung sang tiếng Việt để đăng ký tài khoản Alipay nhanh chóng. 

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Alipay: https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm và điền đầy đủ các thông tin như: 

 • Sử dụng Email để đăng ký tài khoản Alipay
 • Chọn quốc gia mà bạn đang sinh sống
 • Xác thực tài khoản Email

Bước 2: Xác minh số điện thoại của bạn, bạn có thể sử dụng số điện thoại Trung Quốc hoặc số điện thoại của mình để xác minh.

Bước 3: Điền thông tin đăng ký theo form sau:

 • Mật khẩu đăng nhập
 • Mật khẩu thanh toán tương tự như mã Pin tại các ngân hàng
 • Câu hỏi an toàn
 • Thông tin ID
 • Nhập số hộ chiếu của bạn

Bước 4: Đăng nhập vào tài khoản Alipay qua website: https://www.alipay.com. Nếu sử dụng lần đầu, bạn hãy cài đặt applet Alipay để nhập mật khẩu.

Bước 5: Đặt cọc

 • Để có thể thanh toán Alipay đòi hỏi tài khoản của bạn cần phải có tiền. Chọn mục gửi tiền trên trang chủ – 充值.
 • Với mục 选择 其他 chọn tài khoản ngân hàng tại Other Selections.

Bước 6: Theo hướng dẫn của ngân hàng, bạn lựa chọn đồng ý nạp tiền. Sau khi nạp tiền thành công, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Alipay để thanh toán trên các website Trung Quốc. 

Cách đăng ký Alipay trên app điện thoại nhanh chóng

Cách tạo tài khoản Alipay trên điện thoại
Hướng dẫn cách tạo tài khoản Alipay trên App điện thoại

Tạo tài khoản trên ứng dụng di động Alipay là phương thức đơn giản và phổ biến, giúp bạn có thể sử dụng Alipay mua hàng và nạp tiền một cách nhanh chóng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Alipay trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng và chọn mục “Đăng ký”.

Bước 3: Chọn mã quốc gia cho Việt Nam và điền số điện thoại di động của bạn, bỏ đi số 0 ở đầu (ví dụ: nếu số điện thoại của bạn là 0123456789, bạn chỉ cần điền 123456789).

Bước 4: Nhấn “Lấy OTP” để nhận mã xác minh qua tin nhắn SMS.

Bước 5: Sau khi nhận được mã OTP, điền mã đó vào ứng dụng Alipay để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng Alipay để mua hàng và nạp tiền vào tài khoản. Tuy nhiên, có một vài lưu ý rằng tài khoản Alipay chưa xác minh hộ chiếu sẽ có nhiều hạn chế. Bạn không thể nhận tiền trong tài khoản và sẽ bị giới hạn trong việc sử dụng tiền tệ, hạn mức thanh toán Alipay của bạn sẽ chỉ 500 tệ mỗi ngày. Ngoài ra, tài khoản Alipay quốc tế không cho phép bạn nạp tiền bằng thẻ Visa và thẻ cào điện thoại.

Hướng dẫn sử dụng tài khoản Alipay chi tiết nhất

Sau khi giúp bạn hiểu rõ về Alipay là gì cũng như hướng dẫn cho bạn cách đăng ký tài khoản nhanh chóng thì tiếp theo đây Giang Huy sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Alipay như thế nào nhé!

Nạp tiền vào Alipay

Cách nạp tiền vào Alipay
Cách nạp tiền vào ví điện tử Alipay

Để có thể thanh toán cho các hóa đơn trên sàn TMĐT thì bắt buộc bạn cần phải có tiền trong ví. Dưới đây là 3 cách nạp tiền vào tài khoản Alipay mà bạn có thể tham khảo: 

Cách 1: Nạp tiền vào Alipay bằng thẻ Visa trên điện thoại

 • Bước 1: Tải ứng dụng Alipay về máy và tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình
 • Bước 2: Trên giao diện màn hình chính, bạn chọn “ME” để thực hiện các bước kế tiếp.
 • Bước 3: Chọn “Bank Cards” để tiến hành chọn ngân hàng có thẻ Visa liên kết.
 • Bước 4: Bạn có thể bấm vào ô màu xanh có dấu cộng để thêm tài khoản liên kết với Alipay.
 • Bước 5: Nhập mã thẻ hoặc bạn có thể tải thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc của mình lên hệ thống. 
 • Bước 6: Tiến hành nạp tiền vào ví Alipay để sử dụng. 

Cách 2: Nạp tiền Alipay bằng thẻ cào điện thoại

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ my.alipay.com vào tiến hành đăng nhập vào tài khoản Alipay của mình. 
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, trên giao diện bạn bấm vào mũi tên lên trên để thực hiện các bước tiếp theo. Lúc này, một list sẽ xuất hiện ngay phía dưới mũi tên, chọn “Nạp thẻ tính phí cuộc gọi” hoặc “话费卡充值”. Trường hợp không thấy mục này, bạn bấm vào dấu “+” để thêm mục.
 • Bước 3: Bấm “Chuyển ngay” hoặc “立即转让” màu vàng để tiếp tục bước nạp tiền.
 • Bước 4: Tiến hành nhập số seri và mã pin để nạp tiền. Đợi khoảng 2-3 phút, hệ thống sẽ thông báo bạn nạp tiền thành công. 

Cách 3: Nạp tiền vào Alipay qua thẻ ngân hàng Trung Quốc

Tại Việt Nam hiện nay đã có một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các chi nhánh này chưa hỗ trợ việc nạp tiền vào tài khoản Alipay. Vì vậy, để có thể nạp tiền vào ví bằng thẻ ngân hàng Trung Quốc, bạn cần phải tự tạo riêng cho mình một tài khoản Trung Quốc. 

Tiếp đó, bạn cần liên kết với tài khoản Alipay của mình và thực hiện nạp tiền thông qua internet banking hoặc mobile banking. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau mà cách nạp tiền vào Alipay cũng sẽ khác nhau. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng đó để được hỗ trợ cách nạp tiền. 

Chuyển tiền Alipay

Chuyển tiền thông qua Alipay
Thực hiện chuyển tiền qua Alipay

Để thực hiện cách chuyển tiền qua tài khoản Alipay đòi hỏi bạn cần phải có tiền trong tài khoản của mình. Thao tác này rất đơn giản, từ màn hình chính bạn nhấp vào mục chuyển tiền và thực hiện theo các bước hướng dẫn. Quá trình chuyển tiền qua Alipay vẫn sẽ được tính phí dịch vụ. 

Cách thanh toán qua Alipay

Thanh toán các hóa đơn trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc bằng Alipay chỉ áp dụng đối với những khách hàng ở Trung Quốc và có tài khoản Alipay được liên kết với thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc. 

 • Bước 1: Sau khi lựa chọn được sản phẩm cần mua trên các web thương mại điện tử Trung Quốc. Bạn chọn mục thanh toán.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần xác nhận địa chỉ mua hàng, phí ship.
 • Bước 3: Chọn phương thức thanh toán đơn hàng, chọn hình thức thanh toán là ví điện tử Alipay và chọn ô thanh toán màu cam để tiếp tục.
 • Bước 4: Chọn tài khoản thanh toán, nhập mật khẩu thanh toán của Alipay và xác nhận thanh toán hoàn tất. 

Những lưu ý khi sử dụng ví Alipay là gì?

 • Việc thanh toán tài khoản Alipay sẽ bị giới hạn giao dịch thanh toán với các đơn hàng khi mua hàng trên 1688, Taobao, Tmall. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện giao dịch với số tiền lớn, bạn sẽ cần phải xác thực tài khoản bằng hộ chiếu.
 • Hiện nay, tài khoản Alipay chỉ hỗ trợ thực hiện các giao dịch mua hàng trên các sàn thương mại điện tử của Alibaba. Vì vậy mà có vướng mắc trong quá trình sử dụng ví Alipay cho các trang web khác sẽ không được Alipay chịu trách nhiệm và xử lý. 
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào khi đặt hàng trên sàn TMĐT Trung Quốc, bạn có thể vào AliPay khiếu nại hoặc yêu cầu hoàn tiền.
 • Trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp, khiếu nại phát sinh giữa bên mua và bên bán mà quá thời gian cho phép, Alipay sẽ mặc định yêu cầu gần nhất mà bên mua hoặc bên bán đã yêu cầu. 
 • Việc mua tệ trôi nổi, giao dịch trên chợ đen, hoặc tham gia vào các hoạt động tệ lừa đảo và tệ sòng bạc có thể gây rủi ro cho tài khoản Alipay của bạn. Các hoạt động này không chỉ vi phạm các quy định của Alipay mà còn có thể dẫn đến khoá và đóng băng tài khoản Alipay của bạn.

Để tránh rủi ro không mong muốn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thanh toán hộ hoặc nạp tiền Alipay chính chủ từ công ty mình. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn và tuân thủ các quy định của Alipay.

Thanh toán hộ Alipay uy tín tại Giang Huy
Dịch vụ thanh toán hộ Alipay uy tín tại Giang Huy Logistics

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán hộ Alipay tại Giang Huy Logistics, quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Chúng tôi cam kết rằng các đơn hàng mua hàng hộ sẽ được bảo vệ bằng những chính sách đảm bảo cũng như có hạn mức bồi thường nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình vận chuyển. Điều này mang lại sự an tâm cho quý khách hàng, và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ mua hàng hộ tại công ty Giang Huy Logistics.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Giang Huy về cách sử dụng tài toàn Alipay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về ví điện tử Alipay là gì và cũng như cách sử dụng Alipay như thế nào. Nếu khách hàng cần hỗ trợ nạp tiền hoặc thanh toán hộ Alipay xin vui lòng liên hệ đến Giang Huy qua các phương thức dưới đây:

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)