CPT là gì? Hướng dẫn sử dụng điều kiện CPT theo Incoterms 2020

Liệu bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “CPT” khi thảo luận về vận chuyển hàng hóa quốc tế? Thực chất, trong thế giới thương mại, CPT là một trong những điều khoản quan trọng nhất theo Incoterms 2020, dùng để phân chia trách nhiệm và chi phí giữa người bán và người mua. Để hiểu rõ hơn về điều kiện CPT là gì, hãy cùng Công ty xuất nhật khẩu Giang Huy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Term CPT là gì?

Là người hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế lâu năm, bạn có biết CPT là gì? CPT (Carriage Paid To) có nghĩa là cước phí trả tới. Đây không chỉ đơn thuần là một khái niệm, mà còn là một hệ thống chi tiết xác định trách nhiệm, chi phí và rủi ro liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua, theo tiêu chuẩn Incoterms do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) công bố.

Điều kiện giao hàng CPT là gì?
Điều kiện giao hàng CPT được hiểu như thế nào?

Theo điều kiện CPT, người bán hoặc đơn vị khác do người bán chỉ định có nghĩa vụ giao hàng cho người chuyên chở tại điểm đến theo thỏa thuận. Người bán sẽ có trách nhiệm ký kết hợp và chi trả toàn bộ chi phí cần thiết để vận chuyển hàng hóa an toàn đến địa điểm đó.

Cách thể hiện của điều kiện CPT Incoterms trên hợp đồng như sau:

CPT [Nơi đến quy định] Incotermss 2020

Sử dụng điều kiện CPT – Incoterms 2020 đúng cách

Áp dụng CPT Incoterms đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình mua bán, giao dịch giữa các bên. Bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm CPT Incoterms 2020 là gì, bạn còn cần phải ghi nhớ hướng dẫn sử dụng điều kiện CPT bên dưới đây.

Cách sử dụng điều kiện CPT Incoterms
Hướng dẫn sử dụng CPT đúng cách theo Incoterms 2020

1. Về phương thức vận tải

Theo CPT Incoterms, điều khoản này được áp dụng cho mọi loại hình vận chuyển và có thể sử dụng khi có sự tham gia của nhiều phương tiện vận tải khác nhau.

2. Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (CPT – Carriage Paid To)

Điều kiện giao hàng CPT là gì? Có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến nơi cụ thể hoặc chỉ định người khác thực hiện. Sau đó, họ phải ký kết hợp đồng và trả chi phí vận tải cần thiết. Khi sử dụng điều kiện CPT, người bán hoàn thành nhiệm vụ giao hàng khi chuyển giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển chứ không phải khi hàng hóa đến nơi đích.

Ngoài ra, việc chuyển giao rủi ro và chi phí xảy ra ở hai địa điểm khác nhau cần được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Nếu có nhiều người tham gia vận chuyển và không có thỏa thuận về điểm giao hàng, rủi ro được chuyển khi hàng đã được giao cho người vận chuyển đầu tiên tại điểm do người bán chọn. Người mua chỉ chịu trách nhiệm chi phí liên quan đến việc dỡ hàng tại điểm đến quy định nếu có thỏa thuận khác trong hợp đồng.

3. Chi phí dỡ hàng tại đích đến

Trong hợp đồng vận chuyển, nếu đã cam kết thanh toán chi phí dỡ hàng tại cảng đích thì người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí này. Trừ khi hai bên đã thỏa thuận trước rằng người mua sẽ hoàn lại chi phí bốc dỡ cho người bán.

4. Nghĩa vụ thông quan xuất/nhập khẩu

Điều kiện CPT đòi hỏi người bán phải thông quan xuất khẩu cho hàng hóa khi cần thiết. Tuy nhiên, người bán không cần phải thực hiện thông quan nhập khẩu hoặc quá cảnh tại nước thứ ba mà hàng hóa đi qua, cũng không phải chi trả thuế nhập khẩu hoặc các chi phí liên quan đến thủ tục hải quan nhập khẩu.

Trách nhiệm của người bán (Seller) trong điều kiện CPT là gì?

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, để đảm bảo quá trình mua bán diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa rủi ro thì các bên đều có những nghĩa vụ phải tuân thủ, thực hiện. Vậy trách nhiệm cụ thể của bên bán theo điều kiện CPT là gì? Cùng tham khảo dưới đây:

A1. Nghĩa vụ chung của người bán

Người bán cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán, có chứng từ giấy hoặc điện tử như đã thỏa thuận. 

Trách nhiệm của người bán theo CPT là gì?
Theo CPT Incoterms 2020, trách nhiệm của người bán gồm những gì?

A2. Giao hàng

Người bán giao hàng cho đơn vị vận chuyển đã ký hợp đồng vận tải theo mục A4 hoặc thời gian đã thỏa thuận.

A3. Chuyển giao rủi ro

Trách nhiệm của người bán khi chuyển giao rủi ro theo term CPT là gì? Người bán chịu rủi ro đến khi hàng hóa được giao theo mục A2, trừ trường hợp mất mát hoặc hỏng hóc như đã thỏa thuận ở mục B3.

A4. Vận tải

Người bán ký hợp đồng vận chuyển từ điểm giao hàng đến điểm nhận hàng đã thỏa thuận. Tuân thủ các điều kiện cơ bản như thanh toán lệ phí, vận tải theo tuyến đường thường lệ. Nếu không có địa điểm nhận hàng theo thỏa thuận, người bán có quyền chọn điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích cá nhân.

A5. Bảo hiểm

Người bán không bắt buộc phải ký hợp đồng bảo hiểm cho người mua, nhưng cần cung cấp thông tin cần thiết nếu được người mua yêu cầu và chịu rủi ro chi phí.

A6. Chứng từ giao hàng/vận tải

Theo tập quán hoặc yêu cầu của người mua, người bán phải chịu chi phí cung cấp cho người mua các chứng từ vận tải thông thường theo hợp đồng chuyên chở (quy định tại A4). Chứng từ vận tải phải ghi rõ thông tin về hàng hóa trong hợp đồng và ngày giao hàng theo thỏa thuận.

Người bán cung cấp chứng từ vận tải
Người bán có nghĩa vụ cung cấp chứng từ vận tại cho người mua khi được yêu cầu

A7. Thông quan xuất khẩu/nhập khẩu

a) Về thông quan xuất khẩu

Khi thông quan xuất khẩu, người bán cần đảm bảo thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu như:

 • Xử lý giấy phép xuất khẩu.
 • Kiểm tra an ninh hàng hóa.
 • Giám định hàng hóa kỹ càng trước khi xuất khẩu.
 • Làm theo các quy định pháp lý cụ thể.

b) Hỗ trợ việc làm thủ tục nhập khẩu

CPT Incoterms yêu cầu người bán hỗ trợ người mua trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu bằng cách cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết.

A8. Kiểm tra, đóng gói, bao bì và ký mã hiệu

Người bán chịu toàn bộ chi phí kiểm tra hàng hóa và đóng gói theo quy định. Theo đó, việc đóng gói và mã hiệu hàng hóa phải phù hợp với phương thức vận tải, trừ khi có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ kiểm tra, đóng gói hàng hóa
Nghĩa vụ của người bán trong hoạt động kiểm tra, đóng gói hàng hóa

A9. Phân chia chi phí

Người bán phải chịu các chi phí sau đây:

 • Toàn bộ chi phí liên quan khi hàng hóa được giao cho người mua theo mục A2, ngoại trừ quy định về các khoản người mua phải thanh toán ở mục B9.
 • Chi phí vận chuyển và các chi phí phát sinh từ việc giao hàng theo mục A4, kể cả chi phí xếp hàng và an ninh vận tải.
 • Phụ phí dỡ hàng tại cảng đích.
 • Chi phí quá cảnh (được quy định trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết).
 • Chi phí cung cấp bằng chứng cho người mua về việc hàng hóa đã được giao theo mục A6.
 • Chi phí thông quan hải quan, nộp thuế xuất khẩu và các chi phí khác liên quan theo mục A7(a).
 • Chi phí hỗ trợ người bán trong việc lấy chứng từ và thông tin cần thiết cho người mua theo mục B7(a).

A10. Thông báo cho người mua

Điều kiện CPT Incoterms quy định rõ người bán cần thông báo cho người mua khi hàng đã được giao theo mục A2, cung cấp thông tin cần thiết để người mua có thể nhận hàng thuận lợi.

Trách nhiệm của người mua (Buyer) trong điều kiện CPT là gì?

Không chỉ có người bán, người mua cùng cần phải tuân thủ một số quy định theo điều kiện CPT nếu như muốn hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình mua bán, vận chuyển hàng hóa.

Tránh nhiệm của người mua theo điều kiện CPT là gì?
Tránh nhiệm của người mua trong quá trình mua bán theo CPT

B1. Nghĩa vụ chung của người mua

Người mua có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ toán tiền hàng cho người bán. Chứng từ được người mua cung cấp có thể ở dạng giấy tờ truyền thống hoặc điện tử, tuân theo các thỏa thuận hoặc quy định tập quán.

B2. Nhận hàng

Người mua nhận hàng sau khi hàng đã được giao (mục A2) từ người vận chuyển tại điểm giao hàng hoặc địa điểm cụ thể đã thỏa thuận.

B3. Chuyển giao rủi ro

Người mua phải chịu mọi rủi ro liên quan đến việc hàng hóa bị thiếu hụt, hỏng hóc hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao (mục A2).

Trường hợp người mua không thông báo kịp thời cho người bán theo mục A10 thì họ sẽ chịu mọi tránh nhiệm và chi phí liên quan đến việc mất mát hàng hóa kể từ ngày quy định hoặc ngày cuối cùng trong thời hạn giao hàng, với điều kiện là hàng đã được xác định rõ ràng là của hợp đồng.

B4. Vận tải

Người mua không cần lập hợp đồng vận tải với người bán.

B5. Bảo hiểm

Người mua không phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người bán.

B6. Bằng chứng của việc giao hàng

Người mua chấp nhận chứng từ vận tải được người bán cung cấp tại mục A6 nếu chúng phù hợp theo quy định hợp đồng.

B7. Thông quan xuất khẩu/nhập khẩ

a) Hỗ trợ việc thông quan xuất khẩu

Về thông quan xuất khẩu, người mua cần hỗ trợ người bán khi được yêu cầu, chi phí và rủi ro do người bán chịu, để lấy các chứng từ/thông tin cần thiết cho quá trình thông quan xuất khẩu.

Nghĩa vụ của người mua khi thông quan xuất nhập khẩu theo CPT là gì?
Nghĩa vụ thông quan xuất khẩu/nhập khẩu của người bán theo CPT là gì?

b) Thông quan nhập khẩu

Khi thông quan nhập khẩu, người mua cần thực hiện và chi trả các chi phí liên quan đến quá trình thông quan nhập khẩu như:

 • Giấy phép nhập khẩu hoặc các giấy tờ liên quan cho quá trình quá cảnh.
 • Kiểm tra an ninh và giám định hàng hóa khi nhập khẩu và quá cảnh.
 • Những yêu cầu pháp lý khác.

B8. Kiểm tra, đóng gói, bao bì và ký mã hiệu

Người mua không có nghĩa vụ này với người bán.

B9. Phân chia chi phí

Phân chia chi phí rõ ràng cũng là điều bạn cần quan tâm khi tìm hiểu CPT Incoterms là gì? Theo đó, người mua phải:

 • Chịu mọi chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao (mục A2), trừ các chi phí người bán chịu (mục A9).
 • Trả chi phí quá cảnh hàng hóa, trừ khi được quy định trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết.
 • Trả chi phí dỡ hàng, trừ khi được quy định trong hợp đồng vận tải mà người bán ký kết.
 • Tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã thanh toán trong quá trình hỗ trợ người mua (mục A5 hoặc A7(b)).
 • Trả các loại thuế, lệ phí, và các chi phí hải quan liên quan đến quá cảnh và nhập khẩu (mục B7(b)).
 • Mọi chi phí phát sinh do không thông báo kịp thời cho người bán (mục B10).

B10. Thông báo cho người bán

“Những thông tin mà người mua cần thông báo cho người bán khi sử dụng điều kiện CPT là gì?” là một câu hỏi có thể thu hút sự quan tâm của nhiều người trong quá trình thương mại quốc tế. Nếu người mua có quyền quyết định về thời gian và địa điểm giao hàng, người mua cần thông báo chi tiết cho người bán.

Cách để tính giá CPT

Khi tính giá trong điều kiện CPT (Carriage Paid To), giống như CFR (Cost and Freight), nhưng còn bao gồm cả cước phí vận chuyển từ cảng dỡ hàng đến vị trí nhận hàng do người bán chỉ định. Công thức tính giá CPT Incoterms như sau:

CPT = CFR + F (Cước phí vận chuyển từ cảng dỡ hàng đến vị trí nhận hàng được chỉ định bởi người bán).

Cách sử dụng CPT Incoterms đúng và hiệu quả

Điều kiện CPT được áp dụng trong vận chuyển hàng không và lô hàng Ro-Ro. Người bán có trách nhiệm ký hợp đồng vận chuyển quốc tế trong các điều kiện giao hàng thuộc nhóm C, như CPT. Người mua được chỉ định địa điểm chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

Cách sử dụng Carriage Paid To hiệu quả
CPT thường được áp dụng cho phương thức vận chuyển hàng không

So với các điều kiện giao hàng nhóm F, điều kiện giao hàng nhóm C phù hợp hơn với người mua và nhà xuất khẩu nhiều kinh nghiệm. Vì nó cho phép họ trực tiếp thương lượng với hãng vận chuyển. Ngoài ra, tất cả tài liệu, vận đơn và thông tin cần thiết cho L/C đều được gửi từ một nơi duy nhất. 

So sánh điểm giống và khác giữa điều kiện giao hàng CPT, CIF, CFR

CPT, CIF và CFR (Cost and Freight) đều là các điều kiện giao hàng trong Incoterms 2020. Chúng yêu cầu người bán chịu trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng hóa đến địa điểm quy định. Đồng thời cả 3 đều áp dụng cho mọi phương thức vận tải và vận tải đa phương tiện.

Điểm khác nhau giữa 3 điều kiện này như sau:

Đặc điểmCPTCIFCFR
Rủi roChuyển từ người bán sang người mua khi hàng được chở đến địa điểm đã thỏa thuận.Chuyển từ người bán sang người mua khi hàng được giao cho người chuyên chở tại điểm thỏa thuận và người mua mua bảo hiểm hàng hóa.Chuyển từ người bán sang người mua tại thời điểm hàng hóa được giao cho người vận chuyển tại cảng xuất phát. 
Bảo hiểmNgười bán không cần muaNgười bán phải mua bảo hiểm Người bán không cần mua
Giấy tờNgười bán cung cấp giấy tờ cho người mua giấy tờ vận đơn hoặc chứng từ vận tải.Người bán cung cấp cho người mua giấy tờ vận đơn hoặc chứng từ vận tải, chứng từ bảo hiểm.Người bán cung cấp cho người mua giấy tờ vận đơn và các yêu cầu nhập khẩu của cảng đích

Trên đây, Giang Huy Logistics đã chia sẻ chi tiết về khái niệm điều kiện CPT là gì và hướng dẫn cách áp dụng CPT chi tiết theo Incoterms 2020. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho nhà kinh doanh có thể đẩy nhanh tiến trình mua bán nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Để được hỗ trợ vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc hỗ trợ vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc và xử lý các thủ tục hải quan phức tạp, khách hàng có thể liên hệ với Giang Huy Logistics – Đối tác uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa Việt – Trung. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp vận tải tối ưu nhất.

Liên hệ

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)