Thông quan là gì? Các bước cơ bản để thông quan hàng hoá

Thông quan là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi xuất, nhập khẩu hàng hóa chính ngạch. Bất cứ mặt hàng nào muốn được xuất đi hay nhập khẩu nội địa đều phải thông qua hải quan. Vậy thông quan là gì? Thủ tục thông quan hàng hóa gồm những bước nào? Cùng Giang Huy Company tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông quan là gì?

Khái niệm thông quan hàng hóa là gì? Theo khoản 1 Điều 4 Luật Hải quan áp dụng năm 2014: “Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác.”

Thông quan là gì
Khái niệm thông quan là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thông quan là hoạt động kê khai thủ tục, nộp hồ sơ hàng hóa để bộ phận hải quan kiểm tra, chứng thực. Thủ tục này sẽ giúp cơ quan quản lý nắm rõ thông tin về hoạt động giao dịch, mua bán và đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm khi chúng được xuất, nhập khẩu đến bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ nào.

Lý do cần phải làm thủ tục thông quan hàng hóa là gì?

Theo quy định của luật pháp Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, hàng hóa trước khi nhập khẩu đều phải khai báo với chính quyền nước sở tại. Thủ tục thông quan sẽ đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng quy định về chất lượng, số lượng và giá trị.

Ngoài ra, hoạt động này còn hỗ trợ cơ quan quản lý ngăn chặn các hành vi giao dịch gian lận, trốn thuế, buôn lậu và vi phạm pháp luật. Đây vừa là nghĩa vụ bắt buộc các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu phải tuân thủ, vừa là quyền lợi giúp bảo vệ lợi ích trong kinh doanh.

Điều kiện khi làm thủ tục thông quan là gì?

Điều kiện khi làm thủ tục thông quan là gì
Điều kiện thông quan hàng hóa mà doanh nghiệp phải ghi nhớ

Để làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp cần hiểu rõ về điều kiện xuất, nhập khẩu của từng loại hàng hóa. Đồng thời phải hoàn thành các thủ tục hải quan theo đúng quy định của pháp luật. Dưới đây là một số điều kiện cần biết khi thực hiện khai báo xuất, nhập khẩu hàng hóa chính ngạch.

Đối tượng thông quan

Hai nhóm đối tượng cần thực hiện thủ tục thông quan khi xuất, nhập khẩu chính ngạch là hàng hóa và phương tiện.

 • Đối với hàng hóa: Đây là những nhóm sản phẩm không nằm trong danh mục cấm xuất, nhập khẩu theo quy định của luật pháp Việt Nam. Theo đó, hàng hóa thông quan cần phải đáp ứng điều kiện về chủng loại, số lượng, mẫu mã,… tùy theo từng sản phẩm cụ thể.
 • Đối với phương tiện: Những phương tiện vận tải quá cảnh hay xuất nhập cảnh phải đáp ứng những điều kiện được quy định trong Hồ sơ hải quan phương tiện. Chỉ khi cung cấp đầy đủ hồ sơ và thực hiện khai báo chứng từ, hóa đơn giao dịch,… thì phương tiện mới được phép xuất, nhập cảnh.

Cam kết hoàn thành đúng quy trình, thủ tục thông quan

Để đảm bảo hàng hóa và phương tiện có thể xuất, nhập khẩu một cách dễ dàng, nhanh chóng thì doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ thủ tục hải quan. Đây là một điều kiện vô cùng quan trọng mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực thương mại quốc tế cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt. 

Cam kết làm đúng thủ tục hải quan
Doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy trình khi làm thủ tục thông quan

Vậy ý nghĩa của việc đảm bảo thủ tục thông quan là gì? Điều này có nghĩa là người khai báo hải quan cần thực hiện các bước theo đúng trình tự, quy định, nguyên tắc do pháp luật đề ra. Chỉ cần một chút sai sót trong quá trình khai báo, việc thông quan hàng hóa sẽ không được thông qua.

Chính vì vậy, đối tượng thực hiện khai báo hải quan cần có kiến thức, hiểu biết về quy trình thông quan để đảm bảo quá trình này diễn ra chính xác, hợp lệ. 

Hướng dẫn quy trình thông quan hàng hóa cơ bản

Tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia, nhóm đối tượng hàng hóa mà quy trình thông quan sẽ có nhiều bước khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì sẽ bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Đăng ký và khai báo hải quan

Đơn vị xuất, nhập khẩu hàng hóa chính ngạch đăng ký tờ khai tại cơ quan hải quan hoặc thông qua phương thức điện tử. Người kê khai có trách nhiệm cung cấp chính xác và chi tiết thông tin về hàng hóa như số lượng, chủng loại, mẫu mã,…

Đối tượng thực hiện khai báo hải quan cần xuất trình hoặc nộp các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động giao dịch như hóa đơn, chứng từ giao nhận, hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận xuất xứ CO, vận tải, giấy phép xuất, nhập khẩu và các loại chứng từ liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khai báo hải quan được yêu cầu phải đúng, đủ, còn nguyên vẹn và hợp pháp. Hiện nay, chứng từ giấy hoặc chứng từ điện tử đều được chấp nhận trong quá trình kê khai thủ tục hải quan.

Quy trình đăng ký và khai báo hải quan là gì
Đăng ký tờ khai hải quan và khai báo theo quy định của pháp luật

Bước 2: Vận chuyển hàng hóa đến điểm tập kết

Sau khi quá trình đăng ký và khai báo hải quan hoàn tất, đơn vị xuất, nhập khẩu tiến hành vận chuyển hàng hóa đến khu vực quy định để cơ quản hải quan kiểm hóa hàng hóa, xác nhận và chứng thực.

Theo khoản 3, Điều 22 Luật Hải quan công bố năm 2014, địa điểm tập kết được quy định cụ thể như sau:

 • Tại khu vực cửa khẩu theo từng phương thức xuất, nhập khẩu. Bao gồm cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế và cảng hàng không dân dụng quốc tế.
 • Cửa khẩu bưu điện quốc tế.
 • Khu vực cảng biển hoặc cảng nội địa có hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.
 • Trụ sở Chi cục hải quan.
 • Công trình, khu vực tổ chức triển lãm, hội chợ.
 • Cửa khẩu đường bộ kiểm tra chung giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan các nước láng giềng.
 • Những khu vực chuyên biệt được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định.

Bước 3: Thanh toán thuế phí và lệ phí

Thuế phí và lệ phí cần thanh toán khi thông quan là gì? Đây là những khoản phí mà người khai báo phải nộp cho cơ quan chức năng để được phép xuất, nhập khẩu hàng hóa. Đơn vị hải quan sẽ sử dụng số tiền này cho quy trình chuẩn bị, kiểm tra chứng từ, vận chuyển hàng hóa hay các hoạt động phát sinh khác.

Đơn vị xuất, nhập khẩu hàng hóa có thể thanh toán thuế phí và lệ phí trực tiếp tại Chi cục hải quan hoặc tài khoản ngân hàng của Chi cục hải quan được mở tại kho bạc nhà nước.

Thuế và lệ phí thông quan là gì
Thanh toán đầy đủ thuế phí và lệ phí

Theo Thông tư 14/2021/TT-BTC, mức phí hải quan được quy định cụ thể như sau:

Khoản phí thuMức thu
Phí hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh.20.000 VNĐ/tờ khai
Phí kiểm tra, giám sát, tạm dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu có dấu hiệu không tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ.200.000 VNĐ/01 đơn
Phí cấp sổ ATA1.000.000 VNĐ/sổ
Phí cấp lại sở ATA500.000 VNĐ/sổ
Lệ phí với hàng hóa quá cảnh200.000 VNĐ/tờ khai
Lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường bộ, bao gồm ô tô, đầu kéo, máy kéo.200.000 VNĐ/phương tiện
Lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường thủy, bao gồm tàu, đầu kéo, ca nô, sa lan.500.000 VNĐ/phương tiện

Lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục thông quan là gì?

Thủ tục thông quan là một trong những bước không thể thiếu khi xuất, nhập khẩu hàng hóa. Do đó, để thực hiện quy trình này một cách nhanh chóng và dễ dàng thì các cá nhân/doanh nghiệp kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Những lưu ý khi thông quan hàng hóa là gì
Những lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục thông quan là gì?
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ giấy tờ, chứng từ liên quan đến hoạt động mua bán như hóa đơn, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, giấy phép xuất, nhập khẩu, vận đơn,…
 • Kiểm tra thông tin trên chứng từ để đảm bảo tính chính xác và nhất quán. Trong trường hợp phát hiện sai sót, đối tượng khai báo có thể sửa chữa hoặc bổ sung giấy tờ kịp thời để tránh bị trễ hạn, phạt tiền.
 • Tuân thủ các quy định của cơ quan hải quan về địa điểm, thời gian tập kết cũng như là phương thức nộp thuế phí, lệ phí,…
 • Hãy giữ lại biên lai và chứng từ để làm cơ sở kiểm tra khi cần khiếu nại.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển, giao nhận hàng hóa có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực thông quan để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ thủ tục và giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng.

Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa uy tín tại Giang Huy Logistics

Đối với những nhà kinh doanh mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa, việc hiểu rõ khái niệm thông quan là gì cũng như quy trình chuẩn bị thủ tục hải quan là một thách thức khá lớn. Khi đó, sử dụng dịch vụ vận chuyển trung gian trở thành một giải pháp tối ưu và an toàn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, Giang Huy tự hào là đơn vị nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín bậc nhất thị trường, nhận được sự tin tưởng của đông đảo đối tác, khách hàng. Giang Huy không chỉ đơn thuần là một đơn vị vận chuyển, chúng tôi còn là đối tác chiến lược, đồng hành cùng khách hàng xuyên suốt quá trình xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa. Sở hữu các giải pháp Logistics toàn diện, Giang Huy cam kết sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả kinh doanh và đơn giản hóa mọi thủ tục thông quan.

Dịch vụ nhập hàng xuất nhập khẩu tại Giang Huy
Giang Huy – Đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa uy tín, đáng tin cậy

Chúng tôi đã xây dựng danh tiếng uy tín của mình bằng những dịch vụ vận chuyển hàng hóa Việt Trung an toàn, chất lượng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có hiểu biết chuyên sâu về quy trình hải quan sẽ tư vấn giải pháp dựa trên hoạt động kinh doanh của khách hàng, đảm bảo mọi giao dịch đều được thực hiện một cách suôn sẻ và nhanh chóng. Nếu như quý khách đang tìm kiếm một đối tác xuất – nhập khẩu hàng hóa uy tín và đáng tin cậy, hãy đồng hành cùng Giang Huy để được hỗ trợ từ A đến Z.

Bài viết trên đây, Giang Huy đã chia sẻ chi tiết về thủ tục thông quan là gì cũng như hướng dẫn các bước chuẩn bị thủ tục hải quan cơ bản. Để được hỗ trợ xuất, nhập khẩu hàng hóa nội địa Trung siêu tốc với chi phí ưu đãi, khách hàng có thể liên hệ với Giang Huy ngay hôm nay. Đội ngũ CSKH của chúng tôi hoạt động 24/7 và luôn sẵn sàng tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho quý khách.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)