Khám phá chi tiết toàn bộ quy trình nhập khẩu hàng hóa

Nhập khẩu hàng hóa là một hoạt động kinh doanh phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện nhiều thủ tục pháp lý, hành chính. Tùy vào từng danh mục sản phẩm và loại hình giao dịch mà quy trình nhập khẩu hàng có thể sẽ khác nhau. Trong bài viết này, Giang Huy Logistics sẽ chia sẻ chi tiết các bước cần thực hiện để hoàn thành quy trình nhập khẩu 1 lô hàng nhanh chóng, đúng quy định.

Như thế nào là quy trình nhập khẩu hàng hóa?

Căn cứ theo Điều 28 khoản 2 Luật Thương mại công bố năm 2005, khái niệm nhập khẩu hàng hóa được định nghĩa như sau:

“Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật”.

quy trình nhập khẩu hàng là gì
Nhập khẩu hàng hóa là gì?

Nhập khẩu hàng hóa có thể được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoặc chính phủ. Hoạt động này được nhà nước khuyến khích thực hiện vì nó mang đến rất nhiều lợi ích như mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ,…

Quy định nhập khẩu hàng hóa theo luật pháp Việt Nam

Quy trình nhập khẩu hàng hóa phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh quốc gia và sức khỏe của cộng đồng. Đơn vị nào vi phạm hoặc không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định luật pháp Việt Nam.

Quy định nhập khẩu hàng hóa
Các quy định nhập khẩu hàng hóa theo đúng pháp luật

Quy định về hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam được thể hiện chi tiết và đầy đủ trong các điều khoản của Luật Quản lý ngoại thương 2017. Theo đó, đối tượng hàng hóa phải được thực hiện kiểm tra trước khi nhập khẩu vào Việt Nam gồm có:

 • Hàng hóa nhập khẩu có khả năng gây mất an toàn theo báo cáo của các tổ chức quốc tế.
 • Hàng hóa nhập khẩu bị phát hiện không phù hợp và phải được tăng cường kiểm tra theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa nhập khẩu áp dụng các biện pháp kỹ thuật, kiểm dịch.

Căn cứ theo Điều 5, những hàng hóa bị cấm nhập khẩu gồm có:

 • Vũ khí, đạn dược và vật liệu có khả năng gây nổ.
 • Sản phẩm tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện,… đã qua sử dụng, tái chế.
 • Các loại hóa chất bị cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các loại pháo, đèn trời hoặc những thiết bị làm nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông.
 • Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh các loại có sử dụng C.F.C.
 • Sản phẩm, vật liệu hoặc những hàng hóa có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.
 • Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng theo quy định.
 • Mẫu động vật, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, quý, hiếm thuộc phụ lục I CITES bị nhập khẩu vì mục đích thương mại.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa chi tiết

quy trình nhập khẩu hàng
Thông tin chi tiết về quy trình nhập khẩu hàng hóa

Hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa về nước để sử dụng, tiêu thụ đều phải được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sử dụng, tiêu chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa chi tiết dành cho các doanh nghiệp tham khảo.

Xác định loại hàng hóa trong quy trình nhập khẩu hàng

Cá nhân, doanh nghiệp cần xác định rõ mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm nào, có xuất hiện trong danh mục cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam hay không. Điều này sẽ đảm bảo quá trình thông quan diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Hiện nay, nhóm hàng hóa nhập khẩu sẽ được chia thành 5 loại phổ biến:

 • Hàng thương mại thông thường.
 • Hàng bị cấm.
 • Hàng hóa đang trong quá trình đợi xin giấy phép nhập khẩu.
 • Những lô hàng cần được công bố hợp chuẩn, hợp quy.
 • Hàng hóa cần thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành.

Ký kết hợp đồng thương mại

Đây là một chứng từ quan trọng thể hiện ký kết giao dịch, mua bán giữa hai bên. Hợp đồng thương mại được dùng để làm cơ sở cho các giấy tờ mua bán còn lại. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần phải đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các nội dung được ghi trên hợp đồng. 

Nếu thông tin được thể hiện trên hợp đồng thương mại sai lệch, bị thiếu hoặc không đồng bộ với những loại giấy tờ khác thì quy trình nhập khẩu hàng hóa của công ty sẽ không được thực hiện theo quy định.

Kiểm tra chứng từ mua bán hàng hóa

Kiểm tra chứng từ trong quy trình nhập khẩu hàng
Chuẩn bị đầy đủ chứng từ liên quan đến hoạt động mua bán

Danh sách chứng từ mua bán hàng hóa mà cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ để hoàn tất thủ tục nhập hàng:

 • Sale Contract – Hợp đồng thương mại.
 • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại.
 • Bill of Landing – Vận đơn.
 • Packing List – Phiếu đóng gói.
 • C/O – Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
 • Những giấy tờ liên quan khác đi kèm theo từng lô hàng. Ví dụ nhập khẩu thủy hải sản thì cần chuẩn bị chứng từ kiểm dịch động vật, nhập khẩu gỗ thì phải có giấy xác nhận của đơn vị kiểm lâm,…

Đăng ký kiểm tra hàng hóa chuyên ngành (nếu có)

Đây là quy trình nhập khẩu hàng hóa bắt buộc phải thực hiện với những sản phẩm nằm trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành. Các cá nhân, doanh nghiệp sẽ tiến hành gửi bản cứng của những loại chứng từ này cho cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thông quan hàng hóa. 

Sau khi nhận được giấy báo hàng về đến cảng từ người bán, đơn vị nhập khẩu sẽ chuẩn bị thủ tục cần thiết để đăng ký kiểm tra chuyên ngành.

Khai báo hải quan trong quy trình nhập khẩu hàng

Nếu hàng hóa không cần phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành thì sau khi nhận được giấy báo hàng, các cá nhân, doanh nghiệp sẽ trực tiếp thực hiện khai báo hải quan. Mọi thông tin về sản phẩm được điền vào tờ khai hải quan cần đảm bảo tính chính xác, đầy đủ, trách sai sót để không gây ảnh hưởng cho quá trình thông quan hàng hóa.

Sau khi khai báo hải quan hoàn tất và được gửi đến cơ quan có thẩm quyền, số tờ khai sẽ được hệ thống tự động cập nhật và lưu trữ.

Thực hiện khai báo hải quan
Thực hiện khai báo hải quan đầy đủ và chi tiết

Lấy lệnh D/O – Delivery Order

Lệnh D/O – Delivery Order (lệnh giao hàng) là chứng từ do công ty vận chuyển phát hành, được chủ hàng hóa sử dụng để yêu cầu đơn vị vận chuyển lưu hàng ở cảng khoặc kho chứa khi lô hàng được giao tới. Các cá nhân, doanh nghiệp muốn xin lệnh này thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và mang đến đơn vị vận chuyển. Thủ tục gồm có:

 • CMND/CCCD bản sao.
 • Vận đơn bản sao.
 • Vận đơn bản gốc có đóng dấu để xác thực.
 • Phí lưu kho.

Đối với những hàng hóa thuộc danh mục FCL, đơn vị nhập khẩu cần kiểm tra lại thời gian lưu kho miễn phí. Nếu vượt quá thời hạn thì doanh nghiệp phải đóng phí để tiếp tục gia hạn lưu kho.

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ hải quan

Một trong những quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài quan trọng nhất đó là chuẩn bị hồ sơ và các chứng từ hải quan liên quan. Tùy theo kết quả phân luồng mà hồ sơ cần phải chuẩn bị cũng sẽ có sự khác nhau, cụ thể: 

Chuẩn bị hồ sơ hải quan trong
Chuẩn bị hồ sơ theo kết quả phân luồng của đơn vị chức năng
 • Luồng xanh: Lô hàng được miễn kiểm tra hồ sơ chi tiết, kiểm tra thực tế hàng hóa. Tuy nhiên, các cá nhân, doanh nghiệp vẫn nên chuẩn bị đầy đủ hồ có liên quan và đem theo để phòng những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra.
 • Luồng vàng: Lô hàng được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng bắt buộc phải kiểm tra hồ sơ chi tiết. Do đó, cần phải chuẩn bị hồ sơ, chứng từ có liên quan đến hoạt động mua bán để quá trình này diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
 • Luồng đỏ: Hải quan tiến hành kiểm tra hồ sơ chi tiết và kiểm tra thực tế hàng hóa. Đây là trường hợp gắt gao nhất, do đó cá nhân, doanh nghiệp phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác và đồng bộ giữa các hồ sơ nếu như không muốn quy trình nhập khẩu hàng hóa thất bại.

Nộp thuế phí và hoàn thành tất thủ tục trong quy trình nhập khẩu hàng

Có hai loại thuế chính cần phải nộp cho các lô hàng nhập khẩu:

 • Thuế nhập khẩu.
 • Thuế VAT.

Bên cạnh đó, tùy vào loại hàng hóa mà cá nhân, doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm các phí và lệ phí khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường,…

Vận chuyển hàng hóa về kho

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, bên nhập khẩu sẽ nhận phiếu giao nhận – ER và tiến hành vận chuyển hàng hóa về kho của công ty. 

Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục thông quan hàng hóa

Lưu ý khi làm thủ tục hải quan trong quy trình nhập khẩu hàng
Lưu ý khi thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa

Khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, cá nhân, doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi:

 • Mỗi tờ khai chỉ cho phép khai báo thông tin tối đa của 50 loại sản phẩm. Nếu như số lượng vượt quá mức cho phép, cần sử dụng nhiều hơn 1 tờ khai và đánh số để tránh thất lạc và đảm bảo tính chính xác.
 • Nên thực hiện đăng ký tờ khai và khai báo thông tin trong cùng 1 ngày để được nhận cùng 1 tỷ giá tính thuế. Việc này sẽ giúp tránh khai báo lỗi, đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng hóa không bị từ chối.
 • Trong trường hợp cùng một mặt hàng mà thời gian nộp thuế khác nhau, đơn vị nhập khẩu cần phải khai báo trên nhiều tờ khai để đảm bảo tính đồng bộ, chính xác theo quy định.
 • Doanh nghiệp cần lưu ý về những hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế để đảm bảo quyền lợi.
 • Nếu như doanh nghiệp không có đủ điều kiện khai báo hải quan, hệ thống sẽ báo lỗi và từ chối cung cấp số tờ khai, trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu là sản phẩm cứu trợ, phục vụ an ninh quốc phòng.

Giang Huy Logistics – Đơn vị nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp, uy tín

Chuẩn bị thủ tục hải quan là một công việc khá phức tạp và đó chính là thách thức mà các đơn vị kinh doanh mới phải đối mặt khi tham gia các hoạt động giao thương quốc tế. Chính vì vậy mà có khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển thông qua các công ty Logistics để đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra nhanh chóng.

Nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, uy tín tại Giang Huy Logistics

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, Giang Huy tự hào mang đến những giải pháp vận chuyển hàng Trung Quốc an toàn và tối ưu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian chuẩn bị thủ tục cũng như tối ưu chi phí khi mua sắm tại Trung Quốc. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về quy trình nhập hàng Trung Quốc cũng như các quy định về thủ tục hải quan. Đến với Giang Huy Logistics, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về các giải pháp vận chuyển dựa trên danh mục hàng hóa và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhờ đó, quá trình thông quan sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Chúng tôi không chỉ đơn thuần là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác chiến lược của khách hàng, đem đến những giải pháp toàn diện cho hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Liên hệ ngay với Giang Huy để được hỗ trợ các thủ tục thông quan hàng hóa từ A – Z.

Trên đây là toàn bộ quy trình nhập khẩu hàng cơ bản mà Giang Huy đã tổng hợp và chia sẻ. Nếu quý khách đang tìm kiếm một đơn vị xuất, nhập khẩu hàng hóa nội địa Trung chuyên nghiệp và đáng tin cậy, hãy liên hệ với Giang Huy để được tư vấn chi tiết về các giải pháp Logistics toàn diện. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV XUẤT NHẬP KHẨU GIANG HUY

Địa chỉ: Số 31 đường Na Làng, tổ 2, khối 2, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Tổng đài CSKH: 1900 3304

Hotline: 0989 54 34 64 – 0965 54 54 64

Email: cskh@gianghuy.com

Website: https://gianghuy.com

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)