DOC là phí gì? Sự khác biệt giữa phí DOC và phí D/O

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, cụ thể là vận tải biển và vận tải hàng không, một trong những khoản phí mà doanh nghiệp thường gặp phải chính là phí DOC. Đây là loại phí vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Vậy phí DOC là phí gì? Bản chất và mục đích sử dụng của phí DOC? Sự khác biệt giữa phí D/O với phí DOC? Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của Giang Huy nhé! 

Phí DOC là phí gì?

Phí DOC là tên viết tắt của Documentation Fee
Phí phát hành Bill of Lading fee

Phí DOC là tên viết tắt của Documentation Fee (Doc fee), còn được gọi với cái tên thông dụng là phí phát hành Bill of Lading fee (B/L fee).

Vậy Doc fee là phí gì? Đây là khoản phí cho các chứng từ trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, cụ thể là trong thương mại quốc tế.

 • Đối với những lô hàng vận chuyển bằng đường biển, hãng tàu sẽ chịu trách nhiệm làm hóa đơn để kê khai những thông tin quan trọng, bao gồm: thông tin người nhận hàng, người gửi hàng, người được thông báo khi tàu đến,… 
 • Bill of lading (B/L) là loại chứng từ vô cùng quan trọng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Chứng từ này chính là chứng nhận cho việc người chở hàng đã nhận được hàng từ bên xuất khẩu. 
 • Kí hiệu phí DOC là gì? Tùy thuộc vào bên vận chuyển mà họ sẽ ký hiệu phí DOC là DOC free, phí làm Bill hay D/O fee

Tổng hợp những chi phí phát sinh được tính vào DOC

Tổng hợp những chi phí phát sinh được tính vào DOC
Chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển DOC

Dưới đây là một số chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và được tính vào phí DOC nhằm đảm bảo các vấn đề có liên quan đến chứng từ và hàng hóa đều được diễn ra thuận lợi: 

 • Phí chuyển chứng từ (Courier fee): Là khoản phí chuyển gửi các loại chứng từ có liên quan đến lô hàng tới điểm đích. Khi vận đơn gốc được tạo ra, các bên liên quan trong quá trình vận chuyển đều nhận được bản sao của chứng từ này. Do đó, để gửi chứng từ từ nơi xuất phát đến điểm đích, hãng tàu thường thu phí Courier fee để bù đắp chi phí chuyển phát. 
 • Phí chỉnh sửa (Amendment fee): Là chi phí phát sinh khi có sự sai sót hoặc sửa đổi cần được thay đổi thông tin trên Bill of Lading. Việc này đòi hỏi sự xử lý và phát hành phiên bản mới của tài liệu. Thực tế, chi phí chỉnh sửa có hai mức giá khác nhau, phụ thuộc vào thời điểm xảy ra sai sót cần chỉnh sửa: Một là trước khi tàu đến cảng đích, hai là sau khi hãng tàu đã khai báo thông tin về hàng hóa (manifest). Mỗi khu vực có thể áp dụng các quy định riêng về cách tính phí này. 
 • Phí điện giao hàng (Telex release fee): Khi có Surrendered Bill of Lading (B/L đã được trao tay), người gửi hàng có thể yêu cầu hãng tàu thực hiện Telex release để giao hàng trực tiếp cho người nhận tại cảng nhập khẩu.  Phí Telex Release được tính khi thực hiện việc gửi điện thông báo giải phóng hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên. Đây được coi là phương thức giao hàng nhanh chóng và tiện lợi. 

Những đối tượng chịu trách nhiệm chính trong việc đóng phí DOC

Phí DOC – Doc fee là phí gì? Là khoản phí liên quan đến việc cung cấp và xử lý các chứng từ trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Phí này được áp dụng cho những đối tượng sau đây:

Những đối tượng chịu trách nhiệm chính trong việc đóng phí DOC
Phí DOC được áp dụng cho những đối tượng

Người gửi hàng (Shipper):

 • Chịu trách nhiệm về vấn đề vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát tới cảng xuất khẩu.
 • Chịu phí DOC khi hãng tàu cung cấp và xử lý các chứng từ (đăng ký, ký nhận,…).

Đại lý đầu nước (Forwarding agent):

 • Hoạt động như một bên trung gian, có trách nhiệm làm hóa đơn vận chuyển và các công việc liên quan đến xuất khẩu hàng hóa
 • Chịu phí DOC khi thực hiện các dịch vụ này cho hãng tàu.

Người nhận hàng (Consignee):

 • Có trách nhiệm về việc nhận và giao nhận hàng hóa tại cảng nhập khẩu.
 • Có thể chịu thêm phí Amendment fee nếu yêu cầu sửa đổi Bill of Lading.

Các bên liên quan khác:

 • Đại lý hải quan, đại lý hãng hàng không hoặc nhà vận chuyển nội địa.
 • Có thể chịu trách nhiệm đóng phí DOC tùy thuộc vào vai trò và thỏa thuận có trong hợp đồng.

Sự khác nhau giữa phí D/O và phụ phí DOC là gì?

Sự khác nhau giữa phí D/O và phụ phí DOC
Phân biệt phí D/O và DOC

Việc nhầm lẫn hoặc hiểu sai giữa các loại phí với nhau trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng không phải là điều hiếm gặp. Điển hình nhất phải kể đến là phí D/O và DOC bởi DOC thường được viết tắt là DO, khá giống với phí D/O. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách để phân biệt rõ ràng hai loại phí này nhé!  

Tên phíMục đích Mô tả Do ai thanh toánThời điểm thanh toánNơi thanh toán
Phí D/O(Delivery Order fee) – Phí lệnh giao hàng Lấy lệnh giao hàng để nhận hàng tại cảngSau khi nhận được D/O, consignee  cần mang ra cảng để xuất trình cho kho (hàng lẻ). Sau khi xuất trình D/O cho kho, cần làm phiếu EIR mới có thể lấy được hàng hóa.Consignee (Người nhận hàng)Cảng đíchHãng tàu hoặc đơn vị forwarder
Phí DOC (Document Fee) – Phí phát hành Bill of Lading Phát hành Bill of LadingLiên quan đến việc phát hành các hóa đơn, chứng từ có liên quan đến lô hàng trong quá trình vận chuyểnShipper (Người gửi hàng)Cảng khởi hành xếp hàng Hãng tàu
Bảng so sánh sự khác nhau phí D/O và phụ phí DOC

Việc phân biệt rõ ràng hai loại phí này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn và thanh toán chính xác các khoản phí liên quan đến lô hàng của mình.

Một số phụ phí khác trong XNK nhà kinh doanh nên biết

Trong quá trình giao thương hàng hóa giữa các nước thì sẽ có một số thuật toán Logistics và các chi phí sẽ được tính vào trong quá trình vận chuyển. Việc tìm hiểu và nắm bắt các thông tin này là một điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu, dưới đây là một số phụ phí mà Giang Huy đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn:

Phí B/L (Bill of lading fee): Là khoản phí được hãng tàu thu khi phát hành vận đơn cho từng chuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường hàng không.

Phụ phí AMS: Là khoản phí do hải quan Mỹ/Canada áp đặt, yêu cầu khai báo đầy đủ thông tin về hàng hóa trước khi được xếp lên tàu và vận chuyển đến quốc gia của họ.

Phí PSS: Phụ phí áp dụng vào mùa cao điểm (tháng 8→ tháng 10 hàng năm) khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng đột biến tại các nước Châu Âu. 

Phí PCS: Phí PCS là phụ phí tắc nghẽn cảng, áp dụng tại các cảng xếp dỡ, gây trở ngại cho việc vận chuyển chuyến tàu.

phụ phí khác trong xuất nhập khẩu
Các phụ phí trong xuất nhập khẩu

Phí BAF: Phí phụ thu ngoài cước biển do hãng tàu tính cho chủ hàng nhằm bù đắp cho biến động của giá nhiên liệu dựa trên FAF.

Phí CAFPhụ phí đường biển do hãng tàu thu cho chủ hàng để bù đắp chi phí biến động của tỷ giá hối đoái. 

Phí DDC: Phụ phí giao hàng tại cảng đích được chủ tàu thu thêm để bù đắp chi phí sắp xếp container, dỡ hàng ra khỏi tàu và phí ra vào cảng. 

Phí THC: Phụ phí xếp dỡ hàng tại cảng được tính trên mỗi container và thường do hãng tàu thanh toán cho cảng, sau đó thu lại từ chủ hàng.

Phí CFSPhụ phí được thu khi đơn vị giao nhận tiến hành xếp dỡ hàng hóa vào kho lưu trữ.

Phụ phí IFB: Phí thu hộ cước vận tải hàng hóa bằng đường biển tại nước xuất khẩu lô hàng (tùy theo thỏa thuận giữa hai bên mà phí có thể được thanh toán tại nơi đến)

Phụ phí CICPhí cân bằng container, được áp dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nhằm bù đắp cho chi phí vận chuyển container rỗng từ nơi dư thừa đến nơi thiếu container để đóng hàng xuất khẩu.

Trên đây là bài viết về “ Phí DOC là phí gì? Sự khác biệt giữa phí DOC và phí D/O” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Bài viết đã phân tích rõ ràng về phí DOC và phí D/O, giúp bạn hiểu được bản chất và sự khác biệt giữa hai loại phí này. Hy vọng bài viết mang nhiều thông tin hữu ích đến bạn, giúp bạn thanh toán chính xác hơn các khoản phí liên quan đến lô hàng của mình và tránh được những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình xuất nhập khẩu. 

Bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam? Đừng nên bỏ qua Giang Huy Logistics – Đơn vị uy tín hỗ trợ mọi thủ tục có liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam an toàn, nhanh chóng. Giang Huy cam kết luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời và chất lượng nhất. 

Giang Huy Đơn vị hỗ trợ mọi thủ tục có liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam
Giang Huy cung cấp dịch vụ nhập hộ hàng Trung Quốc
 • Miễn phí tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về thủ tục xuất nhập khẩu.
 • Hỗ trợ trọn gói từ A đến Z, bao gồm: khai báo hải quan, xin giấy phép xuất nhập khẩu, dịch vụ bảo hiểm hàng hóa,…
 • Khách hàng có thể theo dõi được tiến trình vận chuyển lô hàng, tính toán được các chi phí phát sinh dễ dàng.
 • Yên tâm nhận hàng mà không cần bận tâm về các vấn đề khác.

Hãy liên hệ ngay với Giang Huy Logistics để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc an toàn, uy tín về Việt Nam.

Liên hệ Giang Huy tư vấn hàng hóa xuất nhập khẩu

Thông tin liên hệ

Mời bạn cài đặt

Công cụ đặt hàng

Công cụ đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Lưu ý: chỉ sử dụng trên máy tính

Ứng dụng đặt hàng

Ứng dụng đặt hàng Taobao, 1688, trên Chrome tiện lợi và nhanh chóng

Thông tin ngân hàng

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

04910 0040 7352

Ngân hàng

Vietcombank

Chủ tài khoản:

GIANG VĂN HUY

Số tài khoản:

12101 0686 6666

Chú ý: Ghi nội dung: NAP Mã KH
Ví dụ : NAP 123456
(Quý khách vui lòng đăng nhập tài khoản để kiểm tra mã KH)